Hội nghị tập huấn nhận thức quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC

22/12/2023 11:00

Nhằm giúp các chủ rừng và doanh nghiệp lâm sản nâng cao giá trị rừng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Ngày 20/12, Công ty cổ phần Cảng Thái Hưng phối hợp xã Đồn Đạc tổ chức Hội nghị tập huấn nhận thức quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC cho trưởng các thôn có hộ trồng rừng và gần 100 hộ gia đình có trồng rừng Keo trên địa bàn xã Đồn Đạc.

Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Tại chương trình, các hộ được Nhóm chứng chỉ rừng FSC Hoành Dương - Ba Chẽ giới thiệu chung về khái niệm FSC; các loại chứng nhận FSC; chuỗi hành trình sản phẩm FSC từ khu rừng được chứng nhận đến người tiêu dùng cuối cùng; các cuộc đánh giá; các điểm không phù hợp; các nguyên tắc quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC và đặc biệt nhấn mạnh về lợi ích của việc đạt được tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững - FSC. Đối với Doanh nghiệp khi được cấp chứng nhận FSC sẽ nâng cao hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; giúp chủ rừng và Doanh nghiệp mở rộng thị trường; tham gia thị trường mới, mạnh mẽ hơn, có thêm nền tảng khách hàng đa dạng, tạo nên doanh thu cao hơn; tạo nên sự liên kết mạnh mẽ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng; tạo sự tin cậy cho thương hiệu của doanh nghiệp, vì vậy người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn vào nguồn gốc và quá trình làm ra sản phẩm mà họ mua; nâng cao vị thế của doanh nghiệp đồng thời tạo nên những cơ hội thâm nhập vào các thị trương mới. Giúp bảo vệ hệ sinh thái rừng và chống lại việc thay đổi khí hậu; đảm bảo cho doanh nghiệp xuất khẩu cập nhật kịp thời với các yêu cầu của chính phủ tại thị trường mục tiêu.

Gần 100 hộ gia đình có trồng rừng Keo trên địa bàn xã Đồn Đạc được đào tạo nhận thức quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC.

Đối với chủ rừng là hộ gia đình hoặc nhóm hộ gia đình sẽ được Doanh nghiệp hỗ trợ 100% kinh phí bao gồm thuê đơn vị tư vấn, đơn vị đánh giá và các chi phí chứng nhận và duy trì hàng năm; hỗ trợ 100% chi phí tổ chức đào tạo tập huấn, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện theo các nguyên tắc của FSC; cam kết sẽ là đầu mối giúp các hộ gia đình bao tiêu, tiêu thụ 100% các sản phẩm từ rừng. Giá trị gia tăng khi bán gỗ sẽ do thỏa thuận của công ty và các hộ gia đình theo giá thị trường, đảm bảo trên tinh thần cùng gắn kết lợi ích, trong đó giá gỗ lớn đến tuổi khai thác đủ chất lượng, đảm bảo tăng khoảng 10-15%. Công ty cổ phần Cảng Thái Hưng và Công ty TNHH Hoành Dương hỗ trợ sau khai thác 300.000 đồng/ha đối với các hộ dân khi khai thác có báo cáo và ký hồ sơ giấy chứng nhận hợp quy; được thu mua toàn bộ sản phẩm từ cây gỗ gồm: gỗ lớn, gỗ nhỏ, cành nhánh sau quá trình khai thác. Cam kết không thu tiền của bà con nhân dân dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong chương trình, Công ty Cổ phần Cảng Thái Hưng sẽ tiếp tục phối hợp triển khai đào tạo nhận thức quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC tại các xã, thị trấn./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2359
Đã truy cập: 7484433