Ba Chẽ: Nâng cao năng lực cho đội ngũ Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu

02/02/2018 10:17

Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020”, đến nay 74/74 thôn, khu trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu.

Anh Triệu Văn Quang, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc (ngoài cùng, bên trái) nắm bắt tình hình đời sống, nguyện vọng của nhân dân thôn.

Đồng chí Bùi Văn Lưu, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Ba Chẽ, cho biết: Những đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu trên địa bàn huyện thực sự là những người có năng lực, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, được chi bộ và nhân dân tín nhiệm cao, phát huy tốt vai trò người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Song do lần đầu đảm nhận "2 vai", khối lượng công việc khá nhiều; một số đồng chí còn trẻ, chưa có kinh nghiệm công tác, bởi vậy gặp phải một số bỡ ngỡ trong công tác quản lý, điều hành hoạt động tại thôn, khu. Do đó, huyện xác định, tiếp tục nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị, công tác chuyên môn cho đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu là nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, BTV Huyện ủy phân công các đồng chí ủy viên BTV phụ trách địa bàn; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện phụ trách từng thôn, khu trực tiếp theo dõi, nắm tình hình các chi bộ. Từ đó kịp thời tham mưu, đề xuất Huyện ủy tháo gỡ khó khăn. Ban Tổ chức Huyện ủy thường xuyên rà soát, kiểm tra các chi bộ còn yếu để bố trí cán bộ của Ban trực tiếp kèm cặp theo hướng “cầm tay chỉ việc", hướng dẫn đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu các bước triển khai một buổi sinh hoạt chi bộ.

Anh Triệu Văn Quang, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Tàu Tiên (xã Đồn Đạc) cho biết: "Ngay sau khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, tôi tổ chức họp Ban Chi ủy, mời lãnh đạo huyện phụ trách Chi bộ dự họp để đánh giá tình hình hoạt động của Chi bộ. Tôi được cán bộ huyện hướng dẫn chi tiết cách xây dựng nội dung một cuộc sinh hoạt chi bộ, từ cách đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng trước, lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm để triển khai trong tháng này, đến cách gợi mở vấn đề thảo luận trong cuộc họp… Đặc biệt để buổi sinh hoạt chi bộ đảm bảo chất lượng, thu hút được nhiều ý kiến góp ý của đảng viên, trước mỗi cuộc sinh hoạt, tôi cùng Ban Chi ủy tăng cường đi cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phát hiện những vấn đề nổi cộm để đưa ra bàn giải pháp thực hiện”.

Tuyến đường thôn Khe Ốn - thôn Khe Man (xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) được mở rộng có sự đóng góp của người dân trên địa bàn.

Huyện ủy Ba Chẽ mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng cho các đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu; bí thư, phó bí thư thường trực đảng ủy các xã, thị trấn. Tham gia các lớp tập huấn, đội ngũ này được bồi dưỡng các kiến thức về sinh hoạt chi bộ; công tác xây dựng Đảng; phương pháp nâng cao chất lượng công tác tổ chức, dân vận, kiểm tra, giám sát của chi bộ…; tham quan mô hình hoạt động tiêu biểu của bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu và mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu điển hình tại xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái). Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành hoạt động chi bộ của các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn khu.

Ông Triệu Sinh Kim, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Khe Ốn (xã Thanh Lâm), chia sẻ: “Lần đầu tiên đảm nhận Bí thư Chi bộ, nên kiến thức về công tác đảng của tôi còn hạn chế, việc điều hành sinh hoạt Chi bộ còn nhiều bỡ ngỡ. Song được sự định hướng của cấp ủy cấp trên, được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, tôi đã tự tin hơn và chủ động đề xuất các nội dung cần thiết phù hợp với tình hình địa phương để đưa vào sinh hoạt thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ, thảo luận bàn bạc”.

Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Huyện ủy Ba Chẽ và đảng ủy các xã, thị trấn, đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu đã nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong việc lãnh đạo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trúc Linh (Báo Quảng Ninh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4322
Đã truy cập: 2056131