Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Ba Chẽ cần phát huy mạnh mẽ lợi thế từ đất rừng

22/02/2019 09:00

Chiều 21/02, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Chẽ về kết quả thực hiện Kết luận số 208-KL/TU ngày 06/02/2018 của Tỉnh ủy; nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 và triển khai Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 04/12/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của huyện Ba Chẽ, năm 2018, Đảng bộ huyện đã bám sát các chỉ đạo của tỉnh, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành toàn diện các mặt công tác. Huyện đã hoàn thành đạt và vượt 19/19 chỉ tiêu chủ yếu năm 2018. Trong đó có 10/19 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 9/19 chỉ tiêu đạt 100% kế hoạch đặt ra. Hoàn thành hợp nhất các cơ quan khối đảng, chính quyền được tỉnh phê duyệt; hỗ trợ 46/46 hộ nghèo (không thuộc Đề án 167 giai đoạn 2) cải thiện nhà ở, mức hỗ trợ trực tiếp 25 triệu đồng/hộ.

Năm 2019, Ba Chẽ xây dựng chủ đề công tác là "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ; hoàn thành Chương trình 135" với 16 chỉ tiêu chủ yếu và 3 nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm. Một số chỉ tiêu phấn đấu của huyện, như: Có 90% tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; giá trị tăng thêm các ngành kinh tế tăng 16% so với năm 2018; giảm 300 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 3,8%; đưa 3 xã: Minh Cầm, Thanh Sơn, Đồn Đạc ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký gợi mở một số giải pháp trong phát triển KT-XH cho huyện Ba Chẽ trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Văn phòng Tỉnh ủy đã báo cáo tổng hợp 21 ý kiến của các sở, ngành, địa phương tham gia với huyện Ba Chẽ trong thực hiện nhiệm vụ thời gian tới. Liên quan đến các nội dung này, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy lưu ý Ba Chẽ cần quan tâm đến các nội dung như: Xây dựng chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2019 phù hợp với thực tiễn, phát huy cụm công nghiệp Nam Sơn, phát huy thế mạnh từ đất rừng cũng như các cây trồng có giá trị; phòng chống ngập úng khi mưa bão, giải quyết khiếu kiện...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ thời gian qua. Đồng chí yêu cầu Ba Chẽ cần tiếp tục tập trung ổn định đời sống cho người dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian tới, Ba Chẽ cần dồn lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với cách làm mới, hiệu quả, tiếp tục đi vào thực chất; tiếp tục phát huy nội lực, không thụ động vào hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Thực hiện có hiệu quả công tác xóa nghèo, từng bước phải thay đổi nhận thức cho người dân trong phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc yêu cầu: Ba Chẽ cần tiếp tục tập trung cao độ cho công tác giảm nghèo; thay đổi nhận thức của người dân trong phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững...

Về phát triển kinh tế, phải tập trung phát huy lợi thế đất rừng, trọng điểm là trồng thảo dược và rừng gỗ lớn. Đối với cây thảo dược, phải có cách tuyên truyền, quảng bá về giá trị của các loại cây bản địa. Đồng thời, có cách bảo vệ thương hiệu thảo dược, không để bị mất thương hiệu; tiếp tục thu hút những nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư tâm huyết, cam kết với các dự án phát triển lâu dài tại địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ba Chẽ cần đảm bảo yếu tố môi trường khi phát triển lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại ngay từ cấp cơ sở, hạn chế khiếu kiện vượt cấp. Tiếp tục ưu tiên, tập trung cho công tác giáo dục, đào tạo cũng như y tế, đặc biệt là tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Song song với đó, Ba Chẽ cần phát huy bản sắc văn hóa vùng dân tộc; tập trung quản lý đất rừng; rà soát lại đất sản xuất trên cơ sở đảm bảo cuộc sống cho người dân nhưng phải đảm bảo đúng quy hoạch, định hướng lâu dài.

Trước thực trạng ngập lụt nặng sau mỗi trận mưa tại Ba Chẽ diễn ra thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu, xây dựng Đề án phòng chống ngập lụt tại trung tâm huyện. Trong đó làm rõ nguyên nhân và những giải pháp cụ thể về xử lý ngập lụt, phương án di dân, quy hoạch...

Đồng chí cũng lưu ý Ba Chẽ thời gian tới cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nhất thể hóa chức danh; sớm ổn định các mô hình mới liên quan đến hợp nhất các cơ quan, cấp ủy, chính quyền; xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở là người dân tộc thiểu số...

Hồng Nhung/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1389
Đã truy cập: 3376824