Thanh Lâm thoát nghèo bền vững

13/04/2019 09:20

Năm 2018, Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) là một trong 3 xã của tỉnh hoàn thành Chương trình 135, ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Không dừng lại ở kết quả đó, Thanh Lâm tiếp tục có những giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân, mục tiêu là thoát nghèo bền vững.

Trang trại gà thả đồi của gia đình anh Nịnh Văn Sềnh (thôn Làng Lốc, xã Thanh Lâm).

Thực hiện đề án Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Đề án 196), xã Thanh Lâm đã điều tra nhu cầu phát triển kinh tế của người dân, đồng thời thông qua các trưởng thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực lao động, sản xuất.

Từ nguồn vốn của đề án, xã tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường nội thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, cận nghèo. Đến cuối năm 2017, Thanh Lâm đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí để thoát khỏi diện 135 cả về đời sống, tiêu chí về hạ tầng - kinh tế, văn hóa - xã hội và đến năm 2018 được công nhận hoàn thành Chương trình 135. Nhiều chỉ tiêu vượt cao, nhất là tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 16,1% năm 2017 xuống còn 3,38% năm 2018, thu nhập bình quân của người dân đạt trên 32 triệu đồng/năm.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình 135 và lồng ghép các chương trình khác, người dân trong xã đã chủ động phát triển các mô hình sản xuất theo hướng tập trung. Hiện trên địa bàn xã có 8 dự án phát triển sản xuất và 7 trang trại, gia trại chăn nuôi của người dân đang hoạt động hiệu quả.

Anh Nịnh Văn Sềnh (thôn Làng Lốc), một trong những hộ dân đi đầu trong chăn nuôi theo hướng tập trung của xã, chia sẻ, anh bắt đầu nuôi gà thả đồi từ năm 2010, tuy nhiên quy mô còn nhỏ. Những năm gần đây, được sự quan tâm tạo điều kiện của xã, gia đình anh mạnh dạn làm hồ sơ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư thêm chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện trang trại gà của anh có khoảng 1.000 con, hằng năm cho lợi nhuận khoảng 30-40 triệu đồng. Sắp tới, gia đình sẽ đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi gà, chắc chắn tiếp tục mang lại thu nhập khá.

Các hộ nghèo, cận nghèo ở xã Thanh Lâm được hỗ trợ lợn giống để phát triển chăn nuôi, xóa nghèo bền vững.

Không chỉ dừng lại ở việc thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, để đạt mục tiêu thoát nghèo bền vững, Thanh Lâm tiếp tục quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; đồng thời nhân rộng những mô hình phát triển sản xuất tập trung hiệu quả, đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp... 

Ông Trần Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, phấn khởi cho biết: Việc hoàn thành Chương trình 135, ra khỏi diện đặc biệt khó khăn đã tạo khí thế, động lực cho chính quyền và người dân xã Thanh Lâm đẩy nhanh hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Xác định rõ nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên, thời gian tới xã tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực có thế mạnh của địa phương, như trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, ong mật... củng cố, phát triển thêm các doanh nghiệp, HTX, các trang trại, gia trại; khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư, thu hút lao động tại chỗ; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển. 

Cùng với đó, xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập tục sản xuất lạc hậu, tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, học tập và áp dụng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để nâng cao thu nhập. Trong năm 2019, xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người lên 36 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3%./.

Nguyên Ngọc/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1020
Đã truy cập: 1917781