Ba Chẽ: Phát huy vai trò người uy tín

19/07/2019 11:20

Là huyện miền núi, huyện Ba Chẽ luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí hết sức quan trọng, đặc biệt là phát huy vai trò người có uy tín ở các thôn, bản. Họ đã thật sự là sợi dây kết nối quan trọng ý Đảng với lòng dân, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xóa bỏ dần các hủ tục lạc hậu, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Đến thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, chúng tôi có dịp cùng ông Chíu Sồi Voỏng, là người có uy tín, đến một số hộ gia đình trong thôn để vận động, tuyên truyền người dân đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Thôn Nà Bắp hiện có 115 hộ với hơn 460 nhân khẩu, phần lớn là người dân tộc Dao, chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng rừng và chăn nuôi quy mô nhỏ nên việc vận động người dân thoát nghèo là cả một quá trình. Thăm gia đình anh Triệu A Năm, hộ gia đình tự nguyện viết đơn và thoát khỏi hộ nghèo năm 2018, anh Năm cho biết, được ông Voỏng tuyên truyền gia đình mạnh dạn viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, và mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách 100 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng cùng tiền hỗ trợ và vốn của gia đình xây nhà mới, 50 triệu đồng để phát triển chăm sóc vườn ba kích, vừa trồng và phát triển kinh tế vườn rừng.

 

Ông Chíu Sồi Voỏng tuyên truyền người dân trong thôn xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân trong thôn phát triển thế mạnh kinh tế vườn rừng, ông Chíu Sồi Voỏng còn cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở thôn, vận động nhân dân hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông. Bản thân ông cũng hiến hơn một nghìn mét vuông đất để xây nhà văn hóa thôn. Nhờ đó, phong trào hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn xã được người dân đồng tình ủng hộ, làm theo, tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà văn hóa và trường học.

Thời gian qua, người có uy tín đã tích cực đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, đồng thời tích cực vận động bà con làm theo. Trong sản xuất nông nghiệp, người có uy tín đã tuyên truyền, vận động bà con thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống lúa mới có năng suất cao vào sản xuất. Đối với sản xuất lâm nghiệp, người uy tín đã tuyên truyền, vận động bà con trồng cây keo, sa mộc, thông lấy nhựa, quế, ba kích, cây trà hoa vàng, nuôi ong lấy mật... đồng thời xây dựng một số mô hình kinh tế như trồng thanh long ruột đỏ, mía tím, ba kích tím, tre mai... và nhiều mô hình khác bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Tiêu biểu cho phong trào này là người uy tín ở các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn, Đạp Thanh, Nam Sơn, Lương Mông... góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân.

 

Anh Triệu A Năm chăm sóc vườn ba kích mới trồng của gia đình.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, người có uy tín luôn giữ vai trò nòng cốt trong vận động giáo dục đồng bào dân tộc giữ gìn thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hoá dân tộc; thực hiện tốt phong trào ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền và luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Người có uy tín luôn giữ một vai trò là hạt nhân đoàn kết tích cực tham gia giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột trong cộng đồng dân cư, đồng thời giáo dục con cháu, người thân trong dòng họ, dòng tộc, trong gia đình từ bỏ các tập tục lạc hậu trong việc ma chay, cưới hỏi,... tham gia cùng cán bộ các xã, thôn vận động các cặp vợ chồng trẻ sinh đẻ có kế hoạch đảm bảo “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”…

Mặt khác, người có uy tín tích cực vận động đồng bào DTTS thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tích cực tham gia sự nghiệp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc như duy trì phong tục lễ cấp sắc, các lễ hội Lồng Tồng, lễ hội đình Làng Dạ vào dịp đầu xuân... để người dân có tinh thần vui tươi, phấn đấu lao động, sản xuất, phát triển kinh tế./.

Trung Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 450
Đã truy cập: 2074531