Đưa nước sạch về các thôn, bản

31/05/2019 08:00

Việc tăng cường đầu tư, hỗ trợ các công trình để đưa nước sinh hoạt hợp vệ sinh về các thôn, bản của tỉnh thời gian qua đã góp phần làm thay đổi tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc các xã miền núi, vùng khó khăn.

Hộ bà Triệu Thị Ba cũng như các hộ ở thôn Nà Bắp (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) đã được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình nước sinh hoạt tập trung do Nhà nước hỗ trợ xây dựng.

Nhờ các chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số, cho các xã đặc biệt khó khăn của Trung ương, của tỉnh, đến nay đồng bào dân tộc sinh sống trên địa bàn của xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) đã không còn nỗi lo nước không đảm bảo vệ sinh.

Bà Triệu Thị Ba (thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc) chia sẻ: "Các công trình nước sinh hoạt tập trung được xây dựng, hiện bà con chúng tôi không sợ thiếu nước hay bị bệnh từ nước không hợp vệ sinh như trước kia nữa. Bà con cũng không phải bỏ tiền ra để làm các công trình vì có Nhà nước hỗ trợ, giờ chỉ tập trung phát triển các mô hình kinh tế để thoát nghèo, có cuộc sống no đủ hơn thôi".

Từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã Đồn Đạc đã có 8 công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư tại các thôn Khe Mười, Nà Bắp, Làng Cổng, Khe Mằn, Tầu Tiên, Nà Làng, Nước Đừng, Làng Han, với tổng nguồn vốn gần 5 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2018, huyện Ba Chẽ đã hoàn thiện đầu tư và đưa vào hoạt động hồ chứa nước Khe Mười tại xã Đồn Đạc, dung tích trên 550.000m3. Đây là hồ chứa nước lớn nhất trên địa bàn huyện hiện nay, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho 1.500 hộ dân một số thôn ở xã Đồn Đạc và xã Nam Sơn. Nhờ các công trình trên, đến nay, đã có 1.350/1.419 hộ của xã Đồn Đạc được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Ông Khiếu Anh Tú, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, cho biết: Nhận thấy được lợi ích mà công trình nước sinh hoạt tập trung đem lại, nên ngay từ khi triển khai dự án đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Các công trình được đưa vào sử dụng không những mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã, mà còn làm thay đổi tập quán sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc nơi đây.

Hồ chứa nước Khe Mười (xã Đồn Đạc) là hồ chứa nước lớn nhất trên địa bàn huyện Ba Chẽ được đưa vào sử dụng năm 2018.

Thôn Cống To (xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) gần 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm trước bà con phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, nhất là vào mùa hanh, khô; nhiều hộ dân phải mua nước với giá 150.000 đồng/m3. Năm 2016, nước sạch đã về với bà con thôn Cống To nhờ được đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt cách thôn khoảng 2km để bơm chuyển tiếp nước từ Nhà máy Nước thị trấn Tiên Yên.  Đến nay, 100% các hộ dân của thôn đã được sử dụng nước sạch. Người dân rất vui vì đã có nước sạch để dùng, dù hằng tháng phải trả tiền nước nhưng vẫn rẻ hơn nhiều lần so với trước đây.

Không chỉ đồng bào dân tộc các huyện miền núi Ba Chẽ, Tiên Yên, mà ở các địa phương khác như Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Hoành Bồ… cũng được đầu tư các công trình nước sinh hoạt. Theo Ban Dân tộc tỉnh, đến nay đã có 43 công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư xây dựng mới từ nguồn vốn hỗ trợ của Đề án 755; 41 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung được đầu tư theo Đề án 196; trên 5.200 hộ đồng bào dân tộc thiểu số miền núi được hỗ trợ các công trình nước sinh hoạt nhỏ lẻ theo Đề án 755 và Đề án 2085. Các công trình nước sinh hoạt tập trung và các công trình nước sinh hoạt nhỏ lẻ được đầu tư, hỗ trợ đã giúp cho đồng bào dân tộc được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh; từng bước tạo ý thức cho bà con trong bảo vệ nguồn nước, hạn chế các dịch bệnh; tích cực bảo vệ rừng, tạo nguồn sinh thủy để duy trì và ổn định nguồn nước phục vụ cho cộng đồng các mùa trong năm.

Cùng với đầu tư xây mới, việc duy tu bảo dưỡng các công trình nước sinh hoạt tập trung được thực hiện thường xuyên. Tại nhiều địa phương, như Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu xây dựng mô hình quản lý công trình nước sinh hoạt tập trung theo thôn, theo xã. Qua đó, khắc phục được những hư hỏng, thiếu nước về mùa khô, nâng cao năng lực khai thác, sử dụng các công trình, góp phần cung cấp nguồn nước sinh hoạt ổn định, hợp vệ sinh cho nhân dân./.

Thu Chung/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1239
Đã truy cập: 2083991