Ba Chẽ: Chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm

13/12/2018 07:30

Những ngày này thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại ảnh hưởng lớn đến việc chăn nuôi gia súc, gia cầm của bà con nông dân. Để bảo vệ đàn vật nuôi trên địa bàn, huyện Ba Chẽ đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Khi thời tiết rét đậm, rét hại các hộ chăn nuôi đưa trâu về chuồng, không chăn thả ngoài đồng, trên rừng.

Hiện nay, toàn huyện Ba Chẽ có trên 3.000 con gia súc và hơn 91.000 con gia cầm. Ngay từ đầu mùa rét, huyện Ba Chẽ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn và các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện chủ động đẩy mạnh công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm. Đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, đôn đốc hướng dẫn các hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại, chuẩn bị vật liệu để giữ ấm cho gia súc, gia cầm. Chuẩn bị các loại thức ăn tinh bột để bổ sung vào khẩu phần ăn nhằm tăng cường chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm. Và đặc biệt là khi thời tiết xuống dưới 12 độ C thì không cho gia súc làm việc, không chăn thả ngoài đồng, trên rừng mà đưa trâu, bò về chuồng nuôi nhốt, tránh để trâu, bò bị nhiễm lạnh.

Đồn Đạc là một trong những địa phương trên địa bàn huyện làm tốt công tác phòng chống rét cho đàn vật nuôi. Với tổng số trâu, bò trên 300 con, gia cầm trên 20.000 con, để bảo đảm an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa rét này, Đồn Đạc đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn.

Thực hiện việc che chắn chuồng trại để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của gia đình

Ông Hồ Quay Năm - Cán bộ xã Đồn Đạc cho biết: “Được sự chỉ đạo của xã trong công tác phòng chống rét cho gia súc, gia cầm. Ngay từ khi chuẩn bị sang đông, đợt rét đậm này chưa đến thì chúng tôi đã xuống các thôn, bản để tuyên truyền đến từng hộ gia đình có nuôi gia súc, gia cầm chủ động phòng chống rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Qua tuyên truyền, các hộ dân trên địa bàn xã đều chấp hành tốt, vì vậy đến thời diểm này, đàn vật nuôi trên địa bàn xã chúng tôi vẫn được đảm bảo an toàn”.

Gia đình anh Bàn Đức Làu - Thôn Lang Cang, xã Đồn Đạc chăn nuôi gần chục con trâu theo hình thức bán chăn thả. Những ngày thời tiết chuyển rét như hiện tại, gia đình anh đã chủ động phòng chống rét cho đàn trâu của gia đình. Anh Làu chia sẻ: “Đối với gia đình nhà tôi thì đàn trâu là tài sản lớn nhất, nên khi trời rét, gia đình tôi đã chủ động mua bạt về để che chắn toàn bộ chuồng trâu; không chăn thả trâu ngoài đồng, trên rừng mà cho ở trong chuồng, cho trâu ăn thêm thức ăn và uống nước ấm để bảo vệ đàn trâu của gia đình”.

Cũng như anh Làu, gia đình bà Đàm Thị Hàn - Thôn Làng Han, xã Đồn Đạc cũng rất chú trọng trong việc bảo vệ đàn gia cầm của gia đình mình. Với số lượng gia cầm 6.000 con, hàng ngày gia đình bà Hàn vẫn chăn thả gà trên đồi. Nhưng những ngày rét, gia đình bà đã chủ động cho đàn gia cầm ở tại chuồng nuôi, để đảm bảo gia cầm không bị đói, rét.

Nhờ thực hiện các biện pháp phòng chống rét, nên đàn gia cầm của gia đình bà Hàn phát triển ổn định.

Bà Hàn cho biết: “Gia đình tôi thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm nên rất lo lắng, nhất là khi trời lạnh như thế này. Nhưng nhờ cán bộ thú y của xã tiêm phòng chống dịch bệnh và tuyên truyền cách phòng chống rét cho đàn gà, gia đình tôi không thả ra trên đồi mà cho ở tại chuồng nuôi; tăng cường thêm bóng điện sưởi ấm, rải thêm chấu ở nền chuồng và tăng thêm khẩu phần ăn cho gà, nên hiện tại đàn gà của gia đình tôi vẫn phát triển ổn định”.

Trong thời gian tới, theo dự báo diễn biến của thời tiết sẽ rất phức tạp, bà con cần theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi. Góp phần quan trọng trong việc duy trì, ổn định và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện./.

Thuỳ Loan - Ngọc Lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1186
Đã truy cập: 1915730