Nét đẹp phụ nữ Dao Lô Gang Ba Chẽ

22/10/2023 09:00

Người Dao ở Ba Chẽ có ba nhóm, gồm Thanh Y, Thanh Phán và Lô Gang. Riêng người Dao Lô Gang có nguồn gốc từ huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn di cư đến lập nghiệp tại một số thôn, khe bản thuộc ba xã Thanh Lâm, Đạp Thanh và Lương Mông từ những năm 80 thế kỷ trước, theo chủ trương của Nhà nước.

Trang phục Dao Lô Gang rất độc đáo với 5 màu cơ bản, trong đó màu đỏ là chủ đạo. Theo quan niệm của họ, màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người. Phụ nữ Dao Lô Gang thường dùng yếm thêu hoa văn chi tiết, gắn các ngôi sao bằng bạc, thắt lưng màu trắng thêu hoa văn đen hình cành cây, đầu đội mũ hình mái nhà, quấn quanh mũ bằng dây hạt cườm đủ màu sắc. Trang phục người Dao Lô Gang thể hiện tính thẩm mỹ, tín ngưỡng và tâm linh, mặc trong lễ tết và mặc cả thường ngày.

Phụ nữ Dao Lô Gang khá đảm đang, hay lam hay làm lại khéo tay thêu thùa trang phục cho chính mình, cho chồng con, được kế truyền từ thuở ấu thơ. Ngày nay, phụ nữ Dao Lô Gang vẫn hằng ngày truyền dạy cho con cháu học may, thêu để duy trì, gìn giữ được bản sắc văn hóa tuyền thống của dân tộc mình.

Truyền nghề thêu thổ cẩm.

Thiếu nữ dân tộc Dao Lô Gang.

Rước dâu về bản.

Cô dâu dân tộc Dao Lô Gang.

Thẩm âm.

Niềm vui bên bếp lửa hồng.

Nấu cỗ.

Tình cảm tuổi già.

Ngày mùa.

Dương Phượng Đại/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1896
Đã truy cập: 7839938