Chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông nơi hội tụ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc

03/02/2024 17:00

Chợ phiên văn hóa Lương Mông nằm ở vị trí thuộc thôn Đồng Giảng B, phục vụ nhu cầu giao thương, buôn bán của người dân ở xã và các vùng lân cận. Chợ họp định kỳ 3 phiên một tháng vào các ngày mùng 4, 14, 24 (âm lịch); thành phần tiểu thương bán buôn tại chợ là các cá nhân, hộ gia đình sinh sống trên địa bàn xã Lương Mông, Đạp Thanh, Thanh Lâm và một số tiểu thương ở các xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; các xã thuộc huyện Sơn Động, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Mỗi phiên chợ thu hút hàng nghìn lượt khách đến mua bán.

Chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông dịp cuối năm thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân đến mua sắm

Phiên chợ văn hóa Lương Mông những ngày áp Tết được họp từ sáng sớm. Đi chợ phiên dịp cuối năm, mỗi người sẽ được cảm nhận và hòa mình vào nét đẹp nhiều giá trị văn hóa đậm màu đặc sắc của các dân tộc nơi đây. Những ngày cận Tết, chợ phiên rất tấp nập, nhộn nhịp, sôi động, náo nhiệt, người người chen nhau  mua sắm từ các mặt hàng gia dụng, trang phục Dao, Tày, bánh mứt, kẹo, đồ khô cho đến lương thực, thực phẩm; đào, quất, lá dong, gạo nếp nương…để chuẩn bị cho một năm mới an vui.

Ông Lương Văn Khoa- Phó Chủ tịch UBND xã Lương Mông cho biết: Chợ phiên Lương Mông được huyện xác định là một sản phẩm du lịch, kết nối các hoạt động thăm quan, trải nghiệm các điểm di tích, danh thắng Đình Đồng Chức, Hồ chứa nước 04 xã vùng cao, Đèo Giang… để thu hút các tour du lịch đến xã Lương Mông và các tuyến, điểm du lịch của huyện như di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông-Miếu Bà, Bản văn hóa dân tộc Dao thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn; điểm danh thắng Thác Lang Cang; Đình Làng Dạ, xã Thanh Lâm. Chính vì vậy, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các hộ tiểu thương và bàn con nhân dân tham gia các hoạt động trao đổi, giao thương hàng hóa, giao thoa các nét văn hóa tiêu biểu trên địa bàn xã, để tiến tới xây dựng chợ phiên vùng cao Lương Mông trở thành một không gian văn hóa, nơi hội tụ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc.

Chợ phiên văn hóa vùng cao Lương Mông nơi hội tụ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc

Các mặt hàng được bày bán tại phiên chợ gồm: quần áo, hàng gia dụng, dân dụng; các sản phẩm OCOP của huyện và sự đa dạng của các gian hàng nông, lâm sản và các sản vật đặc hữu của địa phương như thuốc nam, gạo nương, măng mai, củ mài, sâm quy; gạo nương ngô, khoai, sắn, gà bản, ngan đen… các con giống, cây giống và trang phục dân tộc Dao, Tày...Đặc biệt, du khách và người dân được thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc trưng như: gà bản, ngan đen; thịt chó một nồi, thịt lợn mẹt, dê núi, bò tươi, thịt trâu khô nấu bỗng, thịt trâu khô xào tỏi, chân giò, đầu lợn hấp bia cùng các loại bánh truyền thống của các dân tộc trên địa bàn…

Các mặt hàng nông sản địa phương được nhiều du khách quan tâm

Chị Vũ Thị Ánh- xã Lương Mông vui vẻ cho biết: Chợ phiên văn hóa vùng cao cuối năm là dịp để bà con mua bán hàng hóa  chuẩn bị đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tôi thấy rất không khí rất sầm uất, vui vẻ và nhộn nhịp hơn; bà con nhân dân đến chợ không chỉ đơn thuần mua bán hàng hóa, thưởng thức nhiều món ẩm thực mà còn tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc; giúp người dân chúng tôi thêm thân thiện, gắn kết hơn trong lao động sản xuất, đồng thời quảng bá được hình ảnh của địa phương.

Người dân xã Lương Mông mua đào, quất để chuẩn bị cho một năm mới an vui

Chị Trần Thị Huê- Tiểu thương Chợ phiên Lương Mông phấn khởi nói: Tôi thấy chợ phiên văn hóa vùng cao Lương mông, ngày càng thu hút đông đảo tiểu thương, bà con và du khách đến chơi chợ; mua bán, trao đổi hàng hóa; nhất là Phiên áp tết rất nhiều mặt hàng đặc hữu của địa phương được đem ra trao đổi, mua bán; bản thân tôi rất vui vì bán được nhiều hàng hóa hơn bình thường.

 

Về phiên chợ Lương Mông các du khách và nhân dân được thưởng thức ẩm thực với nhiều món ngon hấp dẫn của địa phương

Phiên chợ văn hóa vùng cao Lương Mông được duy trì và phát huy với kỳ vọng không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa của đồng bào các dân tộc mà còn hướng tới trở thành sản phẩm du lịch mới, kích cầu, thu hút khách du lịch đến với huyện; góp phần bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc hữu, những nét đẹp văn hóa dân tộc, ẩm thực đặc trưng của Ba Chẽ đến với du khách thập phương; tạo tiền đề để tiếp tục phát triển, phát huy giá trị văn hóa của các Chợ phiên của Đạp Thanh, Thanh Lâm, Tầu Tiên Đồn Đạc… từng bước hướng tới xây dựng huyện Ba Chẽ trở thành điểm đến an toàn, thân thiện; nơi hội tụ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

 

Người dân đi chợ Tết vừa để mua sắm, vừa để thưởng thức không khí Xuân mới đang về

Trong không khí của Chợ phiên những ngày cuối năm, người dân đi chợ, vừa là để mua sắm, vừa là để hưởng thức không khí tết đang về. Tận hưởng không khí đất trời vào xuân; người bán, người mua đều mong cho mình một năm mới, ấm no, hạnh phúc. Đi chợ Tết, thưởng thức hương vị ngào ngạt của ngày Tết, cảm nhận phút giao thời của năm cũ và năm mới, lòng người sẽ hướng đến những điều tích cực hơn, phấn khởi hơn trong cuộc sống khi Xuân mới đang về./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3030
Đã truy cập: 7490438