Học và làm theo Bác ở Ba Chẽ

26/11/2018 08:00

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", các cấp uỷ Đảng ở Ba Chẽ đã cụ thể hóa bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, đã xuất hiện nhiều điển hình với những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô, Vũ Thị Tươi (bên trái) vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường.

Đến thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc ngày nay chúng tôi có dịp chứng kiến nhiều đổi thay ở vùng đất này. Các tuyến đường trong thôn đến nay cơ bản đã được bê tông hóa sạch đẹp. Hai bên đường là những vườn mía tím trải dài; những ruộng rau xanh mướt... là minh chứng cho cuộc sống ngày càng sung túc của người dân nơi đây.

Gặp chúng tôi, bà Vũ Thị Tươi, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô phấn khởi cho biết: Thôn Làng Mô có 161 hộ dân với 655 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Chi bộ thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động vươn lên phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Để người dân tự giác làm theo, trong mọi hoạt động, phong trào thi đua do thôn phát động đội ngũ cán bộ thôn đều gương mẫu tham gia. Đội ngũ cán bộ thôn còn đi đầu trong phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, đã kịp thời động viên người dân chủ động vươn lên thoát nghèo và huy động được sức dân tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nổi bật, trong năm 2018 người dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng được 1 tuyến đường nội thôn dài hơn 1.000m, 1 tuyến mương dài hơn 400m; 1 đập nước; 7 hộ chủ động vươn lên thoát nghèo, đưa số hộ nghèo của xã giảm xuống còn 5 hộ.

 

Công an Ba Chẽ về tận các thôn bản để làm thẻ căn cước công dân cho người dân.

Đảng bộ Công an huyện Ba Chẽ cũng là một trong những đơn vị được đánh giá là điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị số 05 ở Ba Chẽ. Thượng tá Nguyễn Trung Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Ba Chẽ cho biết:  Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ Công an huyện đã sớm xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt đến tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gắn với phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Qua đó đã tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức cũng như trong rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; đáp ứng tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.

Trong năm 2018, Công an huyện đã hoàn thành tốt chỉ tiêu bắt đối tượng truy nã, bắt đối tượng ma túy đạt 100%; xác minh làm rõ 8/8 tin báo tố giác tội phạm; vận động nhân dân giao nộp được 8 khẩu súng tự chế. Ngoài ra, Công an huyện còn phối hợp tuyên truyền, vận động làm giảm được 33,3% số người địa phương đi Trung Quốc lao động trái phép; tham mưu giải quyết hiệu quả 89 điểm lấn chiếm đất rừng trái phép với tổng diện tích 86,7ha. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 05 gắn với cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, trong năm, Công an huyện đã tổ chức được nhiều đoàn công tác về tận các thôn, bản để làm các thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước và hộ khẩu cho nhân dân. Nhờ đó, hình ảnh người công an ngày càng đẹp hơn trong lòng dân, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều những điển hình tiêu biểu của huyện Ba Chẽ trong học và làm theo Bác.

Đồng chí Lê Xuân Mùi, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05, Huyện ủy đã yêu cầu từng cá nhân, đơn vị cụ thể hoá kế hoạch và trách nhiệm của mình gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) và chủ đề công tác hàng năm của tỉnh. Quá trình thực hiện, các cấp ủy, chính quyền còn thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, khắc phục những yếu kém, tránh tính hình thức, cũng như chú trọng việc biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến. Với quyết tâm chính trị cao cùng cách làm sáng tạo, phù hợp, việc học và làm theo Bác trên địa bàn huyện Ba Chẽ ngày càng đi vào thực chất, trở thành động lực thi đua thúc đẩy hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Nguyễn Chiến/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1679
Đã truy cập: 2087788