Chuyện thực hiện “5 không, 3 sạch” ở Nà Bắp

07/09/2019 10:10

Là thôn vùng cao, 100% dân số là người dân tộc thiểu số, với nhiều hủ tục đã ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm, việc thực hiện các phong trào xây dựng đời sống mới tại thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, với sự quyết tâm và những cách làm sáng tạo của hội Phụ nữ từ huyện đến xã, thôn, cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM tại đây đã đem lại những kết quả tích cực.

Môi trường trong lành, sạch sẽ là điều dễ nhận thấy ở thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc hiện nay.

Đến thôn Nà Bắp, chắc hẳn không ít người ngạc nhiên bởi những con đường bê tông nối dài, sạch sẽ; những ngôi nhà khang trang cách xa khu vực chăn nuôi; những luống rau xanh mướt trong mảnh vườn nhỏ quanh nhà. Một diện mạo NTM sáng sủa đã thay thế cho nếp sống tạm bợ, thiếu vệ sinh trước đây. Là thôn được chọn làm thí điểm thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch” của huyện, Nà Bắp đã trở thành điểm sáng vùng cao với những mô hình phát triển kinh tế, vệ sinh môi trường, có sự tham gia tích cực của phụ nữ.

Xác định rõ tầm quan trọng hàng đầu của tiêu chí không đói nghèo trong “5 không”, cũng như trong xây dựng NTM, việc hỗ trợ gia đình hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững là nỗi trăn trở, quan tâm hàng đầu của hội Phụ nữ huyện và xã. Vừa được hỗ trợ vay vốn, vừa được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cây mía tím, đã giúp gia đình chị Triệu Thị Miên, thôn Nà Bắp, thoát nghèo bền vững. Giờ đây, gia đình chị đang phấn đấu làm giàu, trở thành nhân tố điển hình trong phát triển kinh tế của xã, huyện, cũng như đi đầu trong việc hoàn thành 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Chị Triệu Thị Miên (thứ hai, bên phải) cùng cán bộ hội Phụ nữ huyện, xã, thôn trong căn nhà khang trang mới xây.

Không giấu nổi niềm xúc động, chị Miên chia sẻ: Khi hội Phụ nữ thôn, xã xuống vận động thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”, gia đình tôi hưởng ứng ngay. Quyết tâm lớn nhất lúc ấy là làm thế nào để cái đói, cái nghèo không còn đeo bám dai dẳng. Điều không ngờ là năm 2017, gia đình tôi đã được ra khỏi danh sách hộ nghèo. Bây giờ, không phải chạy ăn từng bữa, lại lo được cho con cái học hành, xây được ngôi nhà khang trang, nên chúng tôi phấn khởi lắm.

Đối với phụ nữ thôn Nà Bắp, phong trào “5 không, 3 sạch” đã giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vượt lên những hủ tục, nếp sống xưa cũ, phụ nữ nơi đây được sống bình đẳng, tiến bộ. Chị Triệu Kim Thành, thôn Nà Bắp, cho biết: Được sự vận động của các cấp hội phụ nữ, phát huy vai trò của người phụ nữ trong gia đình, chúng tôi cũng luôn tuyên truyền, hướng dẫn người thân không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, trong gia đình không xuất hiện bạo lực, không vi phạm chính sách dân số, không để trẻ suy dinh dưỡng và không bắt trẻ bỏ học...

5 tiêu chí của nội dung "5 không".

Để triển khai thành công mô hình “5 không, 3 sạch” ở một thôn nghèo, với 100% đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế, tồn tại nhiều tập quán lạc hậu như Nà Bắp là không hề dễ dàng, thậm chí có những lúc có thể coi như là một thử thách. Bởi những hủ tục như kiêng quét nhà, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc gần nhà ở, không có nhà tiêu hợp vệ sinh; xả thải bừa bãi… đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của bà con. Thế nhưng, với quyết tâm phải xóa bằng được cái đói, cái bẩn, cái hủ tục, lạc hậu, cái bất bình đẳng vì sự tiến bộ của phụ nữ vùng cao và sự tâm huyết, nhiệt tình, kiên trì của cán bộ hội cơ sở, hội viên nòng cốt trong vận động, thông qua tờ rơi, loa truyền thanh, tại các buổi sinh hoạt định kỳ, đã hướng dẫn, cầm tay chỉ việc để chị em thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động, mang lại kết quả to lớn trong việc làm chuyển biến nhận thức cũng như hành động của bà con nơi đây.

Đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc vận động “5 không, 3 sạch” đối với sự đổi thay về KT-XH trên địa bàn, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Bắp Chíu A Nhì cho biết: Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” sau nhiều năm phát động đã thu hút được đông đảo phụ nữ tham gia, đem lại những hiệu quả hết sức tích cực, góp phần quan trọng cho việc tạo nên một diện mạo mới tươi đẹp hơn ở thôn Nà Bắp. Đây cũng là yếu tố tích cực, quan trọng trong quá trình thôn xây dựng NTM của địa phương./.

Hằng Ngần/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1749
Đã truy cập: 49001528.