Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2019: Nhiều nội dung mới hấp dẫn

07/04/2019 14:30

Trong hai ngày mùng 06 và 07/4/2019 (tức ngày mùng 02 - 03/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2019.

Các đồng chí lãnh đạo huyện thực hiện nghi lễ lấy nước từ khu vực Nu Tân Chuông thuộc sông Ba Chẽ về để thực hiện Lễ Mộc dục.

Cách cầu Ba Chẽ khoảng gần 1km, Miếu Ông và Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, nằm đối diện hai bên bờ sông Ba Chẽ, soi bóng xuống dòng nước trong xanh, sơn thuỷ hữu tình, Miếu Ông là nơi thờ Đức thánh phù Trần tả Tướng quân Lê Bá Đức, Ông đã có công lớn trong việc phò vua Trần Nhân Tông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Quốc Công Tiết chế Trần Quốc Tuấn khi họ tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu năm 1285 để chuẩn bị chiến đấu lâu dài.

Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà. Miếu Bà thờ Mẫu Thượng Ngàn (tức Bà chúa của rừng xanh), theo dân gian, bà là hồn thiêng sông núi. Giống như nhiều nơi ở trung du, miền núi và đồng bằng Bắc Bộ, ở Quảng Ninh, Mẫu Thượng Ngàn được thờ ở nhiều nơi, riêng rẽ hoặc phối thờ trong các chùa, đền nhưng miếu thờ ở nơi cửa biển, lại được xếp hạng di tích cấp tỉnh thì chỉ có ở Ba Chẽ.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, các địa phương bạn và lãnh đạo huyện Ba Chẽ cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương tham dự Lễ hội.

Do có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh, nên 2013 Miếu Ông - Miếu Bà đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch khu di tích lịch sử này với diện tích 5ha, gồm Miếu Ông, Miếu Bà, chùa và một số hạng mục khác. Hiện nay, các hạng mục chính đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con nhân dân trên địa bàn huyện và du khách thập phương.

Đồng chí Nguyễn Công Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: “Lễ hội Miếu Ông -  Miếu Bà năm nay chúng tôi mở rộng quy mô tổ chức. Ngoài các nghi lễ truyền thống, trong phần hội chúng tôi đẩy mạnh việc đưa các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian và Hội trại văn hoá mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện với mục đích giới thiệu đến du khách gần xa về văn hóa cũng như là các sản phẩm đặc trưng của huyện”.

Lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức.

Mở đầu lễ hội là Lễ rước nước được thực hiện một cách trang trọng. Nước được lấy từ khu vực Nu Tân Chuông thuộc sông Ba Chẽ về để thực hiện lễ Mộc Dục (hay còn gọi là lễ tắm tượng). Tiếp đó là lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức, với 16 khối rước thu hút hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ, phật tử và quần chúng nhân dân tham gia. Tiếp đó là lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương. Những mâm lễ với những sản vật của địa phương do chính bàn ta của người dân trên địa bàn huyện dâng lên, bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước và dạy nhân dân cách làm ăn, sinh sống.

Trong phần hội, nhân dân và du khách được hòa mình trong không gian sôi động của hội trại văn hóa; thi đấu các môn thể thao dân tộc gồm: thi đấu bóng chuyền hơi giữa các đội bóng của các xã, thị trấn; thi đẩy gậy và thi bơi thuyền chải. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian như bịt mắt đập bóng, đi cầu khỉ, tung còn và đi guốc mộc. Các phần thi trong lễ hội được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng cả về mặt nội dung lẫn hình thức nên thu hút được đông đảo người dân và du khách thập phương cùng tham dự.

Đ/c Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ gióng trống khai hội.

Đ/c Nguyễn Công Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Lễ hội tuyên chúc văn.

Anh Loan Văn Khang đến từ xã Đạp Thanh hồ hởi nói: “Tham gia lễ hội hôm nay tôi có tham gia thi đấu môn đẩy gậy. Tôi đã thi đấu hết mình với mong muốn mang đến lễ hội không khí phấn khởi cho người dân trong những ngày đầu năm, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của huyện”.

Anh Tằng Văn Dân, xã Nam Sơn cho biết: “Đến với lễ hội này tôi có tham gia thi đấu môn bóng chuyền hơi, tối thấy đây là một hoạt động rất bổ ích để chúng tôi được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong thi đấu. Chúng tôi rất hy vọng mang đến cho lễ hội một không khí phấn khởi cho nhân dân và du khách về dự hội”.

Đặc biệt để mở rộng quy mô của lễ hội, khẳng định giá trị lịch sử, giá trị văn hóa cũng như quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái của khu di tích Miếu Ông - Miếu Bà. Trong lễ hội năm nay Ban tổ chức lễ hội tổ chức Hội trại văn hóa với tổng số 14 đoàn tham gia và đưa môn đua thuyền chải vào thi đấu.

Tham gia giải đua thuyền chải tại Lễ hội năm nay có 04 gồm: Đội Thị trấn, đội xã Nam Sơn, đội khối Nội chính và đội Đoàn thanh niên. Mỗi đội có 12 vận động viên thi đấu gồm 01người chỉ huy, 01 người lái và 10 tay chèo.

Lễ thả cá phóng sinh

Bơi thuyền chải lần đầu được đưa vào thi đấu tại Lễ hội. 

Bơi thuyền chải là môn thể thao đậm giá trị văn hoá của dân tộc, đồng thời ghi lại lịch sử oanh liệt của cha ông ta hàng nghìn năm trước. Bơi chải không chỉ là cuộc đua của sức mạnh mà còn là môn thi của tinh thần tập thể. Do đó, để giành chiến thắng, mỗi chải bơi phải khổ công rèn luyện để có sức khỏe dẻo dai và có tính đồng đội cao trong thi đấu.

Về dự lễ hội, ông Nguyễn Tiến Giang, du khách đến từ Hải Phòng vui vẻ nói: “Năm nào tôi cũng tham gia lễ hội Miếu Ông -  Miếu Bà của huyện Ba Chẽ.  Về với lễ hội năm nay, tôi thấy ban tổ chức có tổ chức đua thuyền chải thay vì thi chèo thuyền bằng chân như những năm trước. Ngoài ra chúng tôi được xem thi đấu các môn thể thao dân tộc và các trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của huyện miền núi Ba Chẽ ”.

Ngoài các nội dung trên, nhân dân và du khách về dự hội còn được tham gia vào hoạt động thả đèn hoa đăng cầu quốc thái dân an. Việc thả đèn hoa đăng trên sông Ba Chẽ nhằm mục đích cầu nguyện cho đất nước vinh quang, mưa thuận gió hòa, nhà nhà được no ấm, người người được bình an, cầu nguyện siêu độ cho người đã khuất theo ánh sáng ấm áp mà xả bỏ oan khiên thù hận bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Tham dự Lễ thả đèn hoa đăng, chị Khúc Thị Yến - thị trấn Ba Chẽ hồ hởi nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự lễ thả đèn hoa đăng tại Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà. Tối rất mong muốn qua việc thả đèn hoa đăng này mọi người, mọi nhà luôn ấm no, hạnh phúc. Còn đối với những người đã khuất mong họ được siêu thoát”.

Cũng năm trong chương trình lễ hội, nhân dân và du khách thập phương còn được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và vùng đất Ba Chẽ do các diễn viên của Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh và các hạt nhân văn nghệ của huyện Ba Chẽ biểu diễn.

Trao giải cho các đội có thành tích xuất sắc.

Một mùa lễ hội đã khép lại với bao niềm vui, bao cảm xúc lắng đọng trong tâm hồn của mỗi người dân và du khách. Một lần nữa khẳng định, Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2019 được tổ chức đã góp phần không nhỏ vào việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân trong huyện và du khách gần xa; tưởng nhớ tới những người đã có công đánh giặc giữ nước, đem lại cuộc sống bình yên, ấm no cho nhân dân; đồng thời khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà, cũng như quảng bá tiềm năng phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm, du lịch tâm linh của huyện miền núi Ba Chẽ.

Những hình ảnh đặc sắc tại Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2019:

 

 

Thuỳ Loan - Bình Minh - Ngọc Lợi - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3620
Đã truy cập: 1496067