Ba Chẽ: Chủ động phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão

12/04/2019 07:45

Những năm gần đây do ảnh hưởng biến đổi khí hậu nên tình hình thời tiết diễn biến bất thường, bão, áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ, sạt lở... diễn biến phức tạp, gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng, khó lường, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhân dân.

Kè chống lũ hoàn thành sẽ giúp các hộ dân Khu 2 thị trấn Ba Chẽ yên tâm hơn khi mùa mưa lũ đến.

Nếu như trước kia lũ lụt, sạt lở đất thường xảy ra vào mùa mưa bão thì những năm gần đây do khí hậu biến đổi nên mưa, bão, lũ lụt…có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, huyện Ba Chẽ xác định công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong năm. Để chuẩn bị công tác cho công tác phòng chống thiên tai  năm 2019, ngay từ đầu năm huyện đã yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn, các đơn vị chức năng kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Trên cơ sở đó, giao nhiệm vụ cụ thể các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, sạt lở. Từ đó xây dựng phương án chủ động ứng phó trước, trong và sau mùa mưa bão. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tiến hành rà soát lại các nguồn lực thực hiện công tác ứng phó với thiên tai, trong đó tập trung kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, kiểm kê nguồn nhân lực, các vật tư, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác ứng phó và khắc phục hậu quả.

Khi mùa mưa lũ đến các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị lũ lụt, sạt lở lúc nào cũng sống trong tâm lý lo sợ. Đối với các hộ dân khu phố 2 đang sinh sống tại khu vực cạnh bờ sông Ba Chẽ cũng vậy. Khi mùa mưa lũ đến, các hộ dân này luôn chuẩn bị sẵn sàng di dời người và tài sản đến nơi an toàn, vì thế cuộc sống của các hộ dân này phần nào bị xáo trộn. Thấu hiểu được tình trạng này, tỉnh và huyện đã quyết định cho đầu tư, xây dựng công trình kè chống sạt lở bảo vệ khu dân cư khu 2, thị trấn Ba Chẽ. Đến nay, công trình này đã được thi công xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện. Công trình được khởi công xây dựng từ cuối năm 2018, có chiểu dài tuyến kè là 423m, với tổng mức đầu tư gần 23 tỷ đồng, dự kiến công trình này sẽ hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc vào cuối tháng 4/2019. Công trình được đưa vào khai thác, sử dụng sẽ giúp cho các hộ dân sinh sống tại đây yên tâm hơn khi mùa mữa bão sắp đến.

Đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại.

Ông Phạm Văn Hải - Khu phố 2 phấn khởi nói: “Phải nói rằng đối với các hộ dân chúng tôi sinh sống bên bờ sông này lúc nào cũng lo lắng, nhất là khi mùa mưa bão đến. Cứ thấy mưa to và mưa nhiều là chúng tôi ăn ngủ không yên, chỉ lo nước lũ tràn vào nhà và sạt lở công trình phụ phía bờ sông. Bây giờ được nhà nước quan tâm đầu tư, xây dựng bờ kè này, người dân chúng tôi vui mừng lắm, không phải lo lắng khi mùa mưa đến nữa”.

Ông Nông Liễn cũng trú tại Khu phố 2 cho biết thêm: “Trước đây khi chưa được xây dựng bờ kè này thì người dân chúng tôi rất vất vả khi có mưa to và lũ lụt. Nhất là mấy năm gần đây năm nào cũng có lũ to, nên toàn bộ công trình phụ của các hộ dân cạnh bờ sông ở khu vực này đều có nguy cơ sạt lở. Người dân chúng tôi lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng di chuyển người và đồ dùng sinh hoạt đến nơi an toàn. Năm nay, bờ kè này được xây dựng người dân chúng tôi phấn khởi lắm, không lo lắng công trình xây dựng của gia đình mình bị lũ cuốn đi rồi. Chúng tôi rất cảm ơn tỉnh, huyện đã tạo điều kiện cho người dân chúng tôi ổn định cuộc sống, tập trung vào phát triển kinh tế, xây dựng quê hương”.

Cùng với xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, huyện cũng đã và đang tập trung rà soát lại những hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ lũ lụt, sạt lở để có phương án đảm bào an toàn cho người dân.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác phòng chống thiên tai như phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng… và tinh thần chủ động ứng phó của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn huyện, hy vọng huyện miền núi Ba Chẽ luôn an toàn trước tình hình mưa, lũ, bão và những thay đổi, diễn biến phức tạp của khí hậu./.

Thuỳ Loan - Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1135
Đã truy cập: 1917896