Tục phơi trang phục truyền thống vào ngày 14/7 âm lịch của người Dao Thanh Y

05/09/2023 15:30

Nhắc đến người Dao, chúng ta thường nghĩ đến lễ cấp sắc, lễ nhảy lửa, thêu thổ cẩm hoặc hát pả dung... Bên cạnh việc bảo tồn và phát huy nhiều nét văn hóa tiêu biểu; các nghi thức, nghi lễ truyền thống khác; hiện nay người Dao Thanh Y ở Ba Chẽ vẫn duy trì phong tục phơi trang phục truyền thống của phụ nữ và trang phục của thầy cúng vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm, thời gian phơi thông thường từ 7 giờ sáng cho đến 11 giờ trưa. Đây là phong tục của người Dao Thanh Y được lưu truyền từ nhiều đời và vẫn được duy trì cho đến ngày nay. 

Hộ gia đình ông Đặng A Mản, thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn phơi trang phục truyền thống của phụ nữ và trang phục thầy cúng vào sáng ngày 14/7 âm lịch.

Theo ông Đặng A Mản, nghệ nhân dân gian Việt Nam, trú tại thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ cho biết: “Người Dao Thanh Y thường ăn rằm tháng 7 từ ngày 12 đến 14/7 âm lịch, khi cúng rằm con cháu đốt trang phục giấy cho các cụ trong gia tiên, ngoài đốt trang phục âm, thì ngày 14/7 con cháu phơi trang phục truyền thống để báo với tổ tiên chứng giám lòng thành của con cháu. Theo quan niệm của người Dao Thanh Y coi ngày 14/7 cũng là ngày có không khí mát mẻ nhất trong năm, hơn nữa trang phục của phụ nữ và thầy cúng ngày xưa đều được nhuộm bằng vải chàm, nên khi phơi trang phục vào ngày này để hóng không khí mát mẻ, làm sạch bụi bẩn và không bị bạc màu...”.

Đây là nét đẹp trong sinh hoạt của người Dao Thanh Y thể hiện đặc trưng văn hóa tộc người, nhằm giáo dục truyền thống nhớ ơn tổ tiên và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc mình trong cộng đồng 54 dân tộc anh em của Việt Nam./.

Vi Thị Tuyến/Phòng Văn hóa và TT Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2405
Đã truy cập: 6916865