Ba Chẽ: Phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ

20/07/2019 11:00

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa phê duyệt Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025”. Để triển khai Đề án hiệu quả, ngay từ dịp hè, Huyện Đoàn đã phối hợp với các ngành tăng cường tổ chức các lớp học năng khiếu phong phú, đa dạng cho thanh thiếu nhi có cơ hội tham gia học tập, rèn luyện, phát triển năng khiếu một cách bài bản, toàn diện.

 

Huyện Ba Chẽ lần đầu tiên đạt giải Nhất toàn đoàn hội thi "Họa mi vàng" năm 2019

Đầu tháng 5 vừa qua, Huyện Ba Chẽ lẫn đầu tiên đạt giải nhất toàn đoàn hội thi “Họa mi vàng” năm 2019 với 14 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố tham gia. Đội thi Ba Chẽ với các em thanh thiếu nhi đến các Trường học trên địa bàn huyện, trong đó có cả các em ở các xã vùng cao, người dân tộc thiểu số tham dự đã mang đến hội thi những tiết mục hát, múa có tính nghệ thuật cao, được đầu tư, dàn dựng công phu, sáng tạo.

Tiết mục tam ca “Bản làng nơi em ở” của đội thi huyện Ba Chẽ đạt giải A tại Hội thi.

Em Nịnh Thuý Hồng, đoạt giải A tiết mục đơn ca tại Hội thi, chia sẻ: “Từ việc tham gia học tập, rèn luyện với các thầy cô tại tiết học trên lớp, chương tình ngoại khoá đã giúp em ngày càng hoàn thiện và nâng cao kỹ năng thanh nhạc, em ngày càng tự tin hơn về giọng hát của mình, mạnh dạn tham gia thử sức tại các hội thi”.

Hè năm nay, Ban chỉ đạo hoạt động hè huyện đã mở được 16 lớp năng khiếu, kỹ năng cho thanh thiếu nhi thu hút trên 400 học viên, trong đó môn năng khiếu bóng đá thu hút trên 100 học viên tham gia học, với điều kiện được học ở trên mặt sân cỏ nhân tạo của huyện, các em được trang bị các kỹ thuật cơ bản trong môn bóng đá, qua đó phát triển năng khiếu và phát hiện tài năng để bồi dưỡng thi đấu tại các giải đấu của huyện và tỉnh. Đặc biệt, thông qua lớp năng khiếu này, các huấn luyện viên đã phát hiện em Loan Thị Chuyên, 13 tuổi, thường trú tại xã Đạp Thanh có năng khiếu bóng đá với khả năng tâng bóng trên 200 quả và khéo léo trong các đường đi bóng, ban bật tốt, có đam mê bóng đá. Qua giới thiệu và tuyển chọn, em đã chính thức được CLB Bóng đá nữ than Khoáng sản Việt Nam lựa chọn đào tạo.

Em Loan Thị Chuyên được CLB Bóng đá nữ than Khoáng sản Việt Nam lựa chọn đào tạo.

Có thể thấy, chính từ các lớp học năng khiếu đã kịp thời phát hiện, trở thành cái nôi nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật, thể thao cùng nhiều lĩnh vực khác cho thanh thiếu nhi toàn huyện.

Cùng với việc triển khai Đề án, phát hiện bòi dưỡng năng khiếu cho Thanh thiếu Nhi, Huyện Đoàn Ba Chẽ cũng quan tâm đến việc bồi dưỡng phát hiện tài năng trẻ. Vừa qua tại cuộc thi Tin học dành cho cán bộ công chức trẻ trên địa bàn tỉnh, trải qua các bài thi trắc nghiệm, thực hành soạn thảo văn bản Word và trình chiếu các slide trên Powerpoint, anh Lê Minh Huấn, đoàn viên Khối Chính quyền đã xuất sắc giành giải Nhất Hội thi.

Anh Lê Minh Huấn, đoàn viên Khối Chính quyền, huyện Ba Chẽ đạt giải nhất cuộc thi tin học giành cho cán bộ công chức trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2019

Trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ cũng đạt được thành tích cao, năm học 2018 - 2019 Trường THPT Ba Chẽ tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học lần thứ 7, huyện Ba Chẽ có 01 dự án thuộc lĩnh vực kĩ thuật cơ khí của em: Hoàng Văn Mạnh, lớp 12C - Trường THPT Ba Chẽ với dự án mũ điều hoà do thầy giáo Vi Văn Du hướng dẫn đã đạt giải Nhì. Sản phẩm mũ điều hòa của Mạnh được chế tạo sử dụng 2 quạt tản nhiệt 12V có tác dụng làm mát, xua tan nóng nực cho người lao động khi phải tham gia lao động ở thời tiết nắng nóng hoặc lao động với cường độ lớn...

Thầy giáo Vi Văn Du, giáo viên hướng dẫn và em Hoàng Văn Mạnh tham dự cuộc thi.

Sản phẩm Mũ điều hòa của em Hoàng Văn Mạnh, lớp 12C - Trường THPT Ba Chẽ.

Trong thời gian tới, việc triển khai Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025” đạt hiệu quả cao, kịp thời phát hiện tài năng của các em trong nhiều lĩnh vực, Huyện Đoàn Ba Chẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các lớp năng khiếu; tổ chức liên tục các lớp bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu trong dịp hè cho thanh thiếu nhi gồm các môn nghệ thuật, thể thao, kỹ năng… Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên trong công tác phát hiện, phối hợp bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu cho thanh thiếu nhi góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội./.

Mạnh Cường/Huyện Đoàn Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4498
Đã truy cập: 2074010