Ba Chẽ: Những mô hình tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh

19/10/2023 09:30

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023). Ngay sau khi có kế hoạch của Tỉnh, ngày 03/11/2022, huyện Ba Chẽ đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023) và 77 năm Ngày thành lập huyện (04/10/1946 - 04/10/2023) với chủ đề “Khát vọng đổi mới xây dựng huyện Ba Chẽ phát triển xanh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Đợt thi đua đặc biệt này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện.

Ngày 03/11/2022, huyện Ba Chẽ đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Sau lễ phát động, huyện đã triển khai đến tất cả các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để đăng ký phong trào thi đua. Qua đó, huyện đăng ký 4 công trình thực hiện gắn biển chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh; Các cơ quan, đơn vị và cá nhân đã đăng ký và triển khai thực hiện 53 mô hình tiêu biểu, trong đó có 42 mô hình tập thể và 11 cá nhân. Sau gần một năm đăng ký thực hiện, đến nay tất cả các mô hình này đều đã hoàn thành. Tiêu biểu như các mô hình: Tuyến đường do Hội phụ nữ đảm nhận "Xanh - Sạch - Đẹp". Mô hình hoàn thành 08 tuyến đường gồm: Tuyến đường hoa thôn Đồng Doong, xã Minh Cầm có chiều dài 100m, trồng 300 cây hoa râm bụt; Tuyến đường hoa thôn Hồng Tiến, xã Đạp Thanh có chiều dài 200m, trồng 230 cây cẩm tú mai, 50 cây hoa râm bụt, 350 cây dừa cạn, 9 chậu hoa mai vạn phúc;  Tuyến đường hoa thôn Khe Nháng, xã Thanh Lâm có trục đường 330 dài 860m trồng 5.950 cây hoa chuỗi ngọc, 90 cây hoa giấy; Tuyến đường hoa thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn có chiều dài 100m, trồng 1.400 cây hoa chuỗi ngọc, 100 cây sim thái; Tuyến đường hoa khu 7, Thị Trấn có chiều dài 500m, trồng 66 chậu hoa giấy; Tuyến đường hoa thôn Xóm Mới, xã Lương Mông có chiều dài 500m, trồng 2.000 cây chuỗi ngọc, 70 cây hoa chuông vàng; Tuyến đường hoa thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc có chiều dài 150m, trồng 26 cây hoa hồng phụng, 1.875 cây chuỗi ngọc, 110 cây sim thái, 5 cây hoa osaka, 10 cây tường vi; Tuyến đường hoa thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn có chiều dài 400m, trồng hoa giấy, hoa chuỗi ngọc.

Các tuyến đường trên đã được chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. 08 tuyến đường do Phụ nữ đảm nhận “Xanh - Sạch - Đẹp” luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực trong tham gia bảo vệ môi trường sống. Diện mạo của các xã, thị trấn, đặc biệt là các thôn, bản đã thay đổi căn bản, sáng, xanh và sạch. Bà con đã ăn ở hợp vệ sinh hơn, quét dọn nhà cửa thường xuyên hơn, di chuyển chuồng trại xa nơi ở.

Tuyến đường hoa thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc.

Trong mô hình “Chỉ đạo xây dựng trường học Xanh - Sạch - Đẹp" do Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện. 20/20 cơ sở giáo dục tập trung thực hiện các giải pháp, xây dựng, kiến thiết, quy hoạch chỉnh tranh khuôn viên tạo dựng cảnh quan, diện mạo mới, có nhiều thay đổi rõ rệt, đảm bảo tiêu chí "Trường học Xanh - Sạch - Đẹp", lấy học sinh làm trung tâm. Các nhà trường đã huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh để tham gia cải tạo, kiến thiết, trồng cây xanh và hoa. Từ  kết quả xây dựng và thực hiện mô hình đã góp phần tìm ra những giải pháp phương thức, hình thức; các trường tích cực thi đua huy động thêm nguồn lực xây dựng môi trường trường học Xanh - Sạch - Đẹp; thân thiện, giúp các em đến trường với tinh thần học tập: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, ngôi trường là ngôi nhà hạnh phúc.

Đối với mô hình “Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng” được thực hiện bởi Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện. Công tác thu, phát sóng được duy trì thường xuyên và đảm bảo các chuyên mục trên sóng phát thanh phục vụ nhân dân. Hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin viễn thông được sử dụng đáp ứng công tác tuyên truyền đường lối, chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền bề nổi như pano, băng rôn, phướn thả, cờ hồng luôn được thay mới nội dung để phù hợp với từng sự kiện của huyện, của tỉnh, đảm bảo hình thức và mỹ quan. Trong quá trình thực hiện mô hình đã phát sóng được 486h phát thanh; 2.970h truyền thanh; thực hiện 108 số phát thanh định kỳ; mở và duy trì chuyên mục “Chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh” với tổng số 754 tin, bài; 05 phóng sự chuyên đề phục vụ; 05 tác phẩm tham gia Liên hoan nghiệp vụ Báo chí năm 2023; 04 tác phẩm tham gia cuộc thi sáng tác văn hóa, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh. Căng, treo 124 lượt pano tấm lớn, 360 lượt pano nhỏ, 24 lượt phướn thả to; 180 phướn thả nhỏ; 550 lượt băng rôn, 800 lượt cờ đảng, cờ tổ quốc, 2.800 lượt cờ hồng... phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt công tác tuyên truyền các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, của địa phương; góp phần quan trọng trong thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện; Những kết quả đạt được nêu trên đã khẳng định được vai trò quan trọng của công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu giao lưu, sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, nâng cao chất lượng của công tác tuyên truyền trên địa bàn toàn huyện.

Mô hình “Liên kết sản xuất và phát triển cây Ba kích tím trên địa bàn xã Thanh Lâm” với diện tích 3,5ha

Mô hình “Liên kết sản xuất và phát triển cây Ba kích tím trên địa bàn xã Thanh Lâm” do Tổ hội liên kết sản xuất và phát triển cây Ba kích tím xã Thanh Lâm với diện tích 3,5ha. Để thực hiện mô hình này, xã Thanh Lâm đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây Ba kích tím cho trên 50 người. Đến nay tỷ lệ cây sống cao; sinh trưởng và phát triển tốt; giải quyết được việc làm cho gần 10 lao động, ước tính thu nhập trên cùng một diện tích đất cao hơn 2 - 3 lần so với cây keo và các cây trồng khác. Mô hình Tổ hội liên kết sản xuất và phát triển cây Ba Kích tím trên địa bàn xã đã tạo được hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên, và nhân dân trên địa bàn.

Để thực hiện hiệu quả mô hình “ Trồng rừng gỗ lớn tại rừng cộng đồng thôn Khe Nà, xã Thanh Sơn, với tổng diện tích trên 18ha”, UBND xã Thanh Sơn đã chỉ đạo thôn Khe Nà thực hiện mô hình trồng rừng gỗ lớn tại rừng cộng đồng thôn và được nhân dân trong thôn ủng hộ, nhiệt tình tham gia. Hiện nay số lượng cây Giổi xanh được thực hiện ở mô hình này đã và đang phát triển rất tốt. Việc thực hiện mô hình này đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, giúp các hộ gia đình trồng rừng thay đổi tập quán trồng và chăm sóc rừng, chuyển đổi phương thức sản xuất từ trồng rừng nguyên liệu sang trồng rừng lấy gỗ có giá trị kinh tế cao; từ trồng thuần một loại cây trồng trên một diện tích đất sản xuất lâm nghiệp, người dân đã kết hợp trồng xen các loài dược liệu có giá trị kinh tế cao phù hợp, dưới tán rừng gỗ lớn khi diện tích rừng chưa khép tán, nhằm lấy ngắn nuôi dài, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Qua mô hình này không những góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân sống bằng nghề rừng, mà còn tăng tính phòng hộ của rừng như: giảm xói mòn, chống sạt lở, rửa trôi đất..., góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Mô hình nuôi gà thương phẩm của gia đình ông Hoàng Văn Hưng - Thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc cho thu nhập cao.

Nhằm xây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế, Ông Hoàng Văn Hưng - Tổ hợp tác thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc đã thực hiện thành công mô hình “Nuôi gà thương phẩm với số lượng 3.000 con”. Để thực hiện mô hình, gia đình ông Hưng đã mạnh dạn đầu tư tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà thương phẩm phục vụ cho nhân dân trên địa bàn xã và các xã lân cận. Hàng năm nguồn thu từ chăn nuôi gà thương phẩm đã đem lại cho gia đình tổng thu nhập trên 200 triệu đồng và hiện nay mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của gia đình ông Hoàng Văn Hưng đang phát triển rất tốt, hiện mô hình có 3.000 con gà với tổng diện tích chuồng trại 2.500m2.

Với nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã thực hiện thành công mô hình “Hoàn thành đảm bảo tiến độ các công trình đăng ký gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh, 77 năm Ngày thành lập huyện Ba Chẽ”. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cùng liên danh nhà thầu bảo đảm tiến độ của dự án, nhiều hạng mục vượt tiến độ so với kế hoạch được duyệt từ 1 đến 3 tháng và đã tổ chức thành công lễ gắn biển công trình chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh và 77 năm ngày thành lập huyện Ba Chẽ vào ngày 04/10/2023  gồm các dự án,  công trình: Nâng cấp chống ngập lụt tuyến đường từ ĐT330 - ĐT342 - Đồng Dằm (Đạp Thanh) - Khe Nà (Thanh Sơn) - Lang Cang (Đồn Đạc); Cải tạo đường nối QL18 đến trung tâm thị trấn Ba Chẽ; Hệ thống trạm xử lý nước sạch Hồ chứa nước Khe Mười phục vụ nước sinh hoạt các xã Đồn Đạc; Nam Sơn và cụm công nghiệp Nam Sơn, huyện Ba Chẽ; Cải tạo, mở rộng Trường PTDT Nội trú huyện Ba Chẽ. Các công trình được hoàn thành và đưa vào sẽ tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ nhu cầu đi lại, đảm bảo giao thông thông suốt cho nhân dân trong mùa mưa, lũ; tạo thuận lợi cho việc dạy và học của thầy và trò Trường Phổ thông DTNT; giải quyết khó khăn về vấn đề nước sạch sinh hoạt, sản xuất cho bà con ở một số thôn của các xã Nam Sơn, Đồn Đạc và cụm Công nghiệp Nam Sơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tạo động lực để huyện Ba Chẽ ngày càng phát triển. 

Công trình Dự án Cải tạo đường nối quốc lộ 18 đến trung tâm thị trấn Ba Chẽ là một trong 4 công trình, dự án được huyện Ba Chẽ lựa chọn gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh

Qua thời gian thực hiện mô hình “Vận động toàn dân tham gia đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử” của Công an huyện đã huy động được sự vào cuộc của tất cả cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể ở cơ sở, sự đồng thuận, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong quá trình thực hiện Đề án 06 nói chung và đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử nói riêng. Nhờ vậy, Công an huyện đã hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu của Bộ Công an giao. Tính đến ngày 10/9/2023, Công an huyện đã kích hoạt 8.894 tài khoản định danh diện tử, thu nhận 13.694/8.894 hồ sơ, đạt 154%. Số tài khoản được kích hoạt thành công là 12.507/8.894 tài khoản, đạt 140,62%. 9 tháng năm 2023 đã cấp CCCD gắn chíp cho 708 trường hợp, cấp định danh điện tử 3.418 trường hợp.

Việc thực hiện mô hình thể hiện tinh thần tận tuỵ vì nhân dân phục vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an huyện; góp phần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, xây dựng huyện Ba Chẽ và tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Cán bộ Công an huyện Ba Chẽ thực hiện việc cấp định danh điện tử cho công dân trên địa bàn huyện

Từ việc xây dựng và triển khai các mô hình điển hình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh cho thấy phong trào thi đua chào mừng sự kiện đặc biệt quan trọng này đã được huyện quan tâm, chú trọng; tạo hiệu ứng tốt trong việc khích lệ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân hăng hái thi đua học tập, công tác, lao động sản xuất, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; đảm bảo Quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện Ba Chẽ nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1715
Đã truy cập: 7839757