Hội thảo các giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững cây Trà hoa vàng

26/09/2019 14:00

Ngày 26/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức Hội thảo các giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững cây Trà hoa vàng tại Quảng Ninh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Ơn - Giảng viên cao cấp bộ môn thực vật, Trường Đại học Dược Hà Nội truyền đạt các chuyên đề của hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Đinh Thị Vỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ; Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Thống kê, Sở Khoa học&CN tỉnh; Tiến sĩ Nguyễn Thị Huyên - Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học, công nghệ; các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh, trồng Trà hoa vàng trên địa bàn huyện. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Ơn- Giảng viên cao cấp bộ môn thực vật - Trường Đại học Dược Hà Nội trực tiếp truyền đạt các chuyên đề của hội thảo. 

Năm 2015, huyện Ba Chẽ bắt đầu quy hoạch các vùng trồng cây dược liệu, trong đó tập trung phát triển cây Trà hoa vàng. Quy hoạch xác định đến năm 2020, toàn huyện sẽ trồng được 500ha Trà hoa vàng. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay Ba Chẽ có diện tích trồng Trà hoa vàng lớn nhất tỉnh với hơn 167ha, tập trung nhiều ở các xã Thanh Sơn, Đồn Đạc và Đạp Thanh. Trong đó, diện tích đã cho thu hoạch hoa đạt trên 50ha, thu hoạch lá đạt trên 60ha. Huyện cũng đã định hướng xây dựng thương hiệu, quảng bá giới thiệu sản phẩm, hiện nay, Trà hoa vàng Ba Chẽ đã được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao, trong đó sản phẩm Hoa Trà hoa vàng được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao.

 Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh, trồng Trà hoa vàng trên địa bàn huyện phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Tham gia Hội thảo, các đại biểu đã được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Ơn, Giảng viên cao cấp trường Đại học Dược Hà Nội trực tiếp truyền đạt 3 chuyên đề trọng tâm, gồm: Tổng quan về cây trà hoa vàng; Bảo tồn, trồng cây Trà hoa vàng; công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm và xây dựng chuỗi giá trị Trà hoa vàng Ba Chẽ, Quảng Ninh. Theo nghiên cứu, sản phẩm Trà hoa vàng Ba Chẽ có sự vượt trội hơn với các loại trà thuộc các địa phương khác; sản phẩm gồm có 3 loài chính là Camellia chrysanthoides; Camellia chrysantha và Camellia SP, với chất quý nhất là polypheol; sản phẩm có tác dụng sinh học chống viêm, chống gốc tự do, chống tế bào ung thư, hạ mỡ máu, hạ huyết áp, hạ đường huyết… Qua nghiên cứu của khoa học đã xây dựng được 06 bộ tiêu chuẩn cơ sở cho Trà hoa vàng Ba Chẽ phát triển, gồm: Lá trà hoa vàng; Hoa trà hoa vàng; cao lá trà hoa vàng; chế phẩm trà túi lọc; chế phẩm nước uống và chế phẩm viên nang cứng từ Trà hoa vàng.

Theo đề xuất chiến lược phát triển, Trà hoa vàng Ba Chẽ cần được giới thiệu rộng rãi, xuất khẩu đến thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Châu Âu. Sản phẩm thực hiện theo kiến nghị các hoạt động từ phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức gồm các dự án: Bảo tồn nguồn gen và xây dựng vườn giống gốc Trà hoa vàng Ba Chẽ; thành lập hiệp hội và hoàn thiện theo chuỗi giá trị sản phẩm; Xây dựng vùng trồng trà theo tiêu chuẩn Organic; đa dạng hóa sản phẩm và xây dựng và giữ vững thương hiệu sản phẩm. 

Sau khi được truyền đạt các chuyên đề trọng tâm, các đại biểu dự hội thảo đồng thuận, thống nhất với công tác bảo tồn nguồn gen; nhân giống bằng phương pháp giâm hom, lấy mắt ghép; đa dạng hóa các sản phẩm xây dựng vườn trà để phục vụ tham quan, trải nghiệm, du lịch sinh thái; chế biến dược tính trong đồ ăn, đồ uống, sản phẩm chăm sóc gia đình từ sản phẩm Trà hoa vàng. Các đại biểu cho rằng cần thống nhất thành lập Công ty chung hoặc Hiệp hội với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh, trồng trà hoa vàng trên địa bàn huyện; nhằm tăng sản lượng, đảm bảo chất lượng, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, khẳng định thương hiệu, tìm thị trường tiêu thụ các sản phẩm Trà hoa vàng Ba Chẽ. 

Một nội dung quan trọng của hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận là nhận biết và các giải pháp phòng chống bệnh hại thường gặp trên cây trà hoa vàng.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo lần này đã cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng, phổ biến kiến thức, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp và bà con nông dân trong việc trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh sản phẩm Trà hoa vàng, bảo vệ nguồn dược liệu quý; tạo nguồn lực nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Qua đó, nhân rộng diện tích, góp phần nâng tầm giá trị thương hiệu Trà hoa vàng một trong 6 sản phẩm chủ lực cấp quốc gia, tiếp tục xây dựng Ba Chẽ thành vùng dược liệu của tỉnh Quảng Ninh./.

Bình Minh/Trung tâm TT và VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1260
Đã truy cập: 6570040