Ghi nhận từ Hội thi kỹ năng nghiệp vụ của Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố huyện Ba Chẽ năm 2019

19/04/2019 17:30

Thực hiện Kế hoạch số 246-KH/TU ngày 29/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức hội thi kỹ năng nghiệp vụ của Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố năm 2019. Trong tháng 3/2019, huyện Ba Chẽ đã tổ chức thành công hội thi cấp cơ sở. Qua hội thi đã lựa chọn 14 thí sinh xuất sắc tham dự hội thi cấp huyện.

Ngày 19/4/2019 tại hội trường Nhà văn hóa trung tâm huyện, huyện Ba Chẽ tổ chức Hội thi kỹ năng nghiệp vụ của Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố năm 2019. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí: Nguyễn Duy Phương - Trưởng Phòng Tổ chức Đảng, đảng viên, Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo hội thi; Nguyễn Minh Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo đảng viên trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo hội thi phát biểu khai mạc Hội thi.

Đồng chí Đào Đình Chùy - Phó Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện, Phó Ban tổ chức hội thi cho biết: “Hội thi này nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ và sinh hoạt chi bộ; đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố. Đây cũng là dịp để đội ngũ này được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ, lý luận, thực tiễn trong xây dựng chi bộ, quá trình điều hành nhiệm vụ, kỹ năng giải quyết các tình huống, các vấn đề phát sinh trong thực tiễn ở cơ sở”.

Tham gia hội thi có 14 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ hội thi cấp cơ sở. Các thí sinh trải qua 2 phần thi đó là phần thi cá nhân và tập thể. Trong phần thi cá nhân gồm  02 nội dung: thuyết trình và trả lời câu hỏi từ Ban giám khảo. Ở nội dung thi thuyết trình, mỗi thí sinh có 15 phút để trình bày về nội dung đã đăng ký với Ban tổ chức. Sau khi thuyết trình xong, trong thời gian 5 phút thí sinh sẽ trực tiếp trả lời những nội dung do Ban giám khảo đề ra. Qua quan sát của chúng tôi thấy rằng: các thí sinh tham gia hầu hết đều ở các thôn, bản, khả năng sử dụng máy tính, phần mềm trình chiếu minh họa còn hạn chế. Song tất cả các thí sinh đều chuẩn bị kỹ lưỡng, trách nhiệm về nội dung, bố cục báo cáo cũng như kỹ năng thuyết trình nội dung dự thi, nắm chắc kiến thức về chuyên đề mà mình thực hiện.

Tặng hoa các thí sinh tham gia hội thi.

Ở phần thi thuyết trình, nhiều thí sinh đã tâm huyết lựa chọn, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức sinh hoạt Đảng, triển khai chuyên đề, bám sát đặc điểm, tình hình, thế mạnh của chi bộ, khu dân cư, mang tính thực tiễn cao. Các chủ đề đề cập đến công tác chính trị, tư tưởng của chi bộ; thực hiện xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hay chủ đề xây dựng thôn, khu phố văn hóa, văn minh… tiêu biểu như: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao chất lượng chi bộ; xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ ở nhân dân và chăm lo đời sống cho nhân dân; vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường; vận động nhân dân hiến đất, dịch tường rào, mở rộng đường liên thôn; xây dựng khu phố văn minh, an toàn, không có tệ nạn xã hội...

Là một trong 14 thí sinh xuất sắc tham gia hội thi cấp huyện, thí sinh Lê Thị Phương - Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố II thị trấn phấn khởi nói: “Qua tham gia thi ở cấp cơ sở, sau đó được lựa chọn về thi cấp huyện, tôi thấy đây là một hội thi rất ý nghĩa, bổ ích và thiết thực giúp cho đội ngũ Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố như chúng tôi nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ. Dù đã có kinh nghiệm công tác nhiều năm, nhưng những kiến thức mà tôi thu nhận được qua hội thi thực sự rất hữu ích để vận dụng vào thực tiễn ở khu phố mình. Sau hội thi này, bản thân tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu điều lệ Đảng, các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, các chính sách của Nhà nước để vận dụng vào điều kiện cụ thể của chi bộ, khu phố mình, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng thời lãnh, chỉ đạo nhân dân khu phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đưa khu phố ngày càng phát triển”.

Các thí sinh tham gia phần thi trả lời câu hỏi.

Nếu các thí sinh cao tuổi có thế mạnh ở kinh nghiệm, bề dày công tác, thì các thí sinh trẻ tuổi cũng cố gắng phát huy ưu thế ở sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, đi vào những vấn đề mới, mang tính thời sự trong công tác ở tại cơ sở.

Thí sinh Lý Mạnh Thường - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn cho biết: “Đến với hội thi, tôi lựa chọn chuyên đề Dự thảo Nghị quyết của Chi bộ, bởi chúng tôi xác định đây là việc rất quan trọng, xuyên suốt của hoạt động chi bộ. Từ Nghị quyết này chúng tôi đưa ra những định hướng lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế gắn với thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn trên địa bàn thôn”.

Với sự chuẩn bị tốt, cùng sự tập trung cao độ, các thí sinh đều bám sát đề cương, thuyết trình đủ, đúng quan điểm, đường lối của Đảng; bám sát tình hình thực tế tại địa phương, diễn đạt rõ ràng, sâu sắc, hấp dẫn, tạo sức lôi cuốn, thu hút, thuyết phục người nghe.

Trong phần thi tập thể, tất cả các thí sinh được chia làm các nhóm trả lời các câu hỏi kiến thức dưới hình thức trắc nghiệm. Nội dung các câu hỏi tập trung vào điều lệ Đảng, quy định, hướng dẫn thi hành điều lệ Đảng; các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy và cấp trên liên quan trực tiếp đến  chi bộ… Do có sự chuẩn bị chu đáo, nên hầu hết các câu hỏi do Ban tổ chức đặt ra đều được các thí sinh trả lời chính xác. Qua đây cho thấy, đội ngũ Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố trên địa bàn huyện nắm chắc kiến thức liên quan đến công tác Đảng.

Tham dự hội thi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hồng Tiến, xã Đạp Thanh Trần Thị Đoàn chia sẻ: “Đối với đội ngũ Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn như chúng tôi thì trình độ còn hạn chế, kinh nghiệm chưa nhiều. Nên chúng tôi đến với hội thi này rất mong được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời giúp chúng tôi xử lý tốt hơn những tình huống thường gặp tại cơ cở”.

 

Ban giám khảo.

Toàn cảnh hội thi.

Để tạo không khí sôi nổi cho hội thi, Ban tổ chức hội thi đã bố trí phần giao lưu với khán giả. Các câu hỏi giao lưu đều liên quan đến công tác Đảng và công tác lãnh đạo của chi bộ tại cơ sở; đã được đông đảo khán giả tham gia tích cực, đưa ra những câu trả lời chính xác. Qua đây khẳng định, Hội thi thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, không chỉ đối với những thí sinh tham gia dự thi mà còn đối với tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Trao giải cho các thí sinh xuất sắc tham dự Hội thi.

Qua một ngày tranh tài với tinh thần trách nhiệm cao, Ban tổ chức đã lựa chọn được những thí sinh xuất sắc nhất. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải A cho thí sinh Lê Văn Hùng - Bí thư chi bộ, trưởng Khu phố 5, thị trấn và thí sinh Lý Mạnh Thường - Bí thư chi bộ, trưởng thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn; 3 giải B thuộc về các thí sinh: Lê Thị Phương - Bí thư chi bộ, trưởng Khu phố II, thị trấn; Vi Đức Huân - Bí thư chi bộ, trưởng thôn Đồng Giảng B, xã Lương Mông và thí sinh Triệu Sinh Kim - Bí thư chi bộ, trưởng thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm. Ngoài ra Ban tổ chức còn  trao 5 giải C và 4 giải khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc tại hội thi.

Hội thi kỹ năng, nghiệp vụ của bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố năm 2019 một lần nữa khẳng định: Hội thi không chỉ nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng cho đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu, mà đây còn là cơ sở để các cấp ủy, tổ chức Đảng có giải pháp củng cố, kiện toàn chi bộ, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ chi ủy viên, nhất là đội ngũ Bí thư chi bộ thôn. Qua đây cũng lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất để tham dự hội thi cụm Miền Đông và cấp tỉnh dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5/2019.

Hội thi được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh của huyện đến tất cả 74 thôn, khu phố đã thu hút đông đảo cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân theo dõi. Nhóm phóng viên đã kịp thời ghi nhận ý kiến của các đồng chí cán bộ, đảng viên cũng như người dân tại cơ sở về hội thi này.

Theo dõi hội thi qua sóng phát thanh, ấn tượng nhất đối với ông Hoàng Văn Ba - Thôn Nam Hả Ngoài, xã Nam Sơn là phần thi thuyết trình của các thí sinh, ông Ba đánh giá “Qua nghe nội dung của hội thi trên sóng phát thanh của huyện, tôi thấy các thí sinh về dự thi là những người tiêu biểu nhất trong lực lượng những người làm Bí thư Chi bộ,  trưởng thôn, khu phố. Những gì mà các đồng chí thể hiện tại hội thi cho thấy rằng chất lượng về công tác xây dựng Đảng của huyện ta ngày càng được nâng lên và chúng tôi là người dân rất tin tưởng với khả năng của các đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng thôn khu phố sẽ lãnh đạo nhân dân chúng tôi thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, cũng như là pháp luật để xây dựng quê hương ngày giàu đẹp hơn”

Là một thanh niên sinh ra và lớn lên tại thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc, với mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được cống hiến trí tuệ, sức khoẻ và tâm huyết của lớp trẻ cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước, anh Triệu Kim Phượng - Bí thư Đoàn thanh niên thôn Tầu tiên, xã Đồn Đạc cho biết: “Là thế hệ trẻ, qua theo dõi hội thi trên sóng phát thanh của huyện, thì tôi thấy rằng trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng tôi là rất lớn và từ những nội dung mà các bác, các chú, các anh và các chị thi ngày hôm nay, thì đây cũng là bài học để chúng tôi phấn đấu hơn, ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến, xứng đáng là hậu bị của Đảng.

Là người năm nay đã ngoài 70 tuổi, nguyên là Bí thư chi bộ nhiều năm, hôm nay theo dõi toàn bộ tiến trình của hội thi qua sóng phát thanh, ông Chu Văn Ngà - Khu phố 5, thị trấn cho biết: “Để thực hiện hiệu quả công tác lãnh đạo người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng thu nhập, xây dựng nông thôn mới thì công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là công tác được huyện đặc biệt quan tâm. Qua nghe nội dung của hội thi trên sóng phát thanh của huyện, tôi thấy đây là một hoạt động rất thiết thực và là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của huyện, vì vậy chúng tôi rất đồng tình ủng hộ và sẽ góp phần vào việc xây dựng Đảng, xây dựng quê hương Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội thi đã khép lại với nhiều ấn tượng của khán giả theo dõi trược tiếp tại hội thi và qua sóng phát thanh của huyện. Từ hội thi này, đội ngũ Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố trên địa bàn huyện sẽ có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm, động lực để lãnh đạo nhân dân tại địa bàn thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Một số hình ảnh tại Hội thi:


Thuỳ Loan - Bình Minh - Ngọc Lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2513
Đã truy cập: 5088098