Đặc sắc Ngày hội văn hóa dân tộc Tày huyện Ba Chẽ lần thứ nhất

15/10/2023 19:00

Trong 02 ngày 14 và 15/10/2023, tại xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Tày lần thứ nhất và Hội thi Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Ba Chẽ lần thứ V. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023) và 77 năm Ngày thành lập huyện Ba Chẽ (04/10/1946 - 04/10/2023).

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, gióng trống khai hội.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày.

Dân tộc Tày ở Ba Chẽ có 3.636 người, chiếm 15,67% dân số toàn huyện (sau dân tộc Dao, Kinh, Sán Chay). Người Tày ở Ba Chẽ gồm 2 nhóm: Tày áo nâu và Tày áo đen; sinh sống ở 8 xã, thị trấn, trong đó tập trung đông nhất ở các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh và Thanh Lâm. Người Tày ở Ba Chẽ có nhiều phong tục, truyền thống lâu đời và đã tạo ra những nét văn hóa đặc sắc thể hiện trong chính cuộc sống hàng ngày của dân tộc mình như: hát then, múa dân tộc Tày, đan lát, ẩm thực…

Các đại biểu, cùng nhân dân và du khách thăm quan không gian trưng bày các hiện vật văn hóa và các dụng cụ sản xuất của đồng bào dân tộc Tày.

Trong những năm qua, dân tộc Tày trên địa bàn huyện luôn đoàn kết, đẩy mạnh lao động sản xuất, phát triển kinh tế; tích cực bảo tồn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của dân tộc Tày, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn; nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công tác giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, với mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Chương trình liên hoan văn nghệ mang đậm bản sắc các dân tộc.

Đồng chí Hà Ngọc Tùng - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Đây là năm đầu tiên huyện Ba Chẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Tày; qua Ngày hội này chúng tôi muốn phục dựng, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn huyện Ba Chẽ, kết hợp với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, các di tích lịch sử và sự độc đáo về văn hoá của các dân tộc trên địa bàn tới du khách gần xa, tạo sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện Ba Chẽ; đây cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu và hội tụ những nét đẹp văn hoá của đồng bào các dân tộc trên địa bàn; qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên tinh thần nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023 và quyết tâm thực hiện các các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Ba Chẽ lần thứ XXV, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

Nghi thức cúng Then cầu an và Múa Lẩu Then do các nghệ nhân của xã Thanh Lâm và xã Đạp Thanh thực hiện.

Ngày 14/10, mở đầu Ngày hội với các nội dung thi đấu vòng loại các môn thể thao dân tộc của ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Ba Chẽ lần thứ V gồm: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, chạy vượt đồi núi và nôi dung giao hữu bóng đá nữ giữa đội bóng của xã Đạp Thanh và xã Thanh Sơn; qua đó đã đem lại niềm vui, sảng khoái, sự thoải mái cho nhân dân và du khách.

Múa Sư tử mèo là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc Tày, Nùng chứa đựng nhiều thành tố như: âm nhạc, múa và võ thuật.

Du khách Tất Thị Thẹn, huyện Lâm Ca, tỉnh Lạng Sơn vui vẻ cho biết: Về tham dự ngày hội hôm nay, chúng tôi rất vui khi được xem rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mang đậm bản sắc dân tộc và đặc biệt là được tìm hiểu, biết thêm những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng dân tộc Tày. Tôi hi vọng những hoạt động như này sẽ diễn ra thường xuyên để người dân chúng tôi, cũng như du khách thập phương về tham dự ngày một đông vui hơn.

Trong tối cùng ngày, du khách và nhân dân về chơi Hội đã được chứng kiến nghi thức khai Hội và thưởng thức chương trình liên hoan văn nghệ đặc sắc với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ; mừng đất nước, quê hương đổi mới; ca ngợi phong trào thi đua lao động sản xuất do các nghệ sĩ đến từ Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh; các nghệ nhân cảu huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện biểu diễn.

Giao lưu, trình diễn gói bánh Dầy và bánh Coóc mò.

Ngày 15/10, chính thức khai Hội với nghi thức cúng Then cầu an và Múa Lẩu Then do các nghệ nhân của xã Thanh Lâm và xã Đạp Thanh thực hiện, với mong muốn một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người khỏe mạnh, cuộc sống yên vui, an lành và hạnh phúc.

Biểu diễn các nghề truyền thống của cộng đồng dân tộc Tày trên địa bàn huyện.

Múa Lẩu Then là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Được nuôi dưỡng và phát triển trong dân gian, Lẩu Then phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người Tày qua nhiều thế hệ với những mong muốn người nông dân có nhiều thóc gạo; trâu, bò, gà, vịt đầy nhà; cha, mẹ sống lâu, gia đình hòa thuận, yên vui; con cháu hiếu thảo và trưởng thành…

Phần thi ẩm thực mâm cỗ vào các dịp Lễ, Tết của dân tộc Tày trên địa bàn huyện.

Cũng trong sáng cùng ngày, các đại biểu và du khách được xem trình diễn múa Sư tủ mèo, do các nghệ nhân đến từ huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và đội múa sư tử Mèo của Ba Chẽ biểu diễn. Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc Tày, Nùng, chứa đựng nhiều thành tố như: âm nhạc, múa, võ thuật. Có giá trị về lịch sử, văn hóa, xã hội và nhiều giá trị khác thể hiện một cách sinh động và hấp dẫn về nhân sinh quan, thế giới quan, tư tưởng, tình cảm, khát vọng của đồng bào Tày, Nùng. Chứa đựng những giá trị nhân bản mang tính hướng thiện, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” gắn liền với những ý thức và đạo lý cơ bản như: Ý thức về cội nguồn, về đồng loại, về tinh thần thượng võ, về đạo lý đối nhân xử thế giữa người với người, người với thiên nhiên và con người với xã hội.

Đông đảo người dân đi trẩy hội.

Sau khi thực hiện các nghi lễ, nghi thức mang đậm bản sắc truyền thống; các đại biểu và du khách cùng hòa mình vào không khí vui tươi của ngày Hội với nhiều trò chơi dân gian, giao lưu ẩm thực tại các gian hàng; thi đấu chung kết các môn thể thao của Ngày hội Văn hoá, thể thao dân tộc huyện Ba Chẽ lần thứ V; biểu diễn các nghề truyền thống của cộng đồng dân tộc Tày trên địa bàn huyện như: đan quạt cọ, đan nón mê, đan lồng, đan mẹt, đan sàng và phục dựng cọn nước; đặc biệt du khách còn được tham quan, chiêm ngưỡng mô hình nhà sàn của người Tày, không gian trưng bày các hiện vật văn hóa và các dụng cụ sản xuất của đồng bào dân tộc Tày.

Anh Loan Văn Khang, thôn Hồng Tiến, xã Đạp Thanh phấn khởi nói : Tôi rất vinh dự và tự hào khi là người con của dân tộc Tày khi mà lần đầu tiên được tham dự Ngày hội văn hóa của dân tộc mình. Qua ngày hội này bản thân tôi cũng như mọi người dân được nhắc, nhớ tới những nghi lễ truyền thống của dân tộc Tày và không gian trưng bày các hiện vật văn hóa và các dụng cụ sản xuất, trang phục, nhạc cụ, không gian bếp lửa của cộng đồng dân tộc Tày. Qua ngày hội này chúng tôi càng hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình phải bảo tồn và phát huy các phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Nhân dân và du khách cùng hòa mình vào không khí vui tươi của ngày Hội với nhiều trò chơi dân gian.

Một trong các nét văn hóa đặc sắc của Ngày hội lần này là nội dung giao lưu, trình diễn gói bánh Dầy và bánh Coóc mò; đây là 2 loại bánh rất đặc trưng của dân tộc Tày. Đối với bánh Dầy, trong tiếng Tày có tên gọi là “péng chầy”, người Tày áo đen làm bánh dầy vào tháng 11 âm lịch, người Tày áo nâu (tày bồ) làm vào ngày 10/10 âm lịch hàng năm; bánh được làm từ gạo nếp nương hoặc nếp ruộng được nấu chín, sau đó đem vào cối  giã, cối được làm bằng gỗ, chày giã làm từ cây tre. Thời gian giã bánh từ 15-20 phút, rồi bắt bánh; chất lượng của bánh phải ròn, đều, mịn, trắng, dẻo và không còn lõi gạo sống nổi trên mặt bánh.

Các đồng chí lãnh đạo huyện và xã Đạp Thanh động viên các cầu thủ bóng đá nữ.

Giao hữu bóng đá nữ giữa đội bóng của xã Đạp Thanh và xã Thanh Sơn.

Thi đấu các môn thể thao dân tộc của ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Ba Chẽ lần thứ V.

Bánh Coóc mò, trong tiếng Tày gọi là “péng cốc mò”, đây là món ẩm thực đặc trưng được đồng bào Tày gói vào Tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch, bánh có hình dáng trông như sừng con bò, nên còn được gọi là bánh sừng bò. Ngoài ra, người Tày ở một số địa phương còn cúng bánh cóoc mò để cầu cho mùa màng bội thu, mừng mùa lúa mới.

Nhân dân và du khách tham quan, trải nghiệm, mua sắm tại các gian hàng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc hữu của địa phương.

Tham gia ngày hội văn hóa dân tộc Tày năm nay, nhân dân và du khách còn được tham quan, trải nghiệm, mua sắm tại các gian hàng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc hữu của địa phương như: Ba kích tím, Trà hoa vàng, Sâm cau; thuốc tắm, lá tắm dân tộc… Thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc trưng của dân tộc Tày như: gà đồi, thịt trâu, thịt bò, cá suối, xôi ngũ sắc, bánh dầy, bánh coóc mò, bánh tày, bánh vắt vai... qua phần thi ẩm thực của các đoàn đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Công an huyện tổ chức gian hàng để tuyên truyền, phục vụ nhân dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; cấp căn cước công dân gắn chíp, hướng dẫn sử đụngịch vụ công trực tuyến và hướng dẫn sửu dụng, trang bị bình chữa cháy.

Chị Hoàng Thị The, thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh cho biết: Tham gia ngày hội hôm nay chúng tôi được theo dõi rất nhiều hoạt động gắn liền với cuộc sống hàng ngày, cũng như được xem biểu diễn những nghi lễ, các nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày; được mang các món ẩm thực riêng có của cộng đồng người Tày để giới thiệu đến nhân dân và du khách trong và ngoài huyện.

Trao giải cho các đoàn tham gia Hội thi Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Ba Chẽ lần thứ V.

Ngày hội khép lại trong niềm lưu luyến, lắng đọng nhiều cảm xúc; nhiều nét đẹp trong trong trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa, bản sắc dân tộc Tày được khôi phục, phục dựng. Việc tổ chức thành công Ngày hội không chỉ là nơi hội tụ sắc màu văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Tày nói riêng, các dân tộc nói chung, mà thông qua đó nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của bà con đã được khôi phục lại và phát huy giá trị ngay trong cuộc sống hàng ngày; qua đó đồng bào dân tộc Tày ngày càng biết trân trọng, tự hào hơn với những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc./. 

Các hoạt động đặc sắc diễn ra tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1666
Đã truy cập: 7839708