Phối hợp triển khai cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững trên địa bàn huyện Ba Chẽ

26/10/2023 20:00

Ngày 26/10, UBND huyện Ba Chẽ tổ chức làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh về phối hợp triển khai cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC-FM) trên địa bàn huyện.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại SX Dăm gỗ Hoàng Long Quảng Ninh giới thiệu thông tin về liên kết hỗ trợ triển khai việc cấp chứng chỉ FSC-FM chuẩn bị đầu tư tại huyện Ba Chẽ.

Tham dự và làm việc có các đồng chí: Nguyễn Thanh Khương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh; Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Công ty TNHH Thương mại sản xuất Dăm gỗ Hoàng Long Quảng Ninh; đại diện các đơn vị tư vấn chứng chỉ rừng; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn huyện; lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Ba Chẽ và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã nghe đại diện Công ty TNHH Thương mại SX Dăm gỗ Hoàng Long Quảng Ninh trình bày kế hoạch liên kết hỗ trợ triển khai việc cấp chứng chỉ FSC-FM. Đây là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, được thành lập từ năm 2006 và là một trong những daonh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Dăm gỗ và các sản phẩm gỗ lớn tại Việt Nam.

Đ/c Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Theo chương trình hợp tác, Công ty TNHH Thương mại SX Dăm gỗ Hoàng Long cam kết hỗ trợ các chủ rừng và doanh nghiệp lâm sản khi tham gia chương trình với các nội dung, gồm: không thu bất kỳ một khoản chi phí nào; hỗ trợ 100% chi phí thực hiện, chi phí đánh giá; hỗ trợ đầu ra sản phẩm từ rừng khi đánh giá thường niên. Rừng được cấp chứng chỉ FSC sẽ được bao tiêu toàn bộ sản phẩm gỗ, cành, nhánh, ngọn; được hỗ trợ tiếp cận với các nguồn vay của các tổ chức tín dụng cho việc trồng rừng; hỗ trợ sau khai thác 300.000đ/ha đối với các hộ dân khi khai thác có báo cáo và ký hồ sơ CoC. Đặc biệt là rừng sau khi cấp chứng chỉ FSC sẽ được Công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm, đảm bảo ổn định, theo giá thị trường, trong đó giá gỗ lớn đến tuổi khai thác đủ chất lượng, đảm bảo tăng khoảng 15-20%, tương đương 200-300 ngàn đồng/tấn; hỗ trợ nâng cao về kỹ thuật trồng, tỉa thưa, khai thác, cải tạo đất để tăng năng suất cây trồng; xây dựng phương án quản lý rừng bền vững đối với các huyện vùng sâu, vùng xa.

Quang cảnh hội nghị.

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia vào nhóm FSC cần đảm bảo quyền sử dụng đất cho khu rừng trồng, hoặc đất có nguồn gốc sử dụng lâu dài, không lấn chiếm, tranh chấp, có ranh giới rõ ràng và có xác nhận từ chính quyền địa phương; rừng trồng được thành lập trên đất trống (diện tích không có rừng tự nhiên trước năm 1994); một chu kỳ kinh doanh trồng rừng có thời gian từ 7 năm trở lên, cam kết thực hiện các hoạt động trồng rừng theo 10 nguyên tắc FSC và tuân thủ theo quy định Nhà nước và của nhóm chứng chỉ rừng; rừng trồng ở bất kỳ tuổi nào, các hộ có diện tích rừng trồng nhỏ hơn 0,7 ha có thể tham gia bằng phương pháp gộp nhóm và cử một thành viên làm đại diện.

Sau khi tham góp ý kiến của các đại biểu và cơ bản thống nhất với nội dung do đại diện Công ty TNHH Thương mại SX Dăm gỗ Hoàng Long trình bày, đồng chí Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh việc thực hiện chứng chỉ FSC-FM cho các chủ rừng và doanh nghiệp lâm sản có ý nghĩa thiết thực, mang lại lợi ích về kinh tế, thương hiệu, môi trường và xã hội; nâng cao giá trị rừng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng chí giao các cơ quan chuyên môn huyện và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn các chủ rừng, doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả đảm bảo đúng theo 10 bộ nguyên tắc và 56 tiêu chí do các tổ chức quốc tế về cấp chứng chỉ FSC đưa ra./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2880
Đã truy cập: 7263291