Ba Chẽ: Chú trọng phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số

24/08/2019 14:00

Với đặc thù là huyện miền núi, có trên 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Đảng bộ huyện Ba Chẽ luôn xác định công tác xây dựng và phát triển đảng viên người DTTS là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở và đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, góp phần phát triển KT-XH, nâng cao đời sống về mọi mặt cho nhân dân.

Chi bộ thôn Làng Cổng (xã Đồn Đạc) tổ chức sinh hoạt chi bộ để phổ biến, quán triệt chủ trương, kế hoạch của tỉnh, huyện tới đảng viên.

Thời gian qua các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo để phát triển đảng viên người DTTS. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Bùi Văn Lưu, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Ba Chẽ, cho biết: Ngay từ đầu năm, Huyện ủy Ba Chẽ đã xây dựng kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu phát triển Đảng phù hợp cho từng chi, đảng bộ cơ sở để triển khai thực hiện trong năm. Huyện uỷ thường xuyên ban hành văn bản đôn đốc các chi, đảng bộ cơ sở tăng cường làm tốt công tác phát triển Đảng; chỉ đạo đảng bộ các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc. Trên tinh thần này, đảng bộ các xã, thị trấn đã chủ động chỉ đạo các tổ chức đoàn thể công đoàn, đoàn thanh niên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đối với đoàn viên, hội viên để nâng cao nhận thức, từ đó có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn. 

Do điều kiện các xã vùng sâu, vùng xa, kinh tế chưa phát triển, nhận thức của người dân còn hạn chế, dẫn tới công tác phát triển Đảng gặp khó khăn. Để nâng cao nhận thức chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng, nhất là đối với quần chúng là người DTTS, hằng năm, đảng ủy các cấp đều giao chỉ tiêu cụ thể đối với các chi bộ thôn, bản có ít đảng viên. Các cấp ủy phân công cấp ủy viên hoặc đảng viên chính thức có kinh nghiệm trong công tác Đảng, có uy tín, am hiểu về phong tục, tập quán của đồng DTTS về sinh hoạt tại thôn, bản để xây dựng lực lượng nòng cốt. Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Chẽ đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển Đảng cho các cơ sở. Đồng thời, chú trọng những địa bàn khó khăn, ít đảng viên như các thôn: Nước Đùng, Lang Cang, Khe Mười (xã Đồn Đạc), Khe Gia (xã Đạp Thanh) và Khe Ốn (xã Thanh Lâm). 

Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, đoàn thể, đơn vị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là những người đứng đầu ở các đoàn thể. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, ngoài thực hiện các nội dung theo Điều lệ Đảng, các chi bộ thường xuyên tổ chức sinh hoạt mở rộng, có sự góp mặt của trưởng các đoàn thể để nắm bắt, sát sao những nội dung trọng tâm phát triển KT-XH, phong trào của địa phương. Trên cơ sở này, các đoàn thể tổ chức nghiêm túc lịch sinh hoạt, hằng tháng đánh giá việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của chi bộ, đảng ủy giao; quan tâm, rà soát đoàn viên, hội viên ưu tú để bồi dưỡng, phát triển, tạo nguồn cho Đảng. 

Đảng bộ các xã, thị trấn cũng chủ động rà soát nguồn đối tượng đã học xong lớp nhận thức về Đảng để có kế hoạch bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. Các xã, thị trấn, đoàn thể đã thực hiện phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ quần chúng có đủ điều kiện, tiêu chuẩn trong kế hoạch phát triển Đảng hằng năm; thực hiện kịp thời các thủ tục để việc phát triển Đảng đúng quy trình, đúng nguyên tắc theo Điều lệ Đảng, đảm bảo đạt chỉ tiêu kế hoạch giao trong năm. 

Đến nay, 100% thôn, bản của huyện Ba Chẽ đều có chi bộ hoạt động. Đảng bộ huyện Ba Chẽ hiện có 27 cơ sở đảng với gần 2.000 đảng viên, trong đó 80% đảng viên là đồng bào DTTS. Các chi bộ mới đã phát huy tốt hiệu quả trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương./.

Nguyễn Thanh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 211
Đã truy cập: 3605573