Lễ hội Đình Đồng Chức và Lễ Lồng Tồng xã Lương Mông năm 2024

03/03/2024 15:00

Nằm trong chuỗi các sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn và thực hiện chủ đề công tác năm 2024 “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”.  Trong 02 ngày 02 và 03/3/2024 (tức ngày 22 và 23 tháng Giêng âm lịch), tại Đình Đồng Chức, thôn Xóm Mới, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Đình Đồng Chức và Hội Lồng Tồng (Hội xuống đồng) xã Lương Mông năm 2024. Đây là hoạt động nhằm quảng bá, phát huy giá trị di tích Đình Đồng Chức và Khu căn cứ kháng chiến chống thực dân của tỉnh Hải Ninh gắn với phát triển tuyến, điểm du lịch đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện và du khách thập phương.

Cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện rước long ngai xung quanh xóm Đồng Chức.

Các đại biểu và nhân dân dâng hương Đình Đồng Chức.

Đ/c Vi Văn Chiến - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lương Mông gióng trống khai mạc Lễ hội.

Đình Đồng Chức xã Lương Mông là di tích lịch sử gắn liền với quá trình hình thành và xây dựng lên xã Lương Mông của các bậc tiền nhân và là nơi diễn ra các sinh hoạt cộng đồng, nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Đình được lập nên để thờ Tĩnh Mục Hiển Minh Chiêu Ứng Đại vương Phạm Tôn Thần (Tiện Điền nguyên súy Đại tướng quân Phạm Ngũ Lão) và phối thờ các vị thành Hoàng Làng đã có những đóng góp lớn lao trong công cuộc khai phá ruộng đồng, tạo dựng xóm làng.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Lễ hội.

Hội "Xuống đồng" theo tiếng Tày gọi là Hội “Lồng Tồng”, được tổ chức vào đầu Xuân để tạ ơn trời đất, các vị thần linh; cầu xin các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm, vạn vật sinh sôi phát triển. Trong sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc, hội Lồng tồng không chỉ là ngày Hội riêng của dân tộc Tày mà đã trở thành ngày Hội chung, nơi quy tụ bản sắc văn hóa đặc trưng nhất các dân tộc… Đây không chỉ là một hoạt động văn hóa tâm linh mà còn là một dạng thức văn hóa nguyên hợp, thể hiện và phản ánh ước muốn của cả một cộng đồng về cuộc sống tốt đẹp nhân dịp đầu Xuân năm mới; người ta đến Hội Lồng Tồng không chỉ để thỏa mãn nhu cầu tâm linh mà còn để giao lưu kết bạn; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao tình đoàn kết giữa các dân tộc; là dịp để quảng bá, giới thiệu những danh lam thắng cảnh, nét đẹp văn hóa, những sản vật đặc trưng của địa phương.

Nghi lễ cúng cầu mùa.

Các đại biểu và nhân dân thực hiện nghi lễ cuốc hố, tra hạt cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa mùa bội thu.

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Lương Mông cho biết: So với các kỳ lễ hội năm trước thì lễ hội năm nay có nhiều nét đổi mới hơn, được thể hiện qua các hoạt động phong phú hơn, đa dạng hơn và đặc biệt là sự vào cuộc tích cực hơn của người dân, do vậy các hoạt động tại lễ hội đã diễn ra bài bản và chuyên nghiệp hơn. Thông qua các hoạt động của lễ hội là dịp để cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, cũng như nhân dân trong và ngoài huyện có dịp được gặp gỡ giao lưu học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm làm ăn và cũng là duy trì phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn; góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết số 12-NQ/HU của Đảng bộ huyện về thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 với chủ đề “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”.

Đường cày tịch điền của Đồng chí Chủ tịch UBND xã Lương Mông.

Ngày 02/3 (tức ngày 22 tháng Giêng âm lịch) nhân dân và du khách đến với lễ hội sẽ được tham quan, mua sắm tại các gian hàng nông sản, các sản phẩm đặc hữu, dược liệu; các sản phẩm OCOP của huyện và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh cùng các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ của xã biểu diễn vào tối cùng ngày.

Đại biểu, nhân dân cùng đông đảo du khách thập phương đến dự lễ hội.

Phần thi cấy lúa hứa hẹn một năm mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm, hạnh phúc.

Ngày 03/3 (tức ngày 23 tháng Giêng âm lịch) chính thức khai hội với Lễ rước long ngai (rước thần). Lễ rước được bắt đầu từ sân Đình đi xung quanh Xóm Đồng Chức và quay trở lại sân Đình. Ngay sau khi lễ rước long ngai là nghi thức tuyên chúc văn và lễ dâng hương, dâng lễ của các đại biểu, cùng nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã và du khách, với những mâm lễ có đầy đủ sôi ngũ sắc, gà, lợn, bánh chưng, bánh dày…, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc tiền nhân đã có công dựng xây quê hương, đất nước, với mong muốn các vị thành Hoàng Làng phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người khỏe mạnh, cuộc sống yên vui, an lành và hạnh phúc. Đồng thời khẳng định Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ sẽ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, một lòng vượt khó, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu, cây bản địa.

Các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc tại đêm giao lưu văn nghệ.

Trong nghi lễ của Hội Lồng Tồng, các đại biểu cùng nhân dân thực hiện nghi lễ rước thần Nông và thành Hoàng Làng từ Đình về cánh đồng thôn Xóm Mới để thực hiện nghi lễ cúng cầu mùa. Lễ cầu mùa với mâm lễ được chuẩn bị chu đáo gồm các sản vật của người dân địa phương dâng cúng trời đất, nhằm cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống no đủ.

Kéo co thể hiện tinh thần đồng đội, tình đoàn kết và sức mạnh tập thể.

Một nội dung chính của Lễ hội Lồng Tồng có sự tham gia thực hiện đường cày tịch điền của Đồng chí Chủ tịch UBND xã Lương Mông. Đây là sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền xã đối với công tác phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp; cũng là sự động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo xã dành cho bà con nhân dân, để bà con có thêm niềm tin, động lực, hăng say lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Trình diễn gói bánh.

Một nghi lễ quan trọng trong Hội Lồng Tồng thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đó là nghi lễ cuốc hố, tra hạt. Trong nghi lễ có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện; lãnh đạo xã và người dân cùng cuốc hố trồng những hạt bắp đầu tiên với mong ước được một vụ mùa bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Sau khi thực hiện các nghi lễ của ngày hội; các đại biểu và du khách cùng tham quan, trải nghiệm hoạt động thi cấy lúa ruộng và cấy lúa nương, với các tay cấy giỏi nhất được tuyển chọn từ các thôn về dự thi đã thể hiện những đường cấy thẳng hàng và đúng kỹ thuật, khẳng định quyết tâm của bà con nhân dân trong việc phát triển kinh tế làm giàu trên mảnh đất quê hương và cùng hòa mình vào không khí vui tươi, phấn khởi với nhiều trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc, trình diễn giã bánh dày; gói bánh Tày, bánh Coóc mò và các tiết mục dân vũ, dân ca do chính bà con nhân dân biểu diễn, thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách tham gia.

Nhiều hoạt động diễn ra tại lễ hội.

Anh Triệu Đức Việt - Thôn Bãi Liêu, xãLương Mông vui mừng cho biết: Đến với Lễ hội năm nay chúng tôi được xem rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các môn thể thao dân tộc, trò trơi dân gian; đặc biệt là được xem cày tịch điền, thi cấy lúa; tôi mong rằng lễ hội năm nào cũng được tổ chức để chúng tôi cùng nhau giao lưu, vui chơi trong những ngày đầu xuân; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển sản xuất.

Về tham dự lễ hội lần này chị Khúc Thị Duyên - thôn Xóm Mới, xã Lương Mông cho biết: Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được tham gia các hoạt động tại lễ hội, đặc biệt là tôi được đại diện cho thôn tham gia trình diễn gói bánh Coóc mò, bánh tày; thông qua đây chúng tôi muốn giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây đến với tất cả mọi nguiời gần xa.

Lễ hội khép lại với các nghi lễ, nghi thức truyền thống đã được thực hiện và mở ra một quá trình lao động sản xuất mới, với niềm vui, niềm tin và động lực mạnh mẽ cho bà con nhân dân bắt tay vào trồng trọt, chăn nuôi, hứa hẹn một năm bình an, người người khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, tạo ra của cải vật chất, nhà nhà no ấm, hạnh phúc./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2697
Đã truy cập: 7749540