Ba Chẽ triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024

01/09/2023 10:00

Ngày 31/8, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 và bàn các giải pháp ngâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện, giai đoạn 2023 – 2025, định hướng đến 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo và thừa ủy quyền trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2022 - 2023.

Toàn huyện có tổng số 22 cơ sở giáo dục (21 trường học và 01 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDTX), với 69 điểm trường, hơn 6.500 học sinh. Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã quyết liệt, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa tổ chức hoạt động dạy và học; công tác chỉ đạo của các xã, thị trấn đối với các cơ sở giáo dục; công tác phối hợp của các ngành đối với thực hiện nhiệm vụ giáo dục được quan tâm và thực hiện chặt chẽ hơn; quy mô mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất tiếp tục được quan tâm, đầu tư sửa chữa, xây dựng; tăng cường đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và dạy học; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn từng bước chuyển biến tích cực về chất lượng dạy và học. Học sinh tham dự các Kỳ thi, Cuộc thi, Hội thi đã được nâng lên về chất lượng; công tác phổ cập giáo dục - xoá mù chữ tiếp tục được duy trì vững chắc, chất lượng không ngừng được nâng lên; công tác xây dựng xã hội học tập đã phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Đồng chí Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ Giáo dục & Đào tạo cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh; phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; phong trào xây dựng môi trường trường học xanh - sạch - đẹp; an toàn, thân thiện và hạnh phúc; công tác bảo đảm an toàn trường học tiếp tục được duy trì và thực hiện hiệu quả…; công tác xây dựng, nâng cấp độ trường đạt chuẩn Quốc gia được chú trọng; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được quan tâm, chú trọng, đáp ứng đ­ược yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới. 

Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, năm học 2022 - 2023, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện lớp 9 các môn văn hóa đạt 67 giải, gồm: 02 giải Nhất; 07 giải Nhì, 15 giải Ba và 43 giải Khuyến khích; kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 các môn văn hóa đạt 13 giải, gồm: 08 giải Ba và 05 giải Khuyến khích; học sinh đỗ tốt nghiệp kỳ thi THPT 2023 đạt tỷ lệ 100%; trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp tỉnh có 01 dự án đạt giải Tư; đặc biệt năm đầu tiên huyện có 02 học sinh đạt huy chương Vàng giải điền kinh học sinh cấp Quốc gia.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những kết quả đạt được; nhận định, phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; trao đổi, đóng góp ý kiến, tham luận các giải pháp góp phần đưa công tác giáo dục của huyện có những bước tiến vượt bậc về chất lượng trong thời gian tới; trong đó tập trung phân tích chuyên sâu về kết quả các Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây để thấy được chất lượng giáo dục phổ thông hiện nay.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị và thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ Giáo dục & Đào tạo cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Để nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trong năm học tới và những năm tiếp theo, ngành giáo dục huyện đề ra các chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm như: phấn đấu 100% giáo viên và cán bộ quản lý được tham gia các lớp bồi dưỡng về các nội dung bồi dưỡng theo quy định của ngành; 82,58% cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn; phấn đấu lộ trình đến năm 2025 toàn huyện sẽ đạt 100% giáo viên trong yêu cầu nâng chuẩn hoàn thành học nâng chuẩn. Phấn đấu cấp mầm non có 90 nhóm (lớp), huy động trẻ mẫu giáo ra lớp đạt tỷ lệ 99,1%, duy trì tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,8 %, duy trì 100% trẻ mầm non được học 2 buổi/ngày và ăn bán trú; duy trì và giữ vững 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN. Đối với cấp tiểu học phấn đấu huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; phấn đấu 100% học sinh được học 2 buổi/ngày; 65% học sinh ăn bán trú ngày; phấn đấu 58,05% học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 được học Tiếng Anh; học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%. Phấn đấu học sinh tốt nghiệp THCS đạt từ 99% trở lên; đăng kí thi, học THPT, bổ túc THPT, học nghề đạt từ 90% trở lên; nâng cao chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh THCS; duy trì và nâng cao chất lượng Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, trong đó, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn Phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn Phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; đảm bảo an toàn trường học.

Đồng chí Đinh Thị Vỹ - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những thành tích mà ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đạt được trong những năm học vừa qua. Đồng thời yêu cầu, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; phòng Giáo dục và Đào tạo, các ngành, các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ, quyết liệt đổi mới trong công tác giáo dục của tất cả các bậc học; kết nối chặt chẽ mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục các em học sinh; đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực xã hội hóa để phát triển giáo dục; duy trì đảm bảo chuyên cần sĩ số học sinh ra lớp; tiếp tục rà soát và từng bước sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ đảm bảo hợp lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo và chương trình sách giáo khoa phổ thông mới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác dạy và học, công tác quản lý giáo dục; chủ động tham mưu tiếp tục cải thiện các chính sách cho đội ngũ giáo viên; chính sách hỗ trợ cho học sinh vùng cao; quan tâm chăm lo đến đời sống của giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động và các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mẫu mực, giỏi chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm với nghề.

Các đại biểu trao đổi, đóng góp ý kiến, tham luận tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy để có những giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Xác định đúng thực trạng để có những giải pháp tạo kết quả đột phá trong công tác dạy và học; thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng trường chất lượng cao trong những năm tiếp theo; tập trung nâng cao năng lực giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học sinh phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, phát triển kỹ năng cho học sinh ngay từ bậc học mầm non; tích cực đổi mới nội dung, hình thức giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau THCS và THPT; đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; xây dựng trường học an toàn, thân thiện; trường học văn hóa, lành mạnh, sáng, xanh, sạch, đẹp; tạo môi trường để các em học sinh học tập, rèn luyện trở thành những công dân có ích cho xã hội và địa phương; trước mắt tập chung chuẩn bị tốt các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục cho triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trong dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm học 2022 - 2023 đã được nhận Cờ dẫn đầu phong trào thi đua; Bằng khen, Giấy khen; Tập thể lao động xuất sắc; Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở của Bộ Giáo dục & Đào tạo; UBND tỉnh Quảng Ninh; Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh và UBND huyện Ba Chẽ./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2677
Đã truy cập: 6917137