Ba Chẽ: Hiệu quả của một nghị quyết

24/09/2018 08:30

Năm 2012, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã đưa ra những thông tin không vui: Đời sống của một bộ phận nhân dân, trong đó có thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao, có tới 483 hộ gia đình thanh niên nghèo và 187 hộ cận nghèo; hơn nữa, kết quả giảm nghèo còn thiếu tính bền vững.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên chính được chỉ ra là một bộ phận không nhỏ thanh niên còn mang nặng tâm lý trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, lười lao động, ngại khó, ngại khổ; chưa có ý thức tự vươn lên thoát nghèo bằng chính khả năng của bản thân.  Bên cạnh đó, một số nơi còn chịu ảnh hưởng nặng nề của một số phong tục tập quán lạc hậu, chưa mạnh dạn học hỏi, tiếp thu cái mới, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Với quyết tâm “ Vạch đường, chỉ lối” để gần 700 hộ thanh niên nghèo và cận nghèo vươn lên, ngày 08/3/2013, Ban Thường vụ Huyện uỷ Ba Chẽ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo bền vững trong đoàn viên thanh niên”.

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, Huyện Đoàn và các cơ quan, đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình thanh niên nghèo, cận nghèo để từ đó họ từng bước thay đổi cách nghĩ cách làm, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng rừng và phát triển kinh tế từ rừng, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Các cơ sở đoàn đã tư vấn về các mô hình, dự án phát triển kinh tế, hướng dẫn thanh niên cách làm ăn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất... Cùng với đó, triển khai và nhân rộng các mô hình, các dự án phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp theo hướng phát triển hàng hoá, đặc biệt là phát huy thế mạnh của huyện là trồng rừng. Nhờ đó nhiều thanh niên đã nắm bắt được các cơ chế, chính sách hỗ trợ, có kinh nghiệm, biết tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn, Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ cho biết: Chúng tôi đã triển khai Nghị quyết xuống tất cả các cơ sở đoàn, đặc biệt chú trọng đến những cơ sở đoàn có nhiều đoàn viên, thanh niên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Trong đó, chúng tôi xác định tập trung vào công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất lạc hậu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận thanh niên. Đây chính là mấu chốt của sự thoát nghèo bền vững.

Anh Triệu Kim Phượng chăm sóc đồi keo của gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, trải qua những tháng ngày cơ cực của cái nghèo, ý chí vươn lên để thoát nghèo luôn cháy bỏng trong anh Triệu Kim Phượng. Khi được tổ chức đoàn tuyên truyền về nghị quyết số 11 và được tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Phượng quyết tâm thoát nghèo bằng hướng đi tận dụng, khai thác chính tiềm năng, thế mạnh về rừng và đất rừng của quê hương mình. Anh tập trung vào rừng keo hơn 5ha của gia đình. Không thể nói hết những vất vả, gian truân song, với tư tưởng phải thay đổi, với nghị lực phải vươn lên thoát nghèo bền vững đã giúp Phượng thu nhập 180 triệu đồng khi khai thác lứa keo đầu tiên. Không dừng lại ở đó, ngoài tiếp tục tái sản xuất trồng rừng, gia đình anh còn thu mua các loại lâm sản phụ của bà con trong thôn, trong xã và mở cửa hàng kinh doanh tổng hợp. Từ việc trồng rừng và kinh doanh, gia đình anh luôn thu nhập ổn định, chính thức thoát nghèo bền vững. Anh Phượng cho biết: “Bản thân mình là thanh niên, có sức khỏe, hơn nữa đất đai ở đây rất màu mỡ mà mình cứ nghèo nên tôi cảm thấy rất xấu hổ. Khi được tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế, tôi và gia đình hưởng ứng ngay. Quan trọng nhất là mình phải chịu khó, phải xoá bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phải chủ động vươn lên”.

Không chỉ tiên phong đi đầu và là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, Triệu Kim Phượng còn là Bí thư chi đoàn luôn tích cực trong công tác Đoàn, tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên. Từ đó nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa như ra quân làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, tuyên truyền cho đồng bào xóa bỏ hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh được thực hiện trên địa bàn thôn và đã tạo được sức lan tỏa tới mọi tầng lớp nhân dân.

Nếu như Triệu Kim Phượng chọn cách trồng rừng để thoát nghèo, thì chàng thanh niên dân tộc Dao Chìu Quý Nguyên, thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh lại chọn mô hình chăn nuôi gà để phát triển kinh tế. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Đa khoa Y tại Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Nguyên không nộp hỗ sơ xin việc làm mà lại chọn hướng khởi nghiệp để làm kinh tế.

Có thời điểm, đàn gà của Chìu Quý Nguyên lên đến hơn 1 vạn con.

Với hai bàn tay trắng, sau khi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, Nguyên mạnh dạn vay vốn của anh em trong gia đình để thực hiện mô hình nuôi gà với quy mô đàn 2.000 con. Thời gian đầu, khó khăn chồng chất, nguồn thức ăn chăn nuôi chưa thích hợp, rồi dịch bệnh, đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định… nhiều lúc tưởng chừng Nguyên phải bỏ cuộc nhưng nhờ sự kiên trì, Nguyên đã từng bước khắc phục được mọi khó khăn, đàn gà khoẻ mạnh, phát triển tốt. Bán lứa gà đầu tiên, anh thu về gần 300 triệu đồng, trừ mọi chi phí cho lãi gần 100 triệu đồng. Có vốn, Nguyên tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, có thời điểm tổng đàn gà của anh lên đến hơn 1 vạn con, cho thu  nhập ổn định. Đến nay, gia đình Nguyên đã trở thành hộ khá giả trong  xã. Bên cạnh duy trì và phát triển trang trại gà, Nguyên còn mạnh dạn đầu tư trồng 1,4ha trà hoa vàng, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao.

Triệu Kim Phượng, Chìu Quý Nguyên chỉ là hai thanh niên tiêu biểu trong rất nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã và đang nỗ lực thoát nghèo bằng chính đôi tay và khối óc cùng sức trẻ của mình. Từ năm 2013 đến nay, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11, trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã có 444 hộ thanh niên thoát nghèo. Kết quả này là minh chứng khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Nghị quyết quan trọng này. Đồng thời khẳng định hiệu quả thiết thực của các Nghị quyết do HĐND huyện ban hành; sự quan tâm chỉ đạo và triển khai quyết liệt của UBND huyện đối với công tác giảm nghèo cùng sự nỗ lực vượt khó của đoàn viên, thanh niên trong việc thoát nghèo bền vững./.

Trung Thạo/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2455
Đã truy cập: 2790147