Phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống mua bán người

03/11/2023 15:00

Ngày 03/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyện phối hợp với Huyện Đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống mua bán người năm 2023.

Quang cảnh phiên tòa giả định.

Phiên tòa giả định được tổ chức thực hiện theo tình huống giả định: Khoảng đầu tháng 6 năm 2022 Triệu Phúc Chung sinh năm 2002 quen biết một người phụ nữ dân tộc Dao tên là Phàng Thị Gắng trên mạng facebook, Gắng nói nhà ở huyện A, tỉnh H, đang sinh sống cùng chồng tại nước Trung Quốc, Gắng bảo Chung sang Trung Quốc làm thuê mỗi tháng họ trả tiền công khoảng 16 đến 20 triệu đồng tính theo tiền Việt Nam, mọi việc di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc đối tượng Gắng sẽ lo, nghe vậy Chung đến nhà Triệu Thị Lan sinh ngày 06/04/2007 ở thành phố C, tỉnh H rủ Lan cùng đi, Lan đồng ý.

Khoảng 08 giờ ngày 14/6/2023 Gắng gọi điện thoại từ bên Trung Quốc về cho Đặng Phúc Định (Gắng là người thân của Định) bảo xuống đón Triệu Phúc Chung ở thành phố C và tìm cách đưa Chung sang Trung Quốc bán, Gắng sẽ trả công cho Định 5 triệu đồng, Định nói không có tiền đi xe thì Gắng bảo sẽ chuyển khoản tiền xe cho, đồng thời Gắng gửi số điện thoại của Chung cho Định và gửi số điện thọai của Định cho Chung để tự liên lạc với nhau.

Khoảng 06 giờ ngày 16/6/2023, Định gọi điện cho Chung thì được biết Chung rủ thêm Lan cùng đi. Định điện thoại gọi cho Gắng và nói có tới hai người cùng đồng ý đi, Gắng nói vậy thì tiền Định được hưởng tăng gấp đôi là 10.000.000 đồng, Định hẹn gặp Chung và Lan tại thành phố K. Khoảng 9g 30p cùng ngày khi cả 3 gặp nhau tại thành phố K, Định thuê xe taxi đi thành phố Móng Cái, tại đây Định dắt Chung và Lan ra khu vực biên giới lên đò, vượt biên sang Trung Quốc. Sang đến tỉnh B Trung Quốc, Định giao Chung và Lan cho Gắng, Định nhận 10.000.000 (mười triệu) đồng từ Gắng rồi trở về Việt Nam. Lan và Chung được Gắng giao cho một người phụ nữ mang quốc tịch Trung Quốc đưa đến một nhà hàng ở tỉnh B Trung Quốc, tại đây người phụ nữ này nói  đã mua Lan từ Gắng, nên Lan phải phục vụ trong nhà hàng khi có yêu cầu phải thực hiện việc bán dâm thì mới có chỗ ở và có cơm ăn, không nghe lời thì sẽ bị hại. Biết bị lừa, nhưng vì không biết tiếng Trung Quốc và không có ai thân quen, nên Lan phải ở lại tỉnh B làm việc trong nhà hàng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo tội mua bán người.

Đối với Triệu Phúc Chung được người phụ nữ chủ nhà hàng giao cho một người đàn ông, người này đưa Chung đến công ty V, tại đây hàng ngày Chung phải thực hiện công việc giao dịch qua các trang mạng xã hội để dụ dỗ một số người đi ra nước ngoài làm việc được trả lương cao, nhưng thực chất là để công ty V bán họ ra nước ngoài. Trong thời gian làm việc, nhiều lần vì không muốn thực hiện công việc lừa đảo người khác, Chung bị đánh đập, bị bỏ đói không cho ăn cơm và không được giao tiếp với người khác.

Khoảng 21h ngày 20/6/2023, Chung thông qua mạng xã hội, lén lút để gọi về cho gia đình để thông báo Chung và Lan bị lừa bán sang qua Trung Quốc, bị đánh đập, ngược đãi rất khổ sở. Phía công ty nơi Chung đang làm việc yêu cầu phải gửi tiền chuộc là 300 triệu đồng thì mới cho về nhà. Những ngày sau đó, Chung tiếp tục gọi về nói gia đình gửi tiền qua Trung Quốc để chuộc Chung, gia đình Chung phải đi vay mượn được tổng số tiền 300 triệu đồng nhờ người gửi qua để chuộc Chung ra, nhưng chưa thực hiện được việc gửi tiền.

Ngày 24/6/2023 Công an Trung Quốc khám xét Công ty V, Chung bị tạm giữ, vì không có giấy tờ khi vượt biên trái phép. Sau đó các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ đưa Chung về Việt Nam. Đến ngày 25/06/2023 theo lời khai của Chung, Công an nước Trung Quốc giải cứu em Triệu Thị Lan bàn giao cho Công an Việt Nam đưa về nước. Ngày 28/06/2023 người bị hại Triệu Phúc Chung và mẹ của Triệu Thị Lan là bà Chìu Thị Hoa có đơn trình báo về hành vi của Đặng Phúc Định. Ngày 30/6/2023 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh H ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Phúc Định.

Tại phiên toà, bị cáo Định đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến quyền tự do, danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần có mức án nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội với một thời hạn nhất định cho tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra mới đảm bảo được tính răn đe và phòng ngừa chung.

Các đại biểu tặng hoa động viên các diễn viên tham gia phiên tòa giả định.

Áp dụng điểm d, khoản 2 Điều 150, điểm đ khoản 2 Điều 151, Điểm s khoản 1 điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015, Xử phạt bị cáo Đặng Phúc Định 08 năm tù về tội “Mua bán người”, 12 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Áp dụng khoản 1 Điều 55 của Bộ luật Hình sự năm 2015, tổng hợp hình phạt của 2 tội là 20 năm tù. Buộc bị cáo Đặng Phúc Định phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Thông qua phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền giáo dục về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; giúp thanh, thiếu niên có thêm kiến thức về kỹ năng phòng, tránh và xử lý khi đối diện với hành vi mua bán người; nhận diện về tệ nạn mua bán người những nguy cơ, hậu quả và biện pháp phòng ngừa hoạt động mua bán người, vai trò, trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác phòng chống mua bán người. Do đó mỗi người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hãy cảnh giác với những người không quen biết, không được tự ý bỏ theo người khác mà không báo cho gia đình. Cần cân nhắc và thảo luận với cha mẹ, người thân trước khi đi tìm việc làm. Cần được biết địa chỉ, số điện thoại nơi mình đến và phải có cam kết lao động được chính quyền tại địa phương công nhận./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3546
Đã truy cập: 7289195