“Tạo mọi điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào du lịch Ba Chẽ”

23/06/2019 08:20

Là một huyện có tiềm năng du lịch đa dạng, phong phú, tuy nhiên việc phát triển du lịch ở Ba Chẽ còn gặp nhiều khó khăn. Khắc phục những khó khăn này, huyện Ba Chẽ đã và đang tạo mọi điều kiện tốt nhất để thu hút các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Ba Chẽ.

Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Công Quyền (ảnh), Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ba Chẽ.

- Theo kế hoạch phát triển du lịch huyện Ba Chẽ giai đoạn 2025 – 2030, Ba Chẽ sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Vậy đồng chí có thể nói rõ hơn không?

+ Ba Chẽ có nguồn tài nguyên đa đạng để phát triển nhiều loại hình du lịch. Tài nguyên du lịch tự nhiên tương đối phong phú. Địa hình khá phức tạp gồm núi, đồi xen kẽ hệ thống sông suối, có thể vận dụng phát triển các sản phẩm du lịch thuộc nhiều thể loại, loại hình khác nhau, như: Du lịch đường thủy trên sông Ba Chẽ, du khách ngắm sông và hệ sinh thái ngập mặn cửa biển cuối sông, du lịch khám phá các thác nước và thăm các di tích lịch sử ở Ba Chẽ. Việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, các lễ hội văn hóa, thể thao truyền thống cũng đã góp phần mang đến cho Ba Chẽ nguồn tài nguyên du lịch nhân văn giàu giá trị. Do vậy, việc đề cao và phát triển du lịch Ba Chẽ là hướng đi đúng đắn.

- Trước tiềm năng phong phú về du lịch như vậy, huyện sẽ có hướng phát triển thế nào, thưa đồng chí?

+ Chúng tôi hướng tới phát triển du lịch trên quan điểm phát triển bền vững, hài hòa trong hệ thống du lịch chung của tỉnh và với các ngành kinh tế khác trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đảm bảo cân bằng 4 mục tiêu: kinh tế, xã hội, môi trường và quốc phòng. Một quan điểm nữa là chúng tôi phát triển du lịch bằng tư duy sáng tạo đột phá, mang hàm lượng chất xám cao. Sử dụng tài nguyên sẵn có ít nhất, nhưng đem lại hiệu quả cao nhất. Tiên phong xây dựng mô hình du lịch thông minh, mang hàm lượng chất xám cao là sử dụng công nghệ 4.0 để gắn kết du lịch sinh thái - tâm linh - văn hoá với nông - lâm - ngư nghiệp và thương mại dịch vụ, tạo ra bước phát triển đột phá, đưa du lịch - dịch vụ trở thành mũi nhọn kinh tế của huyện Ba Chẽ vào năm 2030.

- Xin đồng chí nói cụ thể hơn về điều này?

+ Giai đoạn từ 2018 - 2025, chúng tôi tập trung đầu tư xây dựng tuyến du lịch sinh thái - văn hoá - tâm linh dọc theo sông Ba Chẽ để tạo điểm nhấn đặc sắc, thu hút khách du lịch đến Ba Chẽ. Giai đoạn từ 2025 - 2030, chúng tôi đẩy mạnh phát triển các điểm du lịch sinh thái cộng đồng mang bản sắc độc đáo, để khai thác các thế mạnh tài nguyên nổi trội của huyện, như: Hệ thống bản du lịch - văn hoá dân tộc; hệ thống vui chơi giải trí thác - hồ gắn với rừng nguyên sinh; hệ thống resort - homestay chữa bệnh thảo dược (trà hoa vàng, tắm lá người Dao...); hệ thống trang trại nông sản. 

+ Chúng tôi cũng tranh thủ tận dụng lợi thế về địa lý để phát triển mạnh du lịch trung chuyển liên kết với các huyện miền núi, miền biển lân cận và các cửa khẩu như Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô ở Quảng Ninh và Tân Thanh tại Lạng Sơn; khai thác hiệu quả lượng khách Trung Quốc rất lớn đến với thị trường du lịch Hạ Long đi qua những tuyến quốc lộ trên địa bàn.

Du lịch đường thủy trên sông Ba Chẽ là một trong những mục tiêu trọng tâm mà huyện đề ra. 

- Vậy huyện ta đã và sẽ làm gì để thu hút các nhà đầu tư vào du lịch?

+ Hiện chúng tôi đang kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư quản lý khai thác khu di tích Miếu Ông - Miếu Bà, gắn với lò sứ cổ xã Nam Sơn - Ba Chẽ, đây vừa là di tích văn hóa vừa là di tích tâm linh. Trước mắt, chúng tôi đang đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nâng cấp di tích Miếu Ông - Miếu Bà hiện nay từ di tích cấp tỉnh lên cấp quốc gia, khi đó sẽ thu hút các nhà đầu tư đến hơn. Hiện đã có đơn vị ủng hộ 100% số tiền để xây dựng đền Trình và đến tháng 10 tới đây sẽ đi vào khai thác.

Chúng tôi sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đơn vị doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào du lịch Ba Chẽ. Chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ các quy trình như tạo điều kiện cho họ đến kiểm tra khảo sát thực tế, tạo quỹ đất, đảm nhiệm toàn bộ việc giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các khâu về làm hồ sơ như hướng dẫn hoặc làm thay họ các thủ tục hành chính. Đồng thời tiếp tục đề xuất với tỉnh có cơ chế hỗ trợ cho từng dự án cụ thể, có chính sách hỗ trợ riêng, ngoài chính sách chung, không phân biệt thời gian, để tạo thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Anh Vũ/Báo Quảng Ninh thực hiện


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2592
Đã truy cập: 6921682