Ba Chẽ: Quyết tâm của Nam Sơn

31/08/2019 08:00

Ngoài hưởng lợi về giao thông khi Nam Sơn nằm ở cửa ngõ huyện Ba Chẽ, có các công trình giao thông của tỉnh và huyện đi qua, một thành công nữa của Nam Sơn trong lộ trình đưa xã ra khỏi diện 135 đó là sự chuyển biến, nâng cao ý thức của người dân.

Điều kiện gia đình anh Phùn Văn Qúy, thôn Khe Hố (thôn đang chờ công nhận ra khỏi diện 135 của xã Nam Sơn) đã tốt lên nhiều sau khi ra khỏi hộ nghèo.

Hiện nay, mọi tiêu chí, điều kiện để đưa xã Nam Sơn ra khỏi diện 135 đã xong. Trao đổi với chúng tôi về kết quả này, ông Lý Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, nhận định: Trong những năm qua, từ việc người dân nâng cao ý thức xây dựng đời sống kinh tế - xã hội mà Nam Sơn đã có rất nhiều thành công. Như khi Nam Sơn xây nhà theo Chương trình 167 giai đoạn II, theo lộ trình ban đầu thì đến năm 2018 sẽ hoàn thành hết số nhà cho 62 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, thế nhưng người dân đã tích cực vào cuộc nên Nam Sơn đã làm xong từ năm 2017, trước 1 năm theo kế hoạch. Người dân không còn trông chờ nhà nước như trước đây mà đã tự lo tạo việc làm cho mình tại Cụm công nghiệp Nam Sơn trên địa bàn xã và Khu công nghiệp Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà). Từ đó đã giúp xã giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, trong đó có rất nhiều người thuộc các thôn trong diện 135 còn lại ở xã. 

Cùng với đó, người dân hăng hái tham gia các dự án trồng rừng mà theo các cán bộ xã, trước đây việc tuyên truyền người dân trồng rừng chật vật, bà con mới chịu vào cuộc, nay đã khác hoàn toàn. Bà con cũng đã tích cực xây dựng đời sống văn minh, như khi Hội CCB xã vận động họ tham gia chương trình "Thắp sáng đường quê". Kết quả, người dân đã hưởng ứng nhiệt tình, giúp các con đường thôn, kể cả các thôn đặc biệt khó khăn của Nam Sơn đều được chiếu sáng.

Công ty CP Trường Sơn 36 là doanh nghiệp chế biến gỗ ở Cụm công nghiệp Nam Sơn, đã giúp xã giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương trong hành trình ra khỏi diện 135. 

Chúng tôi đến thôn Làng Mới của xã Nam Sơn. Từ năm 2013 trở về trước, Làng Mới giống như "ốc đảo" không đường, không điện, không công trình thủy lợi, hộ nghèo gần 100% mà không có phương án thoát nghèo, giao thông với các xã phải đi lại bằng thuyền. Nay Làng Mới đã đổi thay rất nhiều, từ Dự án nâng cấp đường 329 (Mông Dương - Ba Chẽ), có tổng chiều dài 30,64km đi qua thôn Làng Mới hoàn thành năm 2013, giúp thôn được cải thiện vượt bậc về giao thông. Làng Mới đã được đầu tư nâng cấp đập nước Tràng Than từ năm 2015 và hệ thống đường ống dài 3,7km, tạo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân và tưới tiêu các cánh đồng từ nguồn nông thôn mới và Chương trình 135. Trước đó năm 2013, đường trục xã dài 2,2km cũng đã được bê tông hóa từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Người dân giờ không chỉ trông chờ vào cây lúa mà nhiều cách làm ăn khác được mở ra. Nhiều hộ mở mang chăn nuôi bò, dê theo hướng sản xuất hàng hóa. Làng Mới giờ đã đạt mọi chỉ tiêu, điều kiện để ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Thôn có hơn 7,3km đường giao thông được cứng hóa, đạt 100% trục đường chính giao thông và đường liên thôn, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, các tiêu chí như trường học, cơ sở vật chất văn hóa của Làng Mới cũng đều đạt, tỷ lệ hộ nghèo là 12,5% (10 hộ). 

Các thôn khác của xã Nam Sơn đã hoàn thành 100% các tuyến đường trục chính của xã, thôn và sẽ cứng hóa hầu hết các tuyến đường ngõ xóm, 100% số hộ được dùng điện lưới. Xã cũng sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn 135, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới để hoàn thành các công trình thủy lợi và các công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo ở xã được hỗ trợ chăn nuôi lợn, trâu, trồng cam, trồng rừng… Các thôn còn lại trong diện đặc biệt khó khăn của xã như Làng Mới, Bằng Lau, Cái Gian, Khe Hố đều đã đạt các tiêu chí, chỉ tiêu để ra khỏi diện này từ cuối năm 2018 và đang chờ được thẩm định để công nhận Nam Sơn đã hoàn thành chương trình 135./.

Công Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1520
Đã truy cập: 49001298.