Ba Chẽ: Triển khai chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

11/06/2024 10:00

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số, triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên nền cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng. Ngày 11/6, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Công an huyện, Bưu điện huyện, Chi nhánh các Ngân hàng trên địa bàn huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không dùng tiền mặt.

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền.

Theo số liệu thống kê, hiện tại trên địa bàn huyện có 44% người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận chế độ qua tài khoản ATM. Phấn đấu đến hết năm 2024 sẽ có 75% người hưởng nhận chế độ lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM.

Đại diện Công an huyện giới thiệu về lợi ích của việc chuyển đổi số Quốc gia.

Tại hội nghị, đại diện Công an huyện và các Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn huyện đã giới thiệu về lợi ích, các chính sách ưu đãi đối với việc mở tài khoản ATM, cũng như việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM; đồng thời tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chuyển đổi sang phương thức nhận lương qua tài khoản ATM. Đối với người hưởng có tài khoản nhưng chưa đăng ký nhận tiền qua tài khoản, các cơ quan đơn vị tuyên truyền, vận động đăng ký chi trả qua tài khoản, hướng dẫn người hưởng làm thông báo thay đổi thông tin người hưởng để đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản; đối với người ủy quyền cho thân nhân lĩnh hộ, UBND các xã, thị trấn trực tiếp xác nhận giấy ủy quyền để làm thủ tục hồ sơ chuyển cho người hưởng.

Đại diện các Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn huyện giới thiệu về lợi ích, các chính sách ưu đãi đối với việc mở tài khoản ATM, cũng như việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM.

Đối với người hưởng chưa có tài khoản, các cơ quan, đơn vị đã rà soát, xác minh tình trạng người hưởng để Công an cấp xã thực hiện cập nhật thông tin, tổng hợp tại hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; đồng thời tuyên truyền, vận động mở tài khoản và nhận tiền chi trả qua tài khoản, thông báo thay đổi thông tin người hưởng để mở tài khoản và đăng ký nhận tiền qua tài khoản.

Các chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn huyện hướng dẫn người dân đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giảm thời gian của nhân dân và các cơ quan quản lý, đặc biệt là giảm rủi ro trong quá trình chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Đây là chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; từng bước thực hiện công cuộc chuyển đổi số Quốc gia, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Ba Chẽ nói riêng; xây dựng một xã hội văn minh và phát triển bền vững./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4068
Đã truy cập: 7724421