Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng làm việc tại Ba Chẽ

18/10/2017 08:00
Ngày 17/10, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với huyện Ba Chẽ về tình hình phát triển KT-XH của huyện 9 tháng năm 2017, trọng tâm là thực hiện Đề án 196, chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2017, huyện Ba Chẽ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ chính trị, thường xuyên nắm tình hình cơ sở và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm chú trọng, việc tuyên truyền, quán triệt, thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị và Đề án 25 được các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc. Vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục được phát huy, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, và các đoàn thể tập trung hướng về cơ sở.  

Lĩnh vực kinh tế - xã hội được duy trì ổn định, một số chỉ tiêu đạt và vượt so với cùng kỳ; trong đó, thu ngân sách, đạt trên 15,5 tỷ đồng, tăng 7,4% so cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực vụ chiêm xuân, đạt 3.388 tấn, tăng 8,6% cùng kỳ; trồng rừng tập trung đạt 3.454,5 ha, tăng 6,9 % cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu; thực hiện đề án đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn được quan tâm chú trọng. Công tác cải cách hành chính, thực hiện chủ đề công tác năm có nhiều đổi mới, tạo chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng- an ninh được giữ vững.

Tại cuộc làm việc, sau khi tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được; đồng thời trao đổi làm rõ một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Huyện Ba Chẽ đề xuất, kiến nghị với  Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm, hỗ trợ huyện xây dựng dự án phát triển dược liệu, xây dựng dự án trồng rừng gỗ lớn để phát triển rừng bền vững và góp phần giải quyết vấn đề lũ lụt; tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho chương trình xây dựng nhà ở cho người có công và một số hạng mục công trình khác.  

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão lũ tại xã Lương Mông. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh mà Ba Chẽ có được, nhất là những lợi thế từ rừng và đất rừng. Do đó, để Ba Chẽ phát triển nhanh, mạnh, các xã, thôn thuộc diện ĐBKK có thể thoát nghèo bền vững thì cần xem lại mô hình hỗ trợ sản xuất, phải quan tâm đến phát triển mô hình các cây chủ lực cho lợi ích kinh tế cao như cây Ba Kích, Trà Hoa Vàng; tập trung giải quyết lao động, nhất là lao động trẻ để tránh tình trạng lười biếng, ỷ lại, trông chờ. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đánh giá cao tiềm năng du lịch của huyện, tuy nhiên hiện nay chưa có hướng đi thích hợp, tỉnh sẽ xem xét để có giải pháp phù hợp, liên kết vùng để phát triển du lịch. Cùng với đó, để đảm bảo tổ chức thực hiện được các mục tiêu đề ra, đồng chí nhấn mạnh đó chính là yếu tố con người, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở; cần tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức từ huyện đến xã, thôn. 

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao hệ thống chính trị của Ba Chẽ rất quyết liệt, đổi mới và gần dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Đồng chí ghi nhận không khí nỗ lực của tỉnh nói chung và huyện Ba Chẽ nói riêng trong khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Với sự hỗ trợ của tỉnh dành cho huyện để hoàn thành các công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lũ cũng là cơ hội để huyện khắc phục tình trạng hạ tầng còn yếu kém, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. 

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận chương trình làm việc. 

Nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới, Đồng chí yêu cầu huyện cần có các tiêu chí để tự đánh giá năng lực của cơ quan, đơn vị địa phương, nhằm đôn đốc chính quyền thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của địa phương; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị. Bên cạnh đó, huyện cần triển khai ngay đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ tinh nhuệ, kinh nghiệm và nhiệt huyết với công việc; rà soát, sắp xếp lại điểm trường, sắp xếp lại bộ máy biên chế đội ngũ giáo viên; tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, thực hiện công việc khách quan, công khai, minh bạch. 

Về phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng chí đề nghị huyện phát huy nội lực, nghiên cứu đưa ra cách làm mới, mô hình mới trên cơ sở sản phẩm cũ; mở ra hướng làm mới, từ nguyên liệu có sẵn phát triển thành nhiều sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu thị hiếu đông đảo của khách hàng. Tuy nhiên, trước mỗi một mô hình mới cần nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bản; đồng thời tìm được niềm tự hào chung, lợi ích chung, tạo ra được nội lực mới để khẳng định. 

Huyện cần có cách làm cụ thể, hiệu quả để huy động được sự tham gia của người dân cùng vào cuộc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Để làm được điều đó, chính quyền phải hướng về cơ sở, gần dân, sát dân để nắm bắt được những mong muốn, nguyện vọng của dân, nắm được những vấn đề chính quyền làm được và chưa làm được, để có điều chỉnh, bổ sung kịp thời; đồng thời, bằng hình thức này có thể tiếp nhận đề xuất, hiến kế những cách làm hay cho chính quyền. Tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh tích cực sửa chữa các điểm sạt lở, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ hơn để đảm bảo ATGT, giao thương cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Thanh Lâm. 

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đến thăm mô hình sản xuất Trà hoa vàng của Công ty Lâm sản Đạp Thanh, xã Đạp Thanh. 

Trước đó, đồng chí Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi thăm, kiểm tra tiến độ thi công cầu Cổ Ngựa, các cầu tràn Khe Là, Khe Giấy xã Lương Mông bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận mưa lũ tháng 8 vừa qua; mô hình phát triển sản xuất của anh Nịnh Văn Trắng, Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh, xã Đạp Thanh; thăm, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trò chuyện với cán bộ, nhân dân ở một số xã đặc biệt khó khăn để nắm bắt tình hình phát triển sản xuất, đời sống nhân dân, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cán bộ cơ sở, tâm tư, nguyện vọng cũng như đề xuất, hiến kế của nhân dân đối với cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH huyện


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4827
Đã truy cập: 2068644