Ba Chẽ tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại và các biện pháp chăm sóc tổng hợp trên cây Trà hoa vàng

27/09/2019 08:00

Chiều ngày 26/9, huyện Ba Chẽ phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại và các biện pháp chăm sóc tổng hợp trên cây Trà hoa vàng cho 150 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức các phòng ban chuyên môn liên quan cấp huyện, cấp xã; các hộ dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đang trực tiếp trồng, sản xuất cây Trà hoa vàng trên địa bàn huyện.

Quang cảnh lớp tập huấn.

Theo nghiên cứu điều tra, hiện có 03 loại bệnh chính thường xảy ra trên cây Trà hoa vàng Ba Chẽ, gồm: bệnh thán thư, bệnh đốm lá, bệnh chết khô ngọn và 12 loại sâu hại làm ảnh hưởng đến sự sinh trường và phát triển của cây trà như: rầy xanh, bộ xít, bọ cánh tơ, nhện hại, sâu róm, sâu ăn lá non, sâu đục thân, sâu cuốn lá, châu chấu ăn lá, bọ nẹt, bọ trĩ hại lá non và rệp hại lá... Hiện các nhà khoa học và các cơ quan chuyên môn đã có kết quả nghiên cứu bước đầu về thành phần sâu bệnh hại đồng thời xây dựng mô hình và ứng dụng các giải pháp xử lý hiệu quả, bền vững đối với các đối tượng sinh học có hại trên cây Trà hoa vàng. 

Tham gia tập huấn, các học viên được giảng viên của Viện Bảo vệ thực vật trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn cách nhận biết thành phần sâu bệnh hại chính; cách phòng trừ sâu bệnh hại và các biện pháp chăm sóc tổng hợp cây Trà hoa vàng. Trọng tâm là hướng dẫn các học viên sử biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, thực hiện sử dụng phân hữu cơ vi sinh hoai mục, các chế phẩm sinh học an toàn để ngăn ngừa, xử lý sâu bệnh hại trên cây trà hoa vàng.

Học viên học tập cách nhận biết và xử lý sâu bệnh hại trên cây Trà hoa vàng.

Thông qua tập huấn, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân nâng cao nhận thức, nhận biết các thành phần sâu hại chính để đề ra các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc cây trà hoa vàng nhằm tăng sản lượng, chất lượng các sản phẩm trà hoa vàng; qua đó tạo vùng dược liệu sạch, góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp của tỉnh Quảng Ninh và đề án bảo tồn và phát triển một số loại dược liệu quý đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của địa phương./.

Bình Minh/Trung tâm TT và VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 554
Đã truy cập: 4746275