Chủ trang trại thu nhập 1 tỷ đồng/năm

12/08/2019 15:30

Nhiều năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh. Từ phong trào này, nhiều thanh niên có ý chí vượt khó vươn lên, có đam mê và khát vọng làm giàu đã thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Mô hình kinh tế trang trại của Chìu Quý Nguyên (thôn Đồng Dằm, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) mang lại thu nhập cao, ổn định. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chìu Quý Nguyên, Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Dằm (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) là một trong những thanh niên như vậy. Mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất trên chính mảnh đất của quê hương, hiện Nguyên là chủ của một trang trại chăn nuôi gà có quy mô lớn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Sinh năm 1993, tốt nghiệp THPT, Chìu Quý Nguyên theo học Khoa Y sĩ đa khoa, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, theo đúng mong mỏi, nguyện vọng của cha, mẹ. Thế nhưng, gần ngày kết thúc 2 năm đèn sách thì Nguyên quyết định rẽ sang một ngã khác. Nguyên tâm sự: Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên suốt những năm tháng đi học ở Hòn Gai, Nguyên đi làm thêm ở nhiều nơi để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày. Khi làm thêm ở nhà hàng gà Mạnh Hoạch, Nguyên nhận thấy sức tiêu thụ rất lớn, bình quân mỗi ngày vài trăm con, thậm chí 500 con/ngày vào mùa lễ, Tết. Nếu có gà để bán thì việc tìm đầu ra cho con gà không khó. Nguyên nghĩ sao không thử phát triển chăn nuôi gà trong khi thị trường đang rộng cửa như thế này?

Suy nghĩ gây dựng sự nghiệp từ con gà cứ thế lớn dần lên trong tâm trí Nguyên. Nhưng khó khăn lớn nhất với anh lúc này chính là nguồn vốn phát triển sản xuất. Vì vậy, ngoài thời gian đi học, Nguyên dồn hết sức lực đi làm thêm, dành dụm tiền để có vốn “khởi nghiệp”. Năm 2016, Nguyên bảo lưu bảng điểm, trở về quê hương Ba Chẽ lập nghiệp với hy vọng trở thành đối tác của nhà hàng Mạnh Hoạch trong tương lai không xa. Thế nhưng, mọi việc không đơn giản như anh nghĩ. Kinh nghiệm chăn nuôi ít, số kiến thức học hỏi được qua sách vở không đủ giải quyết những vấn đề nảy sinh trong thực tế, nên Nguyên gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng như phải bỏ dở. Song, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh quyết tâm vượt qua mọi trở ngại, kiên trì với con đường đã chọn.

“Vừa bắt tay vào làm, tôi gặp hết rắc rối này đến rắc rối khác. Nào là thức ăn chăn nuôi không phù hợp, nào là dịch bệnh trên đàn gà xảy ra liên miên. Tôi đã tìm đến rất nhiều mô hình gia trại, trang trại chăn nuôi gà để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi và phương pháp xử lý các vấn đề thường gặp phải. Khi hiểu ra các vấn đề, mọi khó khăn đều dần được gỡ rối. 500 con gà trong những ngày đầu chăn nuôi, tôi thu lãi được hơn 7 triệu đồng, không nhiều, nhưng là động lực giúp tôi tiếp tục cố gắng. Tôi cũng dẹp luôn suy nghĩ ký hợp đồng tiêu thụ gà với những nhà hàng lớn ở thành phố, bởi kiểu chăn nuôi manh mún không thể đáp ứng được số lượng hàng hóa lớn như yêu cầu” - Nguyên nói.

Khi guồng sản xuất bắt đầu đi vào ổn định, Nguyên chuyển sang đầu tư chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu sản phẩm thay vì chạy theo số lượng. Anh đầu tư cơ sở vật chất, chuồng trại, lựa chọn thức ăn phù hợp; đồng thời, kéo dài thời gian chăn nuôi lên tới 6-7 tháng để thịt gà được ngon hơn, chắc hơn. Nhờ đó, việc tiêu thụ cũng trở nên dễ dàng hơn; gà đến lứa xuất chuồng đều bán hết. Chỉ sau một thời gian ngắn, anh mạnh dạn nhân đàn lên 1.000 con, rồi 5.000 con, đến nay là hơn 10.000 con. Thu nhập của gia đình cũng tăng đều qua các năm, từ vài trăm triệu đồng lên đến 1 tỷ đồng hiện nay. Gia đình anh không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Năm 2017, anh vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Giải thưởng Lương Định Của - giải thường dành cho những thanh niên nông thôn đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Đoàn xã Đạp Thanh Chu Thị Vinh nhận xét: Chìu Quý Nguyên là một trong những thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi của thôn, xã nói riêng và huyện Ba Chẽ nói chung. Anh cũng là tấm gương sáng vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững của thanh niên địa phương./.

Ngô Dịu/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 94
Đã truy cập: 48931082.