Lãnh đạo huyện Ba Chẽ tiếp công dân định kỳ

15/05/2024 15:00

Ngày 15/5, tại trụ sở Tiếp công dân huyện, các đồng chí: Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện uỷ; Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì tiếp công dân Mễ Văn Lộc thôn Khe Nháng, xã Thanh Lâm để giải quyết một số kiến nghị.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện uỷ chủ trì tiếp công dân định kỳ

Ông Mễ Văn Lộc phản ánh và đề nghị giải quyết làm rõ một số nội dung như: Ngoài việc đã nhận đầy đủ chính sách hỗ trợ đền bù, GPMB, đề nghị huyện xem xét, hỗ trợ thêm 50% giá trị đối với tổng diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi của gia đình ông để thực hiện các dự án (Trường THCS xã Thanh Lâm; Mặt bằng chợ và Trung tâm hành chính xã Thanh Lâm; Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342 đoạn qua địa phận huyện Ba Chẽ); Việc xác định lại thực địa, chỉ rõ ranh giới diện tích đất rừng của gia đình ông; việc ông đổ đất, san gạt nền làm nhà ở bị UBND xã Thanh Lâm ngăn chặn; việc đưa diện tích đất của ông vào diện quy hoạch năm 2030 - 2040 và việc thực hiện chế độ chính sách với ông chưa công bằng.

Tiếp thu, lắng nghe kiến nghị của công dân, các đồng chí Lãnh đạo huyện và các cơ quan, đơn vị chuyên môn huyện, UBND xã Thanh Lâm tham dự phiên tiếp công dân, đã phân tích, trả lời làm rõ từng nội dung kiến nghị của công dân Mễ Văn Lộc.

Ông Mễ Văn Lộc trình bày kiến nghị tại phiên tiếp công dân.

Cụ thể, về việc đề nghị huyện hỗ trợ thêm 50% giá trị đối với tổng diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi của gia đình ông để thực hiện các dự án. Trả lời làm rõ vấn đề này, huyện khẳng định đã thực hiện đầy đủ chính sách đền bù, hỗ trợ chính sách cho gia đình ông Lộc đối với các dự án nêu trên. Bản thân ông Lộc cũng đã ký kết và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai thực hiện các dự án. Về đề nghị hỗ trợ thêm 50% giá trị bị thu hồi, đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định đề nghị trên là không có cơ sở; tuy nhiên xét thấy ông Lộc là người có công với cách mạng, diện tích đất bị thu hồi tương đối lớn, do vậy đề nghị UBND huyện và UBND xã Thanh Lâm tiếp tục nghiên cứu, rà soát các chế độ chính sách về đất đai, bảo đảm theo quy định pháp luật hiện hành, để xem xét, vận dụng hỗ trợ cho gia đình ông Lộc trong điều kiện cho phép.

Về nội dung kiến nghị xác định lại thực địa, chỉ rõ ranh giới diện tích đất rừng của gia đình ông. Nội dung này đã được UBND xã Thanh Lâm và các cơ quan chuyên môn trực tiếp kiểm tra thực địa, xác định rõ ranh giới đất lâm nghiệp cho ông Lộc theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp của gia đình ông. Tại thực địa ông Lộc cùng con trai và các hộ liền kề đã ký nhận rõ ranh giới theo GCN quyền sử dụng đất do Tổ công tác xác định thực địa và được trả lời làm rõ bằng thông báo và biên bản. Tuy nhiên, sau đó ông Lộc nhận thấy chưa đảm bảo một số nội dung nên tiếp tục kiến nghị xem xét, làm rõ ranh giới diện tích đất rừng của gia đình ông. Tiếp thu nội dung này, đồng chí Bí thư Huyện ủy giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Thanh Lâm và gia đình ông Lộc tiếp tục kiểm tra, rà soát thực địa để làm rõ, giải quyết kiến nghị của công dân theo quy định.

Về nội dung kiến nghị huyện kiểm tra, xử lý một số điểm đào đất trên địa bàn xã Thanh Lâm. Trả lời, làm rõ nội dung này, đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định việc triển khai thực hiện dự án đường tỉnh 342, huyện đã bố trí 07 điểm tập kết đất đá rời, vật liệu san lấp dư thừa tại xã Thanh Lâm; trong đó không bố trí địa điểm đào đất để san lấp mặt bằng. Tiếp thu ý kiến của công dân Mễ Văn Lộc, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Về nội dung đề nghị hủy bỏ kế hoạch đưa diện tích đất của gia đình ông nằm trong Quy hoạch chung xã Thanh Lâm. Trả lời, làm rõ vấn đề này, đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định việc lập Quy hoạch chung xã Thanh Lâm đến năm 2040 là thực hiện đúng Quy hoạch vùng huyện trên cơ sở thực hiện mục tiêu phát triển, kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng đời sống nhân dân của địa phương; vị trí diện tích đất hiện tại của gia đình ông Lộc nằm tại vị trí được quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ và đất giao thông; nếu thực hiện quy hoạch xây dựng các hạng mục, Nhà nước sẽ có trách nhiệm đền bù thỏa đáng cho gia đình ông. Như vậy, kiến nghị hủy bỏ việc đưa diện tích đất của ông vào diện quy hoạch năm 2030 - 2040 của ông Lộc là không có cơ sở.

Đối với kiến nghị giải quyết việc gia đình ông Lộc san gạt nền làm nhà ở bị ngăn chặn. Qua kiểm tra, xác minh của UBND xã Thanh Lâm, diện tích đất san gạt của ông Lộc có một phần lấn sang diện tích đất công do UBND xã đang quản lý, nên việc san gạt đất để làm nhà ở của ông là trái quy định. Cho ý kiến nội dung này, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, qua công tác nắm bắt tình hình cho thấy ngôi nhà cũ trước đây của ông Lộc được xây dựng có một phần hỗ trợ chính sách cho người có công của Nhà nước, hiện nay ông Lộc không còn nhu cầu sử dụng mà muốn chuyển sang địa điểm mới; do vậy yêu cầu các cơ quan chức năng huyện và UBND xã Thanh Lâm phối hợp rà soát, hướng dẫn ông Lộc thực hiện việc sử dụng đất theo quy định pháp luật; phù hợp với quy hoạch để xây dựng nhà ở mới. Yêu cầu Phòng Lao động -TB&XH huyện tiếp tục rà soát, nghiên cứu các chính sách hỗ trợ người công để hỗ trợ gia đình công dân Mễ Văn Lộc theo quy định. 

Cũng trong ngày, Hội đồng tiếp công dân huyện đã tiếp và cho ý kiến giải quyết một số vụ việc khác đảm bảo đúng các quy định pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân. /.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1747
Đã truy cập: 7610121