CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ: Những chuyển biến ở Ba Chẽ

12/05/2019 08:00

Triển khai cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an và Công an Quảng Ninh phát động từ đầu năm 2017, Công an huyện Ba Chẽ đã sớm xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Công an Ba Chẽ về tận các thôn, bản để làm thẻ căn cước công dân cho người dân. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Trung tá Hà Giang, Trưởng Công an huyện Ba Chẽ, cho biết: Hiện Ba Chẽ có 22.188 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 85%. Do đặc thù địa bàn miền núi chia cắt, nhận thức về pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, cũng như KT-XH địa phương. 

Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện Ba Chẽ đã không ngừng đổi mới, triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp nghiệp vụ gắn với thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do ngành, địa phương phát động. Đặc biệt, Công an huyện đã tập trung triển khai sâu rộng cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, chỉ huy các đội nghiệp vụ cũng như toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an huyện; góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, tạo sự đột phá, chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. 

Đơn vị đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho người dân với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Đơn vị còn thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội để người dân nâng cao cảnh giác, tích cực vào cuộc, cùng lực lượng chức năng phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. 

Công an huyện còn tăng cường vận động già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng an ninh vùng dân tộc, nông thôn để hoạt động trái pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo công an xã, thị trấn tăng cường nắm cơ sở, rà soát, phân loại các loại đối tượng; điều tra địa bàn để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT khi mới manh nha.

 

Công an huyện Ba Chẽ phối hợp với Công an xã Đồn Đạc tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Cùng với việc tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, các cấp lãnh đạo, triển khai hiệu quả những chủ trương, giải pháp đảm bảo ANTT; tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự ATGT, Công an Ba Chẽ còn thường xuyên mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm; khẩn trương điều tra, khám phá các vụ án xảy ra trên địa bàn; tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa xã hội ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ... Qua đó góp phần kiềm chế, kiểm soát các loại tội phạm, không để xảy ra hoạt động của các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. 

Trong 3 tháng đầu năm 2019, Công an huyện đã bắt quả tang 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 4 vụ, 9 đối tượng đánh bạc; gọi hỏi, răn đe 8 đối tượng nghi nghiện ma túy trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn lập hồ sơ xử lý hành chính 10 vụ, 20 đối tượng vi phạm pháp luật; xử lý 231 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; thu giữ 2 khẩu súng tự chế... 

Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức nhiều việc làm tình nguyện gúp nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng công an. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, Công an huyện đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến tận các thôn, bản để làm thẻ căn cước cho người dân. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn đóng góp được 13 triệu đồng hỗ trợ 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn sửa chữa nhà ở; huy động hàng chục ngày công giúp người dân trên địa bàn dọn vệ sinh môi trường, làm đường liên thôn, nhà văn hóa... 

Thông qua cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, hình thành các chuẩn mực đạo đức, lối sống, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Công an Quảng Ninh nói chung và Công an huyện Ba Chẽ nói riêng. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Công an huyện sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện các lĩnh vực công tác, không ngừng xây dựng hình ảnh đẹp người công an địa phương hết lòng vì nhân dân phục vụ - Trung tá Hà Giang đánh giá./.

Nguyễn Chiến/Báo Quảng NInhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1649
Đã truy cập: 4120163