Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm việc với UBND huyện về công tác tác quản lý rừng và khai thác tín chỉ Carbon rừng

07/11/2023 08:30

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Bông - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện về công tác quản lý rừng và khai thác tín chỉ Carbon rừng trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Bông - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Trưởng đoàn công tác phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn và các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn huyện. 

Hiện Ba Chẽ có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là gần 57 nghìn ha; trong đó diện có rừng là hơn 42 nghìn ha; đã thực hiện giao đất, cho thuê đất cho 4.226 trường hợp là các tổ chức doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân. Tổng diện tích trồng rừng mới bình quân mỗi năm đạt khoảng 3.500ha với các loài cây chủ yếu là Keo, Quế, Thông, Lim, Lát, Giổi. Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được Cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành quan tâm thực hiện đồng bộ, hiệu quả; nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế mũi nhọn lâm nghiệp bền vững; nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Huyện được đánh giá là địa phương có diện tích rừng trồng lớn nhất toàn tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư ToKi (đơn vị liên doanh giữa Nhật Bản và Việt Nam) trình bày Dự án Cung cấp dịch vụ hấp thụ, lưu trữ Carbon và giảm phát thải khí nhà kính. Dự án dự kiến được thực hiện thí điểm tại huyện Ba Chẽ với mục tiêu  khuyến khích các chủ rừng trên địa bàn huyện tham gia dự án, cam kết quản lý, phát triển và khai thác rừng sản xuất theo đúng quy hoạch, quy định pháp luật về phát triển lâm nghiệp bền vững; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế của người dân trồng rừng… 

Tham gia dự án, các chủ rừng, các hộ dân sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư ToKi thực hiện công tác chăm sóc, quản lý rừng và khai thác tín chỉ Carbon theo hình thức hợp tác kinh doanh, chu kỳ khoảng 20 năm. Trong đó, các chủ rừng và hộ dân có trách nhiệm đóng góp công sức trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng theo quy định, để tạo kết quả giảm phát thải khí nhà kính và tăng năng lượng hấp thu Carbon của rừng. Đối với Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư ToKi sẽ thực hiện hỗ trợ mỗi ha cây trồng của chủ rừng là khoảng 400 nghìn đồng/năm; đầu tư toàn bộ kinh phí để xây dựng và thực hiện dự án cung ứng dịch vụ hấp thụ, lưu giữ Carbon và giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện thủ tục đo đạc, báo cáo, thẩm định và chuyển nhượng kết quả giảm phát thải khí nhà kính. Sau khi có kết quả tín chỉ Carbon rừng sẽ thực hiện ưu tiên bán tín chỉ cho các đối tác là các doanh nghiệp có lượng phát thải CO2 dương, gồm các doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng, hóa dầu, sản xuất hóa chất… trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư ToKi giới thiệu Dự án Cung cấp dịch vụ hấp thụ, lưu trữ Carbon và giảm phát thải khí nhà kính.

Tại hội nghị, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Ba Chẽ đã trao đổi, thảo luận, đề nghị Cổ phần Tư vấn và Đầu tư ToKi làm rõ hơn về điều kiện năng lực, đối tượng, trách nhiệm, lộ trình… và các quy trình, quy định, thủ tục pháp lý để thực hiện dự án. Khẳng định, tỉnh Quảng Ninh và huyện Ba Chẽ luôn quan tâm, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị trong quá trình thực hiện các bước tiếp theo dự án. Về phía đơn vị Toki tiếp tục hoàn thiện các yêu cầu của các Sở, ban, ngành trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về phía huyện Ba Chẽ, ngay sau khi dự án được tỉnh phê duyệt, có trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và các chủ rừng tích cực hưởng ứng tham gia hiệu quả dự án, thực hiện mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3622
Đã truy cập: 7297455