Thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc quyết tâm xây dựng thôn mẫu

16/07/2019 11:00

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện, xã Đồn Đạc đang tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu, đặc biệt là xây dựng thôn mẫu. Một trong những thôn đi đầu trong việc triển khai thực hiện, đó là thôn Pắc Cáy.

Loài cây được người dân lựa chọn trồng là cây sim bản địa.

Pắc Cáy là một trong 3 thôn được xã Đồn Đạc lựa chọn để xây dựng thôn mẫu. Để hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, xã Đồn Đạc cùng với Ban vận động của thôn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân tìm hiểu về nội dung, ý nghĩa, các tiêu chí của việc xây dựng thôn mẫu. Đồng thời huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hiến đất, hiến công để mở rộng tuyến đường liên thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, đặc biệt là việc triển khai trồng cây xanh tại các tuyến đường ngõ xóm.

Đến thôn Pắc Cáy vào một ngày giữa tháng 7. Hôm nay, trên tuyến đường nội thôn tấp nập hơn, đông vui hơn mọi ngày, bởi ở đây đang diễn ra một hoạt động rất ý nghĩa, đó là bà con trong thôn đang tiến hành trồng cây xanh hai bên đường, loài cây mà bà con lựa chọn chủ yếu là giống sim bản địa.

Các ngành, đoàn thể xã giúp các thôn trồng cây xanh, thực hiện việc xây dựng thôn mẫu.

LĐLĐ huyện và các đoàn thể xã Đồn Đạc trao hỗ trợ cho các thôn thực hiện trồng cây xanh tại các ngõ xóm.

Được chứng kiến tinh thần đoàn kết, không khí phấn khởi lao động hăng say của bà con trong thôn cùng sự hướng dân trực tiếp của lãnh đạo, cán bộ Liên đoàn lao động huyện, Hội Phụ nữ huyện và toàn thể đoàn viên công đoàn xã Đồn Đạc mới thấy được sự quyết tâm xây dựng thôn mẫu của thôn Pắc Cáy nói riêng và xã Đồn Đạc nói chung. Từ thanh niên đến các cụ già đều hăng hái tham gia trồng cây, mặc dù thời tiết oi nóng, trên khuôn mặt ai nấy cũng lấm tấm những giọt mồ hôi, nhưng niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt từng người.

Tham gia trồng cây, bà Chíu Kim Hồng vui vẻ nói:“Tôi năm nay đã 74 tuổi rồi, nhưng hôm nay thấy cán bộ huyện, xã, thôn và các con, các cháu trồng cây, tôi cũng tham gia. Tôi cũng có tuổi rồi không làm được nhiều, nhưng tôi tham gia để động viên con cháu trồng cây, cho thôn có được những con đường có nhiều hoa sim để đẹp thôn, đẹp xóm và đẹp cả nhà chúng tôi nữa”.

Trước kia, khi chưa được lựa chọn xây dựng thôn mẫu, thì hai bên con đường này hầu hết là cỏ mọc hoang, lưa thưa có cây bưởi, cây chuối. Nhưng từ khi được Ban vận động thôn thông tin là Pắc Cáy được chọn làm để xây dựng thôn mẫu thì bà con trong thôn đã ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp. Việc trồng cây xanh hai bên đường được quy hoạch và triển khai bài bản, chủ yếu là hoa và cây cảnh chính là thể hiện quyết tâm của bà con trong thôn trong việc xây dựng thôn mẫu.

Người dân trong thôn tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Được Nhà nước đầu tư con đường mới, bà con thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc thường xuyên vệ sinh đường làn.

Sau hơn 3 giờ lao động hăng say, hai bên của đoạn đường dài trên 3 km đã được phủ kín bởi gần 400 cây hoa sim xen lẫn với cây hoa chiều tím, những giống cây này đều được bà con tự đi đào trên rừng về để trồng. Sở dĩ bà con ở đây chọn trồng cây sim bởi đây là loại cây sẵn có ở địa phương, hoa rất đẹp và còn cho quả để bà con thưởng thức mỗi khi hè về.

Ông Chíu Phát - Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Pắc Cáy cho hay: “Thôn của chúng tôi được xã lựa chọn xây dựng thôn mẫu, đây là niềm vui nhưng cũng là một nhiệm vụ lớn lao đối với Ban vận động thôn và tất cả người dân trong thôn. Để thực hiện xây dựng thôn mẫu, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tích cực tham gia phát triển kinh tế, đặc biệt là thực hiện tốt việc thực hiện tốt việc ăn, ở hợp vệ sinh, trồng cây xanh để tạo cảnh quan, giữ gìn môi trường. Chúng tôi cùng bà con quyết tâm xây dựng thành công thôn Pắc Cáy đạt chuẩn thôn mẫu”.

Không chỉ có quyết tâm của bà con thôn Pắc Cáy trong xây dựng thôn mẫu, mà hai thôn còn lại là thôn Khe Mười và Làng Mô cũng đang đẩy mạnh thực hiện việc xây dựng thôn mẫu. Để giúp các thôn này đạt mục tiêu này, hiện nay các ban, ngành của xã Đồn Đạc đang tích cực giúp các thôn bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, ý nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Gái - Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Công đoàn xã Đồn Đạc cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã trong việc giúp các thôn xây dựng thôn mẫu, hôm nay chúng tôi phát động toàn thể đoàn viên công đoàn trong xã tham gia trồng cây xanh tại thôn Pắc Cáy và thôn Làng Mô, đồng thời hỗ trợ kinh phí động viên các thôn trong việc xây dựng thực hiện xây dựng thôn mẫu. Được chứng kiến sự quyết tâm của bà con, tôi tin tưởng và hy vọng rằng 3 thôn được lưa chọn sẽ xây dựng thành công thôn dân cư kiểu mẫu”

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân, tin chắc rằng, mục tiêu xây dựng thôn mẫu của xã Đồn Đạc nói riêng, huyện Ba Chẽ nói chung sẽ đạt được. Từ đây sẽ tạo ra bộ mặt nông thôn miền núi khang trang hơn,  tư duy nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới sẽ thay đổi rõ rệt hơn và vai trò chủ thể của nhân dân sẽ được phát huy tối đa. Đây chính là những điều kiện thuận lợi để huyện Ba Chẽ thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Bà con nhân dân trong thôn đang tiến hành trồng cây xanh hai bên đường.

Thuỳ Loan - Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 353
Đã truy cập: 2074434