Ba Chẽ: Người dân ý thức vươn lên thoát nghèo

11/04/2019 09:00

Triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Ba Chẽ đã từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tạo động lực quan trọng đẩy nhanh công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Đập nước Nà Ngờ - Xóm Đình (xã Đạp Thanh, Ba Chẽ) được cải tạo để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Năm 2018, xã vùng cao Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) cùng lúc hoàn thành 2 mục tiêu lớn là ra khỏi diện đặc biệt khó khăn và về đích nông thôn mới. Diện mạo của xã ngày càng khang trang hơn khi có nhiều hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở mới kiên cố; đường giao thông nông thôn được cứng hóa; công trình nước sinh hoạt, tưới tiêu được hoàn thành... Nhưng chuyển biến rõ nhất là người dân nơi đây ngày càng thêm nỗ lực lao động, quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Chỉ trong 3 năm trở lại đây, toàn xã có 136 hộ đăng ký thực hiện dự án chăn nuôi lợn với kinh phí hỗ trợ sản xuất gần 1,3 tỷ đồng, phần nhiều trong số này là các hộ nghèo, cận nghèo. Với những chính sách hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, thời gian qua, đã có 224 lượt chủ hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn cải tạo ruộng vườn, chuồng trại, phát triển kinh tế gia đình với số tiền gần 9 tỷ đồng; nhiều học sinh nghèo được hỗ trợ chi phí học tập mỗi năm; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế... Bằng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và đồng thuận của nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo của Thanh Lâm hiện chỉ còn 3,36% (năm 2016 là 16,15%), thu nhập bình quân đạt 25,9 triệu đồng/người/năm.

Anh Phùn Văn Long (thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm) chia sẻ: "Chỉ hơn 1 tháng nữa, gia đình tôi sẽ chuyển vào căn nhà mới, không còn lo gió lùa, mưa dột như trước. Đây là việc lớn cả đời mà tôi chưa từng dám nghĩ tới, vậy mà nay đã làm được. Đó là nhờ số tiền 25 triệu đồng hỗ trợ từ nguồn chương trình 135 và sự động viên, ủng hộ của Hội Cựu chiến binh xã. Gia đình tôi còn được hỗ lợn giống chăn nuôi từ năm 2017. Gia đình tôi quyết tâm làm ăn, không tái nghèo".

Cán bộ xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) khảo sát thực hiện mô hình hỗ trợ nuôi lợn giống tại hộ anh Phùn Quang Long (thôn Đồng Thầm).

Các chính sách hỗ trợ người dân vùng khó, vùng DTTS trên địa bàn được huyện Ba Chẽ triển khai hiệu quả. Căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế của huyện và kết quả khảo sát nhu cầu của người dân, Phòng Dân tộc huyện tham mưu xây dựng kế hoạch, phân bổ chi tiết nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ hằng năm. Trong đó bao gồm các chương trình 135, lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; các chính sách hỗ trợ trực tiếp, vay vốn phát triển sản xuất cho hộ DTTS nghèo... Qua khảo sát nhu cầu thực tế, huyện thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho các hộ khó khăn các loại giống cây trồng, vật nuôi; phổ biến kiến thức làm chuồng trại chăn nuôi, chuyển giao khoa học - kỹ thuật để bà con làm quen, học hỏi, rồi dần dần mở rộng quy mô sản xuất. Từ các nguồn vốn cho vay ưu đãi, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất...; sự hỗ trợ toàn diện, đúng, đủ các đối tượng, đời sống của các hộ DTTS trên địa bàn huyện ngày càng được cải thiện rõ rệt. Hết năm 2018, huyện giảm được 824 hộ nghèo, cận nghèo, vượt 57% so với kế hoạch tỉnh giao; đặc biệt, trong số các hộ thoát nghèo có tới 104 hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Các chương trình, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS, miền núi được triển khai hiệu quả đã góp phần giúp huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Đồng chí Phạm Văn Đăng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện, cho biết: Công tác dân tộc của huyện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền. Trong đó, đội ngũ những người có uy tín tiêu biểu, các cán bộ là người DTTS ở cơ sở luôn được quan tâm củng cố, nâng cao trình độ, năng lực để phát huy tốt vai trò “cầu nối” đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến kịp thời, đầy đủ với người dân./.

Hoàng Giang/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1460
Đã truy cập: 1927402