Ba Chẽ: Lắng nghe tiếng nói từ cơ sở

29/10/2023 08:30

Giao ban với bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu, trưởng ban công tác mặt trận thôn, khu là nhiệm vụ quan trọng để cấp ủy, chính quyền huyện Ba Chẽ lắng nghe tiếng nói từ cơ sở. Từ đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, có phương án giải quyết hiệu quả, tạo đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội...

Người dân thôn Thành Công (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) mong muốn có công trình cung cấp nước sạch để sử dụng.

Trước tình trạng đường ống dẫn nước trực tiếp từ hồ đến các khóm dân cư ở thôn Thành Công (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, người dân trong thôn rất mong có công trình cung cấp nước sạch tại địa phương để phục vụ đời sống, sinh hoạt.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tại buổi giao ban, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Ba Chẽ với đội ngũ cán bộ thôn, khu phố, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thành Công Triệu Thị Dung thay mặt chi ủy nêu vấn đề và đề nghị huyện xem xét có phương án giải quyết, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Tiếp nhận kiến nghị này, huyện Ba Chẽ đã phân công cán bộ khảo sát địa bàn; lên phương án đầu tư xây dựng công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt trên địa bàn xã Thanh Sơn và đầu tư đồng bộ tuyến ống cung cấp nước sạch đến các hộ dân 2 thôn là Thành Công và Khe Lọng Ngoài.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thanh Sơn Đàm Văn Tằng cho biết: Ngoài công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt huyện đang đầu tư, xã Thanh Sơn còn được huyện giao làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án bổ sung tuyến ống cấp 2 cung cấp nước sạch đến từng hộ dân. Để dự án đảm bảo đồng bộ cùng với công trình cấp nước sạch, xã khẩn trương tổ chức khảo sát, họp dân, thống nhất nội dung về hiến đất, cây cối để lắp đặt đường ống. MTTQ xã thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát quá trình thực hiện, đảm bảo chất lượng hiệu quả công trình sau đầu tư.

Công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt cho các hộ dân 2 thôn Thành Công và Khe Lọng Ngoài (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) đã hoàn thành.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, đến nay công trình cấp nước sạch sinh hoạt đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công đã tiến hành vận hành thử. Hiện chủ đầu tư là xã Thanh Sơn đang tích cực chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện lắp đặt tuyến ống cấp 2 đưa nước đến từng hộ dân, dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2023. Khi các công trình được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng sử dụng nước sạch của nhân dân trong thôn, đồng thời góp phần nâng tỷ lệ hộ dân toàn xã được sử dụng nước sạch hợp quy chuẩn đạt tối thiểu 72% trong năm 2023.

Bà Chìu Kim Hòa (thôn Thành Công, xã Thanh Sơn) phấn khởi cho biết: Kiến nghị của nhân dân trong thôn đã được đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn truyền đạt đầy đủ đến cấp ủy, chính quyền huyện và xã. Đến nay công trình nước sạch đã được xây dựng, bà con trong thôn không lâu nữa sẽ có nước sạch để dùng, không còn phải lo lắng thiếu nước, cũng như nước không đảm bảo nữa.

Đơn vị thi công đang gấp rút thực hiện lắp đặt tuyến ống cấp 2 cung cấp nước sạch đến từng hộ dân.

Nhiều năm qua, huyện Ba Chẽ đã thực hiện nghiêm chế độ giao ban hằng quý giữa Thường trực Huyện ủy với bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu, trưởng ban công tác mặt trận thôn, khu. Riêng từ đầu năm đến nay, huyện tổ chức 2 cuộc giao ban, đối thoại qua hình thức trực tuyến có sự tham gia của 316 đại biểu với 21 ý kiến, đề xuất, kiến nghị. Nội dung các ý kiến tập trung chủ yếu liên quan tới việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác quản lý đất đai, đất rừng, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt; công tác giải phóng mặt bằng... 100% ý kiến, kiến nghị, đề xuất tại hội nghị giao ban, đối thoại được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện tiếp thu, trao đổi, giải đáp và chỉ đạo giải quyết, nhận được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ở cấp xã, thị trấn, 9 tháng năm 2023, các cấp ủy cũng đã tổ chức 66 hội nghị giao ban, đối thoại với 2.222 lượt người tham gia là đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã và bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu, trưởng ban công tác mặt trận thôn, khu phố. Tại các hội nghị, đã có 273 ý kiến phát biểu, kiến nghị, đề xuất của đội ngũ cán bộ thôn, khu phố...

Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ giao ban với đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố và trưởng ban công tác mặt trận thôn, khu phố trên địa bàn. Ảnh: Trung tâm TT-VH Ba Chẽ

Các hội nghị giao ban, đối thoại đều diễn ra không khí dân chủ, thẳng thắn, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ thôn, khu trong việc cung cấp, tiếp nhận, phản ánh các thông tin liên quan đến tình hình nhân dân, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ Bùi Văn Lưu cho biết: Giao ban, đối thoại giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của nhân dân, đồng thời có giải pháp kịp thời giải quyết thỏa đáng những nguyện vọng của nhân dân ngay từ cơ sở, góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tới cơ sở. Thông qua các cuộc giao ban, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng được truyền tải sâu rộng, chất lượng, đi vào cuộc sống, tạo động lực cho việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Thu Chung/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3721
Đã truy cập: 7289370