Công an Ba Chẽ cảnh báo nguy cơ tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do sử dụng rượu, bia

12/05/2024 14:00

Thời gian qua trên địa bàn huyện Ba Chẽ nổi lên tình trạng tội phạm cố ý gây thương tích liên quan đến sử dụng rượu, bia, chất kích thích, nghiêm trọng hơn là hành vi có dấu hiệu phạm tội giết người xuất phát từ mâu thuẫn sau khi đã sử dụng rượu, bia. 

Bị can Triệu A Sám, xã Đồn Đạc thực nghiệm lại hành vi vi phạm.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Chẽ đã khởi tố hình sự 03 vụ án, 03 bị can liên quan đến các hành vi dùng hung khí gây thương tích cho người khác sau khi đã sử dụng rượu, bia. Điển hình: khoảng 17h00’ ngày 19/4/2024, tại thôn Khe Vang, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, đối tượng Triệu A Sám cùng anh Triệu A.S và anh Triệu A.H uống rượu tại nhà Sám. Đến 22 giờ cùng ngày, sau khi uống rượu xong, anh H và S vào phòng của S ngủ. Khi nằm trong phòng ngủ của S, anh H bật điện thoại to khiến Sám nằm bên ngoài không ngủ được. Sám yêu cầu anh H tắt điện thoại nhưng anh H không đồng ý, sau đó hai bên xảy ra mâu thuẫn. Bực tức việc anh H không tắt điện thoại, Sám sử dụng một con dao (dạng dao quắm) chém nhiều nhát vào vùng đầu phía sau bên trái của anh H, hậu quả anh H bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 26/4/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Triệu A Sám để điều tra về hành vi “Giết người”, quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Có thể thấy, xuất phát từ những mâu thuẫn rất nhỏ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, tuy nhiên với sự ảnh hưởng của rượu, bia và các chất kích thích, nhiều người có thể trở nên hung hãn bất thường, sẵn sàng gây thương tích cho người khác với những phương thức hết sức manh động, nguy hiểm.

Trước tình hình trên, để cảnh tỉnh người dân phòng tránh tác hại của rượu bia, hạn chế vi phạm pháp luật nói chung và các hành vi gây thương tích cho người khác nói riêng, Công an huyện Ba Chẽ khuyến cáo:

- Rượu, bia, chất có cồn, chất kích thích luôn tác động, chi phối đến cảm xúc và hành vi, khiến cho người sử dụng rơi vào tình trạng hưng phấn, khó kiểm soát được hành vi, là nguyên nhân chính phát sinh các mâu thuẫn, xích mích trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời là tác nhân dẫn tới các hành vi tiêu cực, gây hậu quả nghiêm trọng.

- Mọi hành vi dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào các vùng trọng yếu trên cơ thể con người (vùng đầu, vùng cổ, vùng ngực…), đều có thể bị xem xét, xử lý bằng hành vi Giết người, quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

- Thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia, chất có cồn, chất kích thích không được xem là tình tiết giảm nhẹ trong quá trình xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật.

- Mỗi người cần hạn chế việc sử dụng rượu, bia, chất có cồn; ngoài ra, khi sử dụng rượu, bia, chất có cồn, bản thân phải luôn đề ra nguyên tắc, uống có giới hạn, không để rượu, bia làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi, không ép buộc, xúi giục người khác sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích. Thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

- Khi phát hiện tội phạm, vi phạm pháp luật cần khẩn trương thông báo tới cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế tối đa hậu quả, thiệt hại xảy ra và giải quyết theo quy định pháp luật./.

Ngọc Cương/Công an Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1840
Đã truy cập: 7610214