282 tháng tù giam cho những kẻ “Tổ chức sử dụng trái phép ma túy”

30/10/2023 09:00

Ngày 28/10, Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Ngô Văn Công (SN 1979) trú tại khu 6 thị trấn Ba Chẽ; Phương Nhật Tùng (SN 1980) trú tại khu 7, thị trấn Ba Chẽ; Mễ Quốc Nghĩa (SN 1976) trú tại khu 5 thị trấn Ba Chẽ về tội “Tổ chức sử dụng trái phép ma túy”.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Đây là vụ án được các cơ quan tố tụng xác định là vụ án điểm đưa ra xét xử nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục, răn đe và đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy; góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Bị cáo Ngô Văn Công có tiền án bị Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ 02 lần xử phạt án tù giam về tội “Đánh bạc” năm 2018 và năm 2021. Bị cáo Phương Nhật Tùng bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xử phạt 08 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện xác định: Khoảng 13h ngày 19/6/2023, tại phòng hát tầng một của quán Karaoke Nam Phong thuộc Khu 7, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, các bị cáo Ngô Văn Công, Mễ Quốc Nghĩa, Phương Nhật Tùng và 4 nhâ viên của quán có hành vi cùng nhau tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, loại Methamphetamine, MDMA, Ketamine và Nimetazepam.

Quá trình điều tra đã xác minh: Khoảng 11 giờ ngày 19/6/2023, Mễ Quốc Nghĩa, Nìm Văn Bẩy (SN 1978, trú tại thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) đến nhà Phương Nhật Tùng chơi. Tại đây, Bẩy rủ cả nhóm đi hát Karaoke nhưng Nghĩa không đi và về nhà. Đến khoảng 12 giờ 45 phút cùng ngày, Tùng nhắn tin rủ Nghĩa đi hát tại quán Karaoke Nam Phong của Nguyễn Thị Thơm (SN 1982) ở khu 7, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, Nghĩa đồng ý và bảo rủ thêm Ngô Văn Công. Nghĩa điện thoại rủ thì Công đồng ý và nói có gói ma túy nước vui mới mua, khi đi hát sẽ sử dụng, còn Tùng và Nghĩa trả tiền phòng hát thì Nghĩa đồng ý. Nghĩa trao đổi lại nội dung cuộc điện thoại với Công cho Tùng biết, Tùng đồng ý cùng Nghĩa trả tiền phòng hát, nhưng do không có tiền nên bảo Nghĩa ứng tiền ra trả trước rồi Tùng sẽ trả cho Nghĩa sau. 

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Nghĩa đến nhà Tùng, thấy có Bẩy ở đó nên cả nhóm rủ Bẩy đi hát cùng (không nói với Bẩy về việc bàn bạc sử dụng ma túy tại Quán) thì Bẩy đồng ý. Sau khi, Công đến nhà Tùng, cả nhóm đi đến quán Karaoke Nam Phong ngồi ở tầng một. Công liên hệ với Thơm đặt một phòng hát và 4 nhân viên phục vụ. Trong lúc ngồi chờ, Công nhặt một vỏ chai nhựa thể tích 500ml ở chân cầu thang tầng một, rót nước vào khoảng 1/2 chai rồi Công lấy từ túi quần bên trái ra một gói ma túy màu đen bóc ra, đổ vào chai nước vừa nhặt được xóc đều lên. 

Sau khi Thơm bật điện phòng hát tại tầng một, cả nhóm đi vào phòng hát. Công nói gói ma túy nước vui hòa vào chai này anh em chia ra uống cho vui rồi lấy một chiếc chén nhỏ màu trắng rót ma túy nước vui từ trong chai vào chén lần lượt đưa cho Nghĩa, Tùng, Bẩy và Công mỗi người uống một chén. Uống xong, Công rót thêm một chén để lại ở bàn, sau đó Tùng uống hết. Hát được được một lúc thì Bẩy đi về. Lúc này có 04 nhân viên nữ của Quán vào phòng hát gồm: Chíu Thị V (SN 2007), Tằng Thị H (SN 2006), Chìu Hoàng Á K (SN 2008), Chìu Thị O (SN 2008) cùng trú tại huyện Đầm Hà. Công lần lượt rót ma túy nước vui ra chén cho mỗi người uống một chén. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, trong khi cả nhóm đang hát thì bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ.

Bị cáo Ngô Văn Công tại phiên tòa xét xử.

Tại bản giám định kết luận của Công an tỉnh xác định trong mẫu nước tiểu của 7 đối tượng nêu trên đều dương tính với chất ma túy. Quá trình điều tra, Ngô Văn Công, Mễ Quốc Nghĩa, Phương Nhật Tùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Công khai nguồn gốc gói ma túy nước vui đã mua của một người nam giới không rõ lai lịch tại khu vực chợ Tiên Yên cách đó khoảng10 ngày để đem về sử dụng.

Đại diện VKS nhân dân huyện thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo Ngô Văn Công, Phương Nhật Tùng, Mễ Quốc Nghĩa đã thành khẩn ăn năn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thừa nhận trong giai đoạn điều tra và bản cáo trạng truy tố về hành vi phạm tội của các bị cáo là đúng người, đúng tội; các bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự trị an tại địa phương và công tác quản lý, kiểm soát các chất ma túy của Nhà nước. Do đó cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội, để giáo dục, răn đe các đối tượng khác.

HĐXX tuyên án các bị cáo.

Căn cứ tính chất, mức độ vụ án, áp dụng các điểm b, c, h khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Công 8 năm, 9 tháng tù giam; áp dụng các điểm b, c khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo Phương Nhật Tùng 7 năm, 9 tháng tù giam; bị cáo Mễ Quốc Nghĩa 7 năm tù giam về tội “Tổ chức sử dụng trái phép ma túy”, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt. Đối với Nìm Văn Bẩy, Tằng Thị H, Chíu Thị V, Chìu Hoàng Á K, Chíu Thị O, Cơ quan chức năng huyện đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với Nguyễn Thị Thơm chủ quán karaoke Nam Phong do không biết các bị cáo sử dụng ma tuý nên không xem xét xử lý; tuy nhiên đối với hành vi sử dụng người lao động dưới 18 tuổi, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ba Chẽ đã kiến nghị UBND huyện xử lý nghiêm theo quy định./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2617
Đã truy cập: 7284688