Ba Chẽ: Nâng cao giá trị sản phẩm dược liệu

14/04/2019 11:00

Với trên 55.000ha đất rừng cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi, huyện Ba Chẽ đã và đang phát huy tiềm năng, thế mạnh lâm nghiệp, nhất là trồng và chế biến dược liệu. Sau khi được quy hoạch là một trong 3 vùng dược liệu trọng điểm của tỉnh, huyện đã đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm từ dược liệu, góp phần nâng cao giá trị, tạo chỗ đứng trên thị trường.

Hệ thống tưới nước tự động cho cây Trà hoa vàng ở Ba Chẽ.

Nhằm khai thác thế mạnh về dược liệu, huyện đã triển khai vùng sản xuất tập trung cây dược liệu với 3 loại cây chủ lực là ba kích tím, trà hoa vàng, nấm lim xanh. Trong đó, cây ba kích tím gần 200ha, trồng chủ yếu tại các xã Thanh Lâm, Thanh Sơn; trà hoa vàng 141ha và đang tiếp tục tăng thêm, trồng tại 8 xã, thị trấn; nấm lim xanh đang được quy hoạch vùng sản xuất đến năm 2020 với quy mô 735 tấn nguyên liệu, sản lượng trên 11 tấn sản phẩm.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào, việc thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất, chế biến dược liệu theo hướng hàng hoá hiện được huyện ưu tiên hàng đầu. Trong đó, chú trọng ứng dụng KHCN vào nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dược liệu.

Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh là đơn vị tiên phong trong sản xuất, chế biến dược liệu của huyện. Sau một thời gian hoạt động ở quy mô nhỏ, Công ty đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Dược Khoa (DKPharma) nghiên cứu, phát triển thành công 3 sản phẩm từ cây trà hoa vàng là hoa đóng gói, lá đóng gói, trà túi lọc. Trong đó sản phẩm trà túi lọc Came Gold đã được cấp số đăng ký lưu hành và cung ứng trên thị trường theo chương trình OCOP. Đến nay, DKPharma đã chuyển giao dây chuyền công nghệ và quy trình sản xuất một số sản phẩm từ trà hoa vàng cho Công ty.

Ông Nịnh Văn Trắng, Giám đốc Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh, cho biết: Từ chỗ trồng trà hoa vàng theo hướng thuần tự nhiên, đến nay với định hướng phát triển công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu của huyện, cây dược liệu quý này đã được quy hoạch, trồng, chăm sóc, chế biến theo hướng hiện đại hơn. KHCN tiên tiến được áp dụng trong tất cả các khâu sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện 3ha trà hoa vàng với hơn 1 vạn gốc cùng vườn ươm cây giống của Công ty được trồng trong hệ thống giàn lưới che nắng, mưa và hệ thống tưới nước phun sương tự động, đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển tốt của cây. Trước đây, các công đoạn phơi, sấy, đóng gói thành phẩm trà hoa vàng được Công ty làm thủ công với trang thiết bị thô sơ. Đến nay, sau khi tiếp nhận chuyển giao dây chuyền của DKPharma cùng với sự hỗ trợ của huyện, Công ty đã đầu tư hệ thống máy chế biến, gồm 1 máy sấy thăng hoa, 2 máy sấy khô, 1 máy đóng gói trà túi lọc tự động... 

Công nhân Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh kiểm tra, phân loại bông trà hoa vàng sau quy trình sấy thăng hoa bằng hệ thống dây chuyền công nghệ cao được chuyển giao từ DKPharma.

 Kiểm tra, phân loại bông trà hoa vàng ở Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh.

Nhờ ứng dụng KHCN vào tất cả các khâu sản xuất, Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh đã và đang xây dựng được thương hiệu của trà hoa vàng, cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 cây giống mỗi năm. Năm 2018, doanh thu từ trồng, chế biến cây trà hoa vàng của Công ty đạt hơn 3 tỷ đồng, tăng gần 1 tỷ đồng so với năm 2017.

Cùng với trà hoa vàng, nhiều sản phẩm lâm nghiệp, dược liệu khác của Ba Chẽ cũng nhận được sự quan tâm. Thời gian qua, huyện đã hỗ trợ 110 triệu đồng cho Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh đầu tư hệ thống máy sấy, đóng gói trà túi lọc tự động; gần 50 triệu đồng cho Tổ hợp tác mật ong thị trấn Ba Chẽ mua máy hạ thủy phần mật ong; 36 triệu đồng cho HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ Ba Chẽ mua máy sấy dược liệu, máy khử độc tố aldehit trong rượu, máy hút chân không… Huyện còn chú trọng đổi mới mẫu mã bao bì, tem nhãn cho sản phẩm tham gia chương trình OCOP, nhằm nâng cao chất lượng, quảng bá thương hiệu địa phương, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đến nay, sản phẩm ba kích tím Ba Chẽ đã xác lập quyền bảo hộ trí tuệ đối với thương hiệu sản phẩm. Nhiều sản phẩm khác, như nấm linh chi, trà hoa vàng, lá tắm người Dao… đã được hoàn thiện thiết kế bộ nhận diện các sản phẩm OCOP mang thương hiệu của huyện.

Ứng dụng KHCN đã tạo ra những bước phát triển mới cho ngành sản xuất, chế biến dược liệu của Ba Chẽ nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

Minh Hà/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1071
Đã truy cập: 1917832