Đồn Đạc đi đầu trong xóa nghèo

28/04/2019 14:00

Cuối năm 2018, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, đã xóa được 270 hộ nghèo, đạt 200% kế hoạch. Cùng với đó, công tác xóa nghèo của xã có nhiều cái nhất huyện, đó là xã có đông số hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo nhất (44 hộ), nhiều hộ xây được nhà mới theo Chương trình 167 nhất (111 nhà) và có đông hộ nghèo thoát nghèo nhất.

Để giúp người nghèo thoát nghèo bền vững, Đồn Đạc xác định khi người nghèo “an cư” thì mới yên tâm “lạc nghiệp”. Do vậy, từ Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2, Đồn Đạc đã giúp 243 hộ nghèo, cận nghèo xóa nhà tạm, trong đó 132 nhà hoàn thành từ năm trước, số nhà còn lại đã hoàn thành nốt đầu năm 2019. Việc người dân hăng hái xây nhà theo Chương trình 167 cũng giúp cho Đồn Đạc hoàn thành tiêu chí khó về môi trường, đó là giải quyết số nhà tiêu mất vệ sinh trên địa bàn, bởi khi bà con làm nhà thì làm luôn nhà vệ sinh. Năm 2018 và đầu năm 2019, người dân Đồn Đạc đã xây được 264 nhà tiêu hợp vệ sinh, giúp xã làm tốt hơn tiêu chí môi trường xây dựng nông thôn mới. Khi bà con đã "an cư" họ yên tâm làm ăn, mở mang chăn nuôi, đi làm thuê bóc vỏ keo, quế... tăng thu nhập.

Gia đình anh Đặng Coóng Si, thôn Làng Han, xã Đồn Đạc, xây nhà theo Chương trình 167.

Công cuộc xóa nhà tạm ở Đồn Đạc thành công phải kể đến vai trò của các cán bộ thôn, đã sâu sát vận động nhân dân đổi mới tư tưởng để xóa nghèo. Chúng tôi đến thôn Làng Han, nơi có 40 hộ đăng ký xây nhà theo Chương trình 167. Người dân Làng Han nhắc nhiều đến anh Đặng Văn Sồi, công an viên, đồng thời là người đầu tiên viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo ở Làng Han. Để thoát nghèo bền vững, anh Sồi vay vốn mở mô hình trồng giống ổi Đài Loan có năng suất cao đầu tiên ở thôn. Đến nay, vườn nhà anh Sồi đã có 200 gốc ổi, 600 gốc cam, 1.000 cây trà hoa vàng. Trong vườn ổi, anh Sồi nuôi gần 100 con gà chạy đồi, để luôn có đầu ra quanh năm. Không chỉ giúp mình thoát nghèo bền vững, anh Sồi còn sẵn sàng giúp các hộ khác cùng vươn lên để thoát nghèo. Bà con có ai tìm đến anh học hỏi kỹ thuật trồng cây, anh đều nhiệt tình giúp đỡ. Anh còn thường xuyên tuyên truyền cho bà con thực hiện lối sống mới, không trông chờ, ỷ lại mà nỗ lực vươn lên để thoát nghèo bền vững.

Trên con đường thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, từ cổng thôn vào khu dân cư, bà con trồng hoa hai bên đường, các khóm hoa khoe sắc, khoe hương. Do bà con có nhà mới nên khi được vận động tham gia các phong trào của thôn, họ đều vui vẻ hưởng ứng. Năm nay, thôn Nà Bắp có 44 hộ xây nhà theo Chương trình 167. Có kết quả này, bà con thường nhắc đến ông Chíu Sồi Voỏng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của xã sống trên địa bàn. Ông Voỏng thường vận động bà con nêu cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau. Vì khi bà con xây nhà theo Chương trình 167 đều phải vay tiền. Để giúp bà con chi phí thấp nhất việc làm nhà, ông Sồi vận động bà con lập thành các tổ làm nhà, gồm những người hợp tính nhau, gần nhà nhau vào một tổ. Rồi từ đó, bà con giúp nhau làm nhà theo kiểu đổi công, khi nhà này làm cả xóm đến giúp dỡ nhà, đào móng, vận chuyển vật liệu, người biết xây thì tham gia xây, cứ thế lần lượt hết nhà này đến nhà khác. Từ tinh thần đoàn kết đó, bà con tiết kiệm được nhiều khoản chi để hoàn thành ngôi nhà với chi phí rẻ nhất.

Người dân thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc bóc vỏ sa mộc tạo thu nhập, ổn định cuộc sống.

Năm nay, Đồn Đạc dự kiến giúp 203 hộ thoát nghèo, đưa số hộ nghèo xuống còn hơn 5%. Xã tiếp tục nâng cao vai trò của các cán bộ thôn, bản trong công tác tuyên truyền nhằm đổi mới tư tưởng hộ nghèo, hướng dẫn bà con cách sản xuất, vận động tham gia các dự án, mô hình sản xuất, tham gia các lớp học nghề để từ đó thoát nghèo bền vững. Với các hộ còn khó khăn về nhà ở, xã tiếp tục tranh thủ và huy động nguồn lực, sự đóng góp của các đơn vị trong và ngoài huyện để giúp họ giải quyết nhu cầu về nhà ở. Các hộ có sức lao động nhưng thiếu đất sản xuất (hầu hết là các hộ mới tách hộ), xã vận động ông, bà, bố mẹ chia đất cho con cháu và xã sẽ rà soát lại quỹ đất hiện có trên địa bàn để đề xuất bổ sung. Đồng thời, cán bộ xã vận động các thanh niên tham gia làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện và các khu công nghiệp ngoài huyện như Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà), Texhong Móng Cái (TP Móng Cái) để có thu nhập, ổn định đời sống, không tái nghèo./.

Công Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1068
Đã truy cập: 1920179