Ba Chẽ: Quan tâm chăm sóc trẻ em vùng khó

21/08/2019 14:00

Huyện Ba Chẽ luôn dành sự quan tâm chăm sóc tốt nhất cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, đảm bảo cho các em được bình đẳng về cơ hội phát triển toàn diện.

Một trong những hoạt động được huyện Ba Chẽ chú trọng thực hiện thời gian qua là huy động các nguồn lực cùng tham gia chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thông qua các hình thức hỗ trợ cụ thể như: Thăm hỏi, tặng học bổng, sách vở, quần áo, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở... đã góp phần giảm một phần gánh nặng về kinh tế cho gia đình các em, giúp các em tiếp tục học tập, vươn lên.

Cán bộ xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ (bên phải) nắm tình hình gia đình anh Nìm A Lộc (bố em Nìm Thu Hương) sau khi được hỗ trợ xây nhà mới.

Chúng tôi đến nhà em Nìm Thu Hương (SN 2002) ở thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc. Đang dịp nghỉ hè, em vừa phụ giúp bố mẹ việc nhà, vừa tranh thủ ôn lại bài để chuẩn bị cho năm học mới. Nìm Thu Hương bị tật bẩm sinh, nên khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt. Dù thiệt thòi, nhưng Hương luôn chăm ngoan, có thành tích học tập tốt. Bố mẹ của em đau bệnh quanh năm, không có việc làm ổn định, nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Gia đình em được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ thăm hỏi,  trợ cấp theo quy định. Mới đây, gia đình em được hỗ trợ xây mới nhà ở, góp phần cải thiện cuộc sống.

Hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là những trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số là một nội dung quan trọng hàng đầu trong chương trình, kế hoạch hành động hằng năm của huyện Ba Chẽ. Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện, Ba Chẽ hiện còn 61 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 930 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Các em đã và đang nhận được sự quan tâm kịp thời, thường xuyên của các cấp, ngành chung tay giúp đỡ, chia sẻ vơi bớt khó khăn. Từ đầu năm 2019 đến nay, ngoài các hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi 1/6, huyện còn vận động xã hội hóa được trên 70 triệu đồng hỗ trợ cho 182 gia đình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tặng 160 phần quà gồm áo ấm, bánh kẹo, đồ dùng học tập cho trẻ em.

Huyện tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em: Diễn đàn trẻ em cấp huyện; tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em; tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em các xã, thị trấn và cộng tác viên thôn, khu phố...

Một buổi sinh hoạt hè 2019 của thiếu nhi thôn Hồng Tiến (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) với sự hướng dẫn của các ĐVTN.

Huyện rà soát, triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình hỗ trợ cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa thuộc diện được hưởng các chính sách hiện hành; hoàn thành xây dựng 100% xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em theo Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cấp phát thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; xây dựng trường học an toàn, thân thiện với trẻ em...

Theo ông Hoàng Tiến Dương, Phó trưởng Phòng Lao động-TB&XH huyện: Dù đã có nhiều cố gắng, nhưng công tác chăm lo cho trẻ em, nhất là ở vùng khó của huyện còn những khó khăn, như sân chơi cho trẻ em còn rất thiếu; đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở các xã, thị trấn hầu hết hoạt động kiêm nhiệm... Để khắc phục khó khăn, Phòng tích cực tham mưu cho huyện tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ và cộng tác viên tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; xây dựng chương trình, tài liệu, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ này về công tác phòng ngừa, phát hiện, can thiệp, hỗ trợ hiệu quả đối với trẻ em trên địa bàn; huy động các nguồn lực cùng tham gia...

Hoàng Giang/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 68
Đã truy cập: 48984438.