Ba Chẽ: Chú trọng công tác trồng và bảo vệ rừng

26/10/2023 10:00

Những năm qua, huyện Ba Chẽ xác định lâm nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn; trồng rừng và khai thác gỗ rừng trồng đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế giúp cải thiện đời sống nhân dân. Với những lợi ích to lớn từ rừng, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức và người dân về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã có những sự chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Nhận thức rừng không chỉ là nguồn tài nguyên quý, có giá trị lớn về môi sinh, môi trường, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh - quốc phòng, mà còn góp phần thiết thực tạo thêm việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho đồng bào địa phương, các năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Chẽ và các ban, ngành, đoàn thể, cùng với chính quyền các xã, thị trấn và chủ rừng đã chung sức, đồng lòng bảo vệ, phát triển rừng. Kinh tế lâm nghiệp ngày càng phát triển, an ninh rừng ổn định theo hướng bền vững, các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp sớm được phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Giai đoạn 2020-2023, toàn huyện trồng mới trên 10.730ha rừng, trong đó trồng rừng gỗ lớn đạt 2.300ha, trồng cây dược liệu đạt 106ha. Cùng với việc tận dụng tối đa tiềm năng phát triển và che phủ rừng, công tác bảo vệ và PCCCR trên địa bàn huyện được đặc biệt quan tâm, chú trọng; nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, đặc biệt là các chủ rừng, những người trực tiếp trồng, chăm sóc và hưởng lợi từ nguồn “vàng xanh”.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Ba Chẽ phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở tăng cường tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm trong công tác bảo vệ rừng.

Xác định để làm tốt công tác bảo vệ, PCCCR cần phải có sự vào cuộc của người dân ở khu vực có rừng, vì vậy Hạt Kiểm lâm huyện Ba Chẽ đã phối hợp với Trung tâm TT-VH và các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Yêu cầu cán bộ kiểm lâm địa bàn cùng với chính quyền các xã, thị trấn, các tổ, đội bảo vệ rừng đôn đốc, tăng cường tuần tra bảo vệ rừng; kiểm tra xử lý thực bì, nhắc nhở mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về PCCCR; xây dựng bản đồ các vùng xung yếu, vùng nguy cơ cháy cao, duy trì trực, gác phòng cháy 24/24h.

Đồng thời, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn tham mưu, phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ rừng tự nhiên trái phép. Tăng cường hoạt động của 91 tổ, đội bảo vệ rừng với 804 thành viên là cán bộ, công chức, viên chức, kiểm lâm, chiến sĩ LLVT, DQTV, nhân dân và các chủ rừng; thực hiện đồng bộ phương châm “4 tại chỗ" và chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các phương tiện, công cụ phục vụ công tác PCCCR.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Chẽ, song song với nhiệm vụ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, Ban Chỉ đạo cấp xã thường xuyên được rà soát, kiện toàn, các tổ, đội bảo vệ rừng, PCCCR duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục, Hạt Kiểm lâm huyện cũng chủ động xây dựng phương án, quyết liệt điều tra, xác minh, làm rõ, đưa những đối tượng có hành vi phá rừng, hủy hoại rừng, đốt rừng trái phép ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự tích cực của các cơ quan chức năng, huyện Ba Chẽ phấn đấu thực hiện vững chắc phát triển sản xuất lâm nghiệp, xây dựng nhiều mô hình sản xuất lâm nghiệp có hiệu quả, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu trong lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp./.

Chu Linh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3099
Đã truy cập: 7263510