Ba Chẽ: Thành công từ chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”

24/05/2019 07:30

Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2013. Đến nay, chương trình này đã khẳng định được hiệu quả và trở thành thương hiệu riêng của tỉnh Quảng Ninh, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất.

Hiện nay, đã có 138 sản phẩm OCOP của tỉnh đã được chứng nhận đạt 3 đến 5 sao, trong đó sản phẩm Trà hoa vàng là sản phẩm đạt 4 sao được sản xuất từ đôi bàn tay của người Dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay Trà hoa vàng đã có chỗ đứng trong thị trường, trở thành sản phẩm OCOP chủ lực trong phát triển kinh tế trong vùng DTTS ở Ba Chẽ, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, cũng có những hộ dân trở thành tỷ phú nhờ sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP.

Trà hoa vàng là một trong những loại cây xóa nghèo cho bà con DTTS ở Ba Chẽ

Đưa vào sản phẩm OCOP

Nhằm khai thác thế mạnh từ loài cây trồng bản địa, năm 2015, huyện Ba Chẽ bắt đầu quy hoạch các vùng trồng cây dược liệu trong đó tập trung nhân rộng cây Trà hoa vàng. Quy hoạch xác định đến năm 2020, toàn huyện sẽ trồng được 500ha diện tích Trà hoa vàng. Đặc biệt, huyện đã định hướng xây dựng thương hiệu Trà hoa vàng thành sản phẩm OCOP, có chỗ đứng vững trên thị trường.

Để hiện thực điều này, giai đoạn 2015-2017, Ba Chẽ đã hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia vào các dự án trồng cây Trà hoa vàng tập trung. Nhờ đó đến nay, Ba Chẽ trở thành địa phương có diện tích trồng Trà hoa vàng lớn nhất tỉnh Quảng Ninh với hơn 146ha, tập trung nhiều ở các xã: Thanh Sơn, Đồn Đạc và Đạp Thanh. Trong đó, diện tích đã cho thu hoạch hoa trà đạt trên 50ha, lá trà trên 60ha.

Gia đình anh Nịnh Văn Trắng - dân tộc Sán Chỉ ở xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ là một điển hình đi đầu bảo tồn và khai thác hiệu quả Trà hoa vàng. Năm 2006, phát hiện cây trà quý này đem lại giá trị kinh tế cao, anh Trắng vừa thu mua Trà hoa vàng từ tự nhiên, vừa tìm cây giống để ươm trồng. Sau bốn năm, đất không phụ công người, lứa trà trồng đầu tiên đã mang lại cho gia đình anh khoản thu nhập không nhỏ. Để mở rộng sản xuất, anh Trắng đã thành lập Công ty cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh do anh làm chủ. Đến nay doanh nghiệp đã trồng được trên 3ha Trà hoa vàng với hơn 1 vạn gốc. Ngoài trồng, sản xuất giống Trà hoa vàng, hiện công ty còn đứng ra thu mua, bao tiêu toàn bộ Trà hoa vàng cho người dân trên địa bàn, để chế biến sản xuất ra 3 sản phẩm OCOP: Trà túi lọc, hoa khô và lá. Nhờ trồng và kinh doanh Trà hoa vàng, mà mỗi năm gia đình anh thu về gần 2 tỷ đồng từ giống trà này.

Sản xuất sản phẩm hoa trà hoa vàng khô tại Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh.

Cũng giống như anh Trắng, nhận thấy lợi thế về thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên của huyện phù hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây Trà hoa vàng, gia đình ông Đàm Văn Cường - dân tộc Sán Chỉ ở thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn đã mạnh dạn đầu tư trồng và phát triển cây Trà hoa vàng có giá trị kinh tế cao. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn trà của gia đình,ông Cường cho biết: Được Nhà nước hỗ trợ về vốn, giống để phát triển sản xuất, gia đình tôi đã mạnh dạn trồng và đến nay đẫ có trong tay trên 03 ha Trà hoa vàng đang sinh trưởng và phát triển tốt, hàng năm cho sản lượng trên 60kg trà khô, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Chính từ hiệu quả mà Trà hoa vàng mang lại, huyện Ba Chẽ đã đưa loại cây trồng này là một trong những sản phẩm thuộc chương trình OCOP, và đây cũng là loại cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện.

Trà hoa vàng đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.

Từ sản phẩm 4 sao hướng tới đạt chuẩn 5 sao

Cùng với việc đẩy mạnh việc trồng trà, thì khâu xây dựng thương hiệu cũng được huyện Ba Chẽ chú trọng. Trong đó, tập trung vào việc hỗ trợ người dân thiết kế, đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng bao bì cho các sản phẩm từ Trà hoa vàng…đồng thời đẩy mạnh khâu quảng bá thương hiệu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về các sản phẩm và công dụng của Trà hoa vàng. Nhờ làm tốt các khâu mà hiện nay, Trà hoa vàng đã được công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, là sản phẩm có doanh thu cao tại các hội chợ.

Hướng tới xây dựng sản phẩm Trà hoa vàng đạt tiêu chuẩn 5 sao, hiện nay huyện Ba Chẽ đã và đang tập trung vào việc đổi mới mẫu mã bao bì sản phẩm, nâng cao chất lượng các sản phẩm hiện có từ Trà hoa vàng như hoa Trà hoa vàng sấy khô, lá Trà hoa vàng sấy khô và trà túi lọc Came Gold. Hiện tại, huyện đang nghiên cứu và sẽ cho ra một sản phẩm mới đó là trà túi lọc được chế biến từ hoa Trà hoa vàng.

Bày bán các sản phẩm từ Trà hoa vàng tại các hội chợ.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển cây Trà hoa vàng, vừa bảo vệ nguồn dược liệu quý, vừa tạo nguồn lực nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương; tiếp tục duy trì tổ chức lễ hội Trà hoa vàng 2 năm 1 lần; kêu gọi, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, chế biến sản phẩm từ Trà hoa vàng. Qua đó, nhân rộng diện tích, góp phần nâng tầm giá trị thương hiệu Trà hoa vàng hướng tới là 1 trong 6 sản phẩm chủ lực cấp quốc gia và đưa Ba Chẽ là một trong 3 vùng dược liệu quý theo như quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 426
Đã truy cập: 2369117