Ba Chẽ chú trọng công tác PCCC tại địa bàn khu dân cư

06/12/2023 10:30

Ba Chẽ có 66 thôn, khu phố, với 5.885 hộ gia đình; trong đó những nhà ở hộ gia đình và loại hình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh liền kề, tập trung chủ yếu tại địa bàn thị trấn và khu vực trung tâm các xã. Qua rà soát toàn huyện có 397 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC.

 Công an xã Nam Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC tới quần chúng nhân dân và thực hiện chương trình “ Đổi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ lấy bình chữa cháy”.

Năm 2023, quán triệt sự chỉ đạo của cấp trên các cấp, các cơ quan, đơn vị chức năng huyện đã làm tốt công tác tham mưu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động PCCC tại địa bàn khu dân cư. Qua đó không để xảy ra cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản người dân. 

Trung tâm Truyền thông & Văn hóa huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là tăng cường thời lượng phát sóng phát thanh của huyện đến 66 thôn, khu phố. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào nêu cao trách nhiệm của chủ hộ gia đình, người dân; các biện pháp phòng cháy, chữa cháy; các hành vi bị nghiêm cấm, hành vi vi phạm quy định về PCCC; việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt; các biện pháp xử lý khi xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình; kỹ năng thoát nạn, cứu hộ, cứu nạn và cách sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng. Từ đó, giúp các hộ gia đình và người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về PCCC, đảm bảo tốt kỹ năng thoát nạn, sử dụng các phương tiện chữa cháy, khi có tình huống cháy nổ phát sinh… 

Lực lượng Công an huyện phát huy vai trò nòng cốt tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho hơn 800 lượt dân phòng và lực lượng phòng cháy cơ sở; tổ chức vận động 5.885 hộ gia đình cam kết đảm bảo công tác PCCC. Duy trì hiệu quả 08 “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại địa bàn các xã, thị trấn; mỗi tổ bao gồm 10 hộ gia đình liền kề, thuộc diện nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện; các hộ đều được lắp đặt hệ thống chuông báo cháy, bình chữa cháy; dụng cụ phá dỡ như: xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu, sử dụng thành thạo App báo cháy 114 và các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH… Tổ chức hiệu quả, sâu rộng phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” và chương trình “ Đổi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ lấy bình chữa cháy”, tính đến nay, toàn huyện có 4.171/5.885 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay, đạt tỷ lệ 71%. 

Bên cạnh đó, lực lượng Công an cùng chính quyền các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị, phương tiện PCCC và các điều kiện đảm bảo an toàn cho thoát nạn, cứu người, cứu tài sản đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế; nhắc nhở các hộ gia đình, hộ kinh doanh quan tâm, trang sắm thêm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy; xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ gắn với việc thực hành thao tác dập cháy khi có hỏa hoạn xảy ra; vận động các hộ không xây dựng chuồng cọp, tự tạo lối thoát nạn; thực hiện nghiêm các quy định về an toàn PCCC. 

Xác định công tác PCCC tại địa bàn khu dân cư là nhiệm vụ thường xuyên liên tục, trong thời gian tiếp theo các cơ quan, đơn vị chức năng huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên toàn địa bàn huyện thực hiện nghiêm các quy định trong PCCC; tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC, CNCH; tiếp tục vận động mỗi hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy xách tay, tự tạo lối thoát hiểm; phát huy hiệu quả các mô hình PCCC; tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những tồn tại, vi phạm trong an toàn PCCC, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản khi có hỏa hoạn xảy ra./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2441
Đã truy cập: 7284512