Ba Chẽ: Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết “Đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo bền vững trong đoàn viên thanh niên”

23/04/2018 17:00

Ngày 23/4, Huyện ủy Ba Chẽ tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 8/3/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo bền vững trong đoàn viên thanh niên”, tuyên dương gương thanh niên phát triển kinh tế giai đoạn (2013-2017). Đồng chí Lê Minh Hải- Bí thư Huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

Biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 11 của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Cùng dự hội nghị có đồng chí Đỗ Ngọc Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND - UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIV; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và đại diện các cơ sở Đoàn trực thuộc; các tập thể, cá nhân được tuyên dương khen thưởng.

Đồng chí Lê Minh Hải - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trăn trở, lo âu trước thực trạng còn nhiều hộ nghèo là thanh niên, ngày 08/3/2013 Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/HU về “Đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo bền vững trong đoàn viên thanh niên”. Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết quan trọng này, Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện; đoàn kết, sáng tạo; chủ động, tích cực vận động đoàn viên, thanh niên thi đua học tập, lao động, sản xuất; phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo của địa phương. Từ kết hợp nhiều chương trình, chính sách ưu đãi của Nhà nước và của địa phương, nhất là nghị quyết của HĐND huyện về một số chính sách hỗ trợ  phát triển sản suất nông - lâm- ngư nghiệp, giai đoạn 2012-2015 cùng với thực hiện đồng bộ các giải pháp của Nghị quyết. Trong 5 năm qua, toàn huyện có 444/472 hộ đoàn viên, thanh niên thoát nghèo bền vững. Trong đó, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong tham gia các mô hình, dự án phát triển sản xuất từ đó thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, điền hình như: hộ gia đình đoàn viên thanh niên Chìu Quý Nguyên, Mã Văn Hoàng (xã Đạp Thanh), Triệu Kim Phượng (xã Đồn Đạc), Chìu Phúc Toàn (xã Nam Sơn), Lan Văn Thành (xã Thanh Lâm), Đàm Văn Tằng, Nịnh Văn Bình (xã Thanh Sơn), ... Kết quả trên cho thấy sự quyết liệt, quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp trong việc chỉ đạo, triển khai đồng bộ các nội dung, giải pháp phù hợp, lồng ghép hiệu quả các chương trình hỗ trợ; đồng thời khẳng định hiệu quả tích cực công tác giảm nghèo trong lực lượng đoàn viên thanh niên.

Các đại biểu giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Trong giai đoạn tới, Đoàn thanh niên từ huyện tới cơ sở xác định tiếp tục tập trung quán triệt, phổ biến, tuyên truyền thực hiện toàn diện các nội dung Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 8/3/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo bền vững trong đoàn viên thanh niên”; tăng cường hướng dẫn cách làm, chuyển giao kỹ thuật và triển khai nhân rộng các mô hình, dự án phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp theo hướng phát triển hàng hoá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và trong ngành Than theo chương trình phối hợp của huyện; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đối với từng đối tượng, từng hộ gia đình thanh niên để tạo điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo bền vững; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn - Hội; đồng thời làm tốt công tác thi đua, khen thưởng để kịp thời động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo.

Tại hội nghị, đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu đã giao lưu, trao đổi những cách làm hay, sáng tạo trong công tác lãnh chỉ, đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương; chia sẻ những kinh nghiệm hay về phát triển các mô hình kinh tế trồng rừng, dược liệu, chăn nuôi, vận tải; những định hướng, giải pháp về tăng cường khả năng sáng tạo của thanh niên; đồng thời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong các chương trình vay vốn để triển khai hiệu quả các chương trình chính sách hỗ trợ thanh niên phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững trong giai đoạn tới.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Minh Hải - Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà lực lượng đoàn viên, thanh niên từ huyện tới cơ sở đã đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu, trong giai đoạn tới, tổ chức đoàn, các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tiếp tục tập trung quán triệt, nâng cao nhận thức và đề cao vai trò trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp về công tác giảm nghèo. Cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở chỉ đạo để cụ thể hoá mục tiêu, giải pháp chương trình giảm nghèo; đưa vào nghị quyết hàng năm của cấp uỷ, Hội đồng nhân dân tạo sức mạnh tổng hợp; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp, ưu tiên tập trung cho vùng nghèo, xã nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn. Thực hiện đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, mong muốn được nghèo để thụ hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước vẫn còn tồn tại trong một bộ phận nhân dân và thanh niên. Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong công tác giảm nghèo, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên để có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm vươn lên thoát nghèo của chính bản thân người nghèo, hộ nghèo; trong đó thanh niên phải tự giác, chủ động thực hiện và có trách nhiệm vươn lên thoát nghèo bền vững và thực hiện các giải pháp hạn chế tối đa tình trạng tái nghèo.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng nhấn mạnh: các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp cùng tổ chức Đoàn thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, chủ động đề xuất các giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo; đồng thời chỉ đạo tổ chức Đoàn tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Nhân dịp này, 03 tập thể, 12 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết số 11 của Ban Thường vụ Huyện ủy đã được biểu dương, khen thưởng./.

Bình Minh - Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4427
Đã truy cập: 2068244