Sôi nổi Ngày hội STEM cấp Tiểu học năm học 2023 - 2024

13/01/2024 09:30

Nhằm giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi; thể hiện khả năng sáng tạo, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn; được trải nghiệm một số hoạt động STEM phù hợp với tâm lý, lứa tuổi. Ngày 12/01, tại trường Tiểu học thị trấn, Phòng Giáo dục và ĐT huyện tổ chức Ngày hội STEM cấp tiểu học năm học 2023 - 2024.

Phần thi sáng tạo tranh từ vật liệu có sẵn.

Tham gia ngày hội có 9 đội đến từ các trường Tiểu học và trường có cấp tiểu học trên địa bàn huyện. Các đội trải qua các phần thi gồm: Sáng tạo tranh từ vật liệu có sẵn; STEM tự chế; Trải nghiệm STEM theo chủ đề và Trưng bày các sản phẩm STEM.

Phần thi STEM tự chế.

Em Hoàng Ngọc Vi - học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Đồn Đạc vui vẻ nói: Em rất vui mừng được tham gia Ngày hội hôm nay, chúng em được giao lưu, học hỏi với các bạn đến từ các trường học trên địa bàn huyện; phát huy được khả năng sáng tạo của mình để chế tạo ra những đồ dùng có thể giúp ích trong học tập; đồng thời nâng cao kỹ năng sống cho bản thân trong cuộc sống.

Phần thi trải nghiệm STEM theo chủ đề.

Đối với phần thi sáng tạo tranh từ vật liệu có sẵn, mỗi đơn vị thành lập 01 đội chơi gồm 05 học sinh, từ những vật liệu tự chuẩn bị,  học sinh các đội sẽ sáng tạo một bức tranh với chủ đề “Thiên nhiên tươi đẹp” theo đúng kích thước của ban tổ chức đưa ra. Ở nội dung STEM tự chế, các em học sinh được cấp một khoản tiền mặt và tự mua các vật liệu do ban tổ chức chuẩn bị sẵn (có giá tiền), không được mua quá số tiền hoặc thừa hơn 10.000 đồng; sau khi mua các nguyên liệu, vật liệu có sẵn sẽ tự tay chế biến 02 món gồm: nước uống và món ăn; đồng thời giới thiệu về sản phẩm của đội mình.

Phần thi trưng bày các sản phẩm STEM.

Trong nội dung trải nghiệm STEM theo chủ đề, giáo viên được phân công phụ trách hướng dẫn học sinh của đội mình thực hành làm ít nhất từ 02 sản phẩm STEM khác nhau từ những vật liệu tái chế, từ thiên nhiên như: cốc, giấy bóng, bìa các tông.., theo chủ đề tự chọn. Đối với nội dung thi trưng bày các sản phẩm STEM, Ban tổ chức chia các đội thành 4 cụm, mỗi cụm tổ chức 01 gian trưng bày sản phẩm đã làm trong trong buổi ngoại khóa và các sản phẩm STEM khác của học sinh, giáo viên đã làm trong quá trình dạy và học hàng ngày để học sinh, giáo viên các đơn vị tham quan; các gian trưng bày phải được trang trí phù hợp chủ đề ngày hội.

Giải Nhất thuộc về đội trường Tiểu học Thị trấn.

Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 02 giải  Nhì, 02 giải Ba và 04 giải Khuyến khích cho các đội tham gia ngày hội.

Nói về mục đích và ý nghĩa ngày hội, đồng chí Hoàng Thị Oanh - Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cho biết: Ngày hội Stem là sân chơi khoa học, bổ ích, lí thú với nhiều nội dung gắn với thực tiễn; khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức các môn học vào thực tiễn của các em học sinh. Thông qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lí và giáo viên các trường trên địa bàn huyện về vị trí, vai trò và ý nghĩa của giáo dục STEM; đồng thời thống nhất nội dung, phương pháp và các hình thức tổ chức thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ban tổ chức trao giải cho từng phần thi tại ngày hội.

Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 04 giải Khuyến khích cho các đội tham gia ngày hội. Ngoài ra BTC còn trao giải bức tranh ấn tượng nhất, sản phẩm tự chế sáng tạo nhất, chủ đề STEM thú vị nhất và gian trưng bày ấn tượng nhất./.

Một số hình ảnh tại ngày hội stem.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1958
Đã truy cập: 7484032