Mỗi người, mỗi nhà đều phải chủ động phòng cháy, chữa cháy

16/09/2023 15:00

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ của Toàn dân; để phòng, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra do cháy, nổ; mỗi cá nhân, mỗi gia đình phải thực hiện nghiêm các quy định về PCCC từ khi xây dựng cho đến khi đưa công trình nhà kho, nhà xưởng, nhà ở; nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh vào sử dụng; đảm bảo rằng, có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả mọi người; không lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc. 

Thị trấn Ba Chẽ tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC vào tháng 9/2023.

Cần thiết phải lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định. Định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ đã trang bị và đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Các học viên lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy được cán bộ Công an huyện hướng dẫn sử dụng các loại phương tiện phòng cháy, chữa cháy vào tháng 3/2023.

Đảm bảo rằng hệ thống điện trong nhà, trong kho, xưởng sản xuất được lắp đặt và sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra, thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà; phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC, đây là cũng là nguyên nhân của nhiều vụ cháy đã sảy ra.

Lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng xăng dầu số 119 - Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh vào tháng 4/2023.

Tham gia đầy đủ các hội nghị tập huấn; các cuộc diễn tập PCCC định kỳ để đảm bảo tất cả mọi người đều biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Chủ động tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình, học tập và sản xuất.

Phản ánh kịp thời đến thôn, khu phố; chủ nhà nghỉ, nhà hàng, nhà trọ và các cơ quan chức năng về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

Lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh không đảm bảo các điều kiện về PCCC.

Trung Thạo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3207
Đã truy cập: 7263618