Ba Chẽ từng bước nâng cao chất lượng đời sống nhân dân

11/11/2023 10:00

Nâng cao chất lượng đời sống nhân dân là nhiệm vụ quan trọng của huyện Ba Chẽ trong thực hiện chủ đề công tác năm 2023 và những ănm tiếp theo. Vì thế, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện đã và đang chung tay thực hiện nhiệm vụ này, nhằm tạo dựng cuộc sống của nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn, đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn. Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Ba Chẽ ghi lại những ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện.

Học sinh Trường Phổ thông DTNT huyện được học tập, rèn luyện trong ngôi trường mới được đầu tư nâng cấp.

Ông Khúc Thanh Nghị - Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của huyện Ba Chẽ “Thúc đẩy phát triển sản xuất; bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng đời sống nhân dân”, đối với Hội nông dân huyện, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở Hội trong toàn huyện tuyên truyền, vận động hội viên nông dân  tập trung vào thực hiện các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao như trồng cây gố lớn (Lim, lát, giổi…) và các loài cây bản địa, cây dược liệu… Đồng thời chú trọng công tác củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác được coi trọng. Nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất được thành lập như: Tổ hội liên kết sản xuất và phát triển cây Ba kích tím tại các xã: Thanh Lâm, Nam Sơn và Lương Mông; Hợp tác xã gà đồi dược liệu Ba Chẽ ở thị trấn; Tổ hợp tác liên kết sản xuất chăn nuôi Dúi tại xã Đồn Đạc; một số hộ gia đình thực hiện mô hình chăn nuôi gà, đàn bò thương phẩm… Các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực đưa cơ giới và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Vì vậy năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp đạt cao. Từ việc chú trọng phát triển sản xuất mà người nông dân trên địa bàn huyện có thu nhập ổn định; đời sống ngày càng được nâng cao.

Bà Lan Thị Thu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chẽ.

Để nâng cao đời sống cho nhân dân, thời gian qua, đặc biệt là năm 2023, Đảng ủy thị trấn đã định hướng và chỉ đạo các ngành đoàn thể của thị trấn và các khu phố tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tích cực thực hiện các mô hình do Nhà nước hỗ trợ; chú trọng phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn được hỗ trợ, vay vốn với lãi xuất ưu đãi để phát triển sản xuất, có nguồn thu ổn định. Chúng tôi cũng quan tâm đến việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao phúc lợi cho nhân dân; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an toàn, an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Về nâng cao đời sống tinh thần, chúng tôi cũng quan tâm đến các hoạt động văn hóa, thể thao ở cộng đồng dân cư; hỗ trợ các thiết chế văn hóa cho các nhà văn hóa các khu phố trên địa bàn; hỗ trợ kinh phí cho các phong trào, hoạt động văn hóa với mong muốn người dân trên địa bàn thị trấn có cuốc sống đủ đầy hơn cả về vật chất và tinh thần.

Ông Lục Văn Bình - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Sơn. 

Tận dụng điều kiện khí hậu phù hợp, đất lâm nghiệp sẵn có, xã Thanh Sơn chúng tôi đã chỉ đạo các thôn tuyên truyền, vận động bà con tích cực phát triển kinh tế và làm giàu bền vững. Thực hiện tốt các mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp để mang lại nguồn thu nhập ổn định, đời sống ấm no cho người dân. Chúng tôi cũng chú trọng đến nâng cao đời sống tinh thần cho bà con trong xã; duy trì và phát triển các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như Câu lạc bộ hát Soóng Cọ; các Câu lạc bộ bóng chuyền hơi; Câu lạc bộ người cao tuổi… Đặc biệt là giữa năm 2023, tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Sán Chay lần thứ hai với mục đích nhằm góp phần tiếp tục bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chay trên địa bàn huyện tới du khách gần xa, tạo sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện và tạo không khí, tinh thần phấn khởi cho người dân trên địa xã.

Ông Nông Quốc Vững - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn.

Những năm qua, nhất là trong 2 năm 2022 và 2023, chúng tôi thấy là tỉnh, huyện và xã rất quan tâm, chăm lo đặc biệt đến đời sống của người dân chúng tôi. Nhiều công trình, dự án đã được triển khai; các mô hình phát triển kinh tế được thực hiện và đã phát huy hiệu quả; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn được tăng cường; đường làng, ngõ xóm được kiên cố hóa, hệ thống thoát nước cơ bản đáp ứng yêu cầu; các công trình thủy lợi, nội đồng bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp; các trường học được nâng cấp và xây mới đáp ứng được nhu cầu dạy và học; nhà văn hóa các thôn được xây mới và sửa chữa, mua sắm các thiết bị; các trạm y tế được cải tạo, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân… Đặc biệt là công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân; đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt; an ninh, trật tự, an toàn xã hội nông thôn được củng cố, giữ vững. Giờ đây, cuộc sống của người dân chúng tôi khá đầy đủ, không còn khó khăn như trước kia nữa. Tôi thật sự rất vui vì được chứng kiến sự thay đổi, phát triển của huyện, nhân dân chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước; cảm ơn sự quan tâm của tỉnh, của huyện rất nhiều./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3098
Đã truy cập: 7263509