Ba Chẽ: Lễ hội Đình Làng Dạ 2024

19/02/2024 16:00

Trong 02 ngày 18 và 19/02 (tức mùng 9 và 10 Tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Đình Làng Dạ năm 2024.

Lễ rước kiệu Thần Hoàng làng được cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện rước xung quanh thôn Làng Dạ.

Các đại biểu và nhân dân dâng hương Lễ hội Đình Làng Dạ.

Đình Làng Dạ là nơi thờ Thành Hoàng Làng có công khai hoang lập làng. Tại đây ngày 22/8/1946 đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt Minh và chủ trương kháng chiến chống thực dân pháp. Ngày 04/10/1946, trước sự chứng kiến của hàng trăm đồng bào đại diện cho nhân dân các dân tộc. Đồng chí Hoàng Minh Huấn, Uỷ viên Tỉnh bộ Hải Ninh trịnh trọng công bố quyết định của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Hải Ninh về việc thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi (tiền thân là huyện Ba Chẽ ngày nay). Năm 2003 Đình Làng Dạ được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh; từ đó đến nay Đình Làng Dạ là điểm đến của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện, vừa để thỏa mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn.

Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ; vừa đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của năm 2023, nhất là được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cuốc hố tra hạt cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa mùa bội thu.

Ngày 18/02 (tức ngày 9 tháng Giêng âm lịch), mở đầu Lễ hội là các nội dung của phần hội bắt đầu thi đấu vòng loại môn bóng chuyền hơi nữ giữa các đội bóng của các thôn trên địa bàn xã; qua đó đã đã đem lại niềm vui, sảng khoái, sự thoải mái cho nhân dân và du khách.

Cũng trong tối cùng ngày, du khách và nhân dân về chơi Hội, du xuân đã được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc dân tộc với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, ca ngợi phong trào thi đua lao động sản xuất do các nghệ sĩ đến từ Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh, Câu lạc bộ hát Then huyện Bình Liêu và các hạt nhân văn nghệ của xã biểu diễn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện chúc mừng Lễ hội.

Đ/c Nguyễn Văn Cảnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm gióng trống khai mạc Lễ hội Đình Làng Dạ.

Ngày 19/02 (tức ngày 10 tháng Giêng âm lịch) chính thức khai hội với nghi lễ dựng cây Nêu. Cây Nêu được dựng với mục đích ngăn không cho ma quỷ bén mảng đến nơi người cư ngụ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người; cây nêu cũng là cầu nối giữa trời và đất; là phương tiện để chuyển tải mong ước của người dân mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Lễ rước bài vị Thành Hoàng Làng là nghi lễ được sự quan tâm của đông đảo bà con nhân dân và du khách. Lễ rước được bắt đầu từ sân Đình đi xung quanh làng và quay trở lại sân Đình. Ngay sau khi lễ rước bài vị Thành Hoàng kết thúc là nghi lễ dâng hương, dâng lễ của cán bộ, nhân dân và các dòng họ với những mâm lễ có đầy đủ sôi ngũ sắc, gà, thịt lợn, bánh chưng, bánh dày…, bày tỏ lòng thành của nhân dân thể hiện lòng biết ơn đến Thành Hoàng Làng; qua đó còn khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; sự quan tâm về đời sống tinh thần của người dân.

Các mâm lễ dâng lên Thành Hoàng Làng.

Chị Đặng Thị Hải - Thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ đến Lễ hội Đình Làng Dạ chúng tôi lại được vui chơi, tham gia các môn thể thao dân tộc và được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của từng dân tộc; đặc biệt là cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong lao động sản xuất với hy vọng cho một năm mùa màng bội thu.

Một nghi lễ vô cùng quan trọng trong Lễ hội thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đó là nghi lễ cuốc hố, tra hạt. Trong nghi lễ có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện; lãnh đạo xã và nhân dân cùng cuốc hố trồng những hạt bắp đầu tiên với mong ước được một vụ mùa bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Sau khi thực hiện các nghi lễ của lễ hội; các đại biểu và du khách cùng hòa mình vào không khí vui tươi của ngày Hội với nhiều trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc, các trận chung kết môn bóng chuyền hơi; trình diễn giã bánh dày; gói bánh Cóoc mò, đan quạt cọ, đan lát các vật dụng và thưởng thưởng các tiết mục dân ca, dân vũ do chính bà con nhân dân và các trường học trên địa bàn xã biểu diễn, thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách tham gia.

Các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc diễn ra trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.

Du khách Nguyễn Thị Sen đến từ thành phố Hạ Long chia sẻ: Về trẩy hội Đình Làng Dạ hôm nay chúng tôi thấy Lễ hội năm nay rất quy mô, với nhiều trò chơi dân gian, nhiều tiết mục văn nghệ đa dạng mang đậm bản sắc dân tộckhông khí của Lễ hội thật là ấm áp, đặc biệt người dân nơi đây rất thân thiện gẫn gũi. Nếu có dịp về với lễ hội lần sau tôi sẽ mời những người bạn của mình tham gia lễ hội rất vui và ý ý nghĩa này.

Lễ hội đã khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi của đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương. Lễ hội chính là sự thể hiện tinh thần bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc của nhân dân; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của các dân tộc vùng cao Ba Chẽ. Qua đó tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc và truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước; giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước của vùng quê cách mạng Hải Chi năm xưa; góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh mảnh đất và con người Ba Chẽ đến với đông đảo du khách thập phương, kết nối Đình Làng Dạ với các di tích trên địa bàn và các địa phương lân cận nhằm hình thành các tuyến điểm du lịch của huyện.

Ông Nông Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho biết: Lễ hội Đình Làng Dạ là một lễ hội truyền thống của địa phương, thông qua các hoạt động của lễ hội là dịp để cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã cũng như nhân dân trong và ngoài huyện có dịp được gặp gỡ giao lưu học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm làm ăn và cũng là duy trì phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn; góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết số 12-NQ/HU của Đảng bộ huyện về thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 với chủ đề “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”.

Niềm vui, sự hân hoan, phấn khởi hôm nay sẽ là động lực để cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đoàn kết, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trong xây dựng hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - văn hóa xã hội; phát huy tinh thần cách mạng; góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Đình Làng Dạ năm 2024:

 

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2435
Đã truy cập: 7749278